Sức mạnh máy bay B-1 vừa quần thảo trên trời Triều Tiên

Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên hôm 1/5.

Yonhap ngày 2/5 dẫn lời Trung tá Lori Hodge, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, ngày 1/5, các máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để tham gia các hoạt động huấn luyện song phương với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản.
Đại diện của PACAF cho biết thêm, hoạt động của máy bay Mỹ là một phần của cam kết hỗ trợ an ninh khu vực cũng như cam kết với các đồng minh cụ thể của Mỹ. Đây là các hoạt động thường xuyên và “không liên quan đến bất kỳ tình huống hay một quốc gia cụ thể nào”.
Tuyên bố của PACAF được đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên và hành động này làm leo thang căng thẳng.
Máy bay Mỹ xuất hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non (Foal Eagle) hôm 30/4. Cuộc tập trận, kéo dài hai tháng, có sự tham gia của nhiều loại khí tài hiện đại như tàu sân bay USS Carl Vinson, chiến đấu cơ tàng hình F-35 hay máy bay ném bom B-1B.
Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ các máy bay này tham gia tập trận riêng rẽ với chiến đấu cơ Hàn Quốc và những máy bay thuộc tàu sân bay Carl Vinson trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên.
B-1 Lancer sở hữu khả năng bay linh hoạt cùng tải trọng lớn. Thiết kế cánh có thể thu vào duỗi ra giúp khả năng bay của B-1 Lancer trở nên linh hoạt. Tuy là máy bay ném bom chiến lược nhưng B-1 Lancer sở hữu thiết kế gần giống với các loại phản lực chiến đấu, giúp nó có thể bay siêu âm mà không loại máy bay ném bom nào đạt được.
Khi phần cánh B-1 Lancer được thu sát vào thân, B-1 Lancer có thể bay linh hoạt với vận tốc đạt tới 2.400 km/h với phiên bản B-1A Lancer hay hơn 1.300 km/h với phiên bản B-1B Lancer. Khi rời mặt đất, cánh của B-1 Lancer được duỗi ngang để tăng khả năng chuyên chở của chiếc máy bay ném bom chiến lược.
Có tải trọng tương đương với người tiền bối B-52 nhưng B-1 Lancer dễ dàng hoạt động ở độ cao rất thấp, tương đương với các máy bay chiến đấu phản lực. Khả năng này không chỉ giúp B-1 Lancer luồn sâu vào lòng địch mà còn giúp nó tiêu diệt chính xác mọi mục tiêu được chọn.
Khoảnh khắc B-1 Lancer phá rào âm thanh để di chuyển với tốc độ siêu âm. Tốc độ vượt trội khiến B-1 Lancer dễ dàng qua mặt gã khổng lồ B-52 và máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit để trở thành máy bay ném bom chiến lược nhanh nhất của Không quân Mỹ.
4 động cơ phản lực đẩy siêu khỏe giúp tải trọng tối đa của B-1 Lancer lên tới 216.400 kg với 57 tấn vũ khí trong khoang chứa hoặc treo dưới bụng.
Bom chuẩn bị được chất lên B-1 Lancer.

Theo Baodatviet