Sức sống nghề mộc Tĩnh Gia

(Baonghean.vn)-Làng mộc Tĩnh Gia xã Thái Sơn-Đô Lương được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2012. Đến nay làng nghề mộc có gần 40 hộ dân tham gia nghề mộc, thu hút trên 250 lao động thường xuyên trong nghề mộc.

Khác biệt ở làng nghề này là các tay thợ với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo đều có thể chạm trổ tinh vi, chế tác sản phẩm gỗ mà không có thể máy móc nào cũng có thể thay thế được. Nhiều hộ dân đã đầu tư quy mô nhà xưởng lớn với máy móc hiện đại như: máy cưa, bào, khoan, tiện... để mở rộng quy mô sản xuất. Làng mộc Tĩnh Gia được đánh giá là nơi lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của nghề làm mộc truyền thống, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Các sản phẩm được ưa chuộng nhất là đồ mộc truyền thống, dựng nhà cổ. Phát triển nghề mộc truyền thống đã tạo doanh thu từ 25-30 tỷ đồng/năm. Làng nghề đã được Nhà nước đầu tư dự án đường làng nghề trị giá 2,4 km trị giá 7,6 tỷ đồng, hiện đã thi công được 40% khối lượng.  PV báo đã ghi lại những hình ảnh về  làng nghề này.

Hộ gia đình ông Lê Văn Thân sản xuất đủ các sản phẩm mộc cao cấp và dân dụng.
Các tay thợ sử dụng thành thạo máy ép gỗ
Đánh giấy nhám cho sản phẩm ghế trường kỷ
Sản phẩm bàn ghế trường kỷ cao cấp của làng nghề mộc Tĩnh Gia
Làng nghề mộc Tĩnh Gia đã được Nhà nước đầu tư dự án đường làng nghề 2,4 km trị giá 7,6 tỷ đồng, hiện đã thi công được 40% khối lượng.

 Văn Trường