Sức trẻ nơi biên ải

(Baonghean) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII về nhiệm vụ quốc phòng an ninh, đề án “3 yên, 3 giảm” và Chỉ thị 12 của UBND tỉnh về phong trào quần chúng tự quản cột mốc, đường biên… tuổi trẻ huyện rẻo cao Kỳ Sơn đã thực hiện nhiều chương trình, phần việc thanh niên nhằm phát huy sức mạnh xung kích giữ yên biên giới.

Các ĐVTN trồng cây sau buổi lễ ra quân.
Các ĐVTN trồng cây sau buổi lễ ra quân.

Kỳ Sơn được coi là địa bàn “nóng” về các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Các đối tượng trên địa bàn có sự móc nối chặt chẽ tạo thành đường dây trung chuyển hàng từ ngoài biên giới vào nội địa tiêu thụ. Bên cạnh đó, âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, các loại hình truyền đạo trái pháp luật, tranh chấp đất đai, lừa đảo mua bán phụ nữ, trẻ em... ngày càng diễn biến phức tạp khiến vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Huyện đoàn Kỳ Sơn đã thành lập các câu lạc bộ “Thanh niên xung kích – giữ yên biên giới” ở các xã biên giới, các xã còn lại duy trì hoạt động của “Hòm thư tố giác tội phạm”, kiện toàn và thành lập “Tổ thanh niên tự quản” (mỗi tổ từ 7 – 15 người).

Các tổ và CLB này có nhiệm vụ thường xuyên phối hợp với lực lượng quân sự, lực lượng biên phòng và lực lượng công an huyện để xây dựng kế hoạch, thông báo tình hình, tổ chức luyện tập, diễn tập tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Kỳ Sơn còn phối hợp với Công an huyện tổ chức các đợt phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động với nội dung phổ biến và giáo dục pháp luật như Luật Cư trú, Luật Biên giới, Luật Phòng chống ma túy, tuyên truyền về phòng, chống di cư trái phép sang Lào, giáo dục ĐVTN thực hiện nghĩa vụ quân sự và chính sách hậu phương quân đội.

Trong năm 2015 đã vận động được 60 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, huy động được 100% đối tượng tham gia huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên đạt chỉ tiêu.

Đồng chí Chu Quang Huy – Phó Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn cho biết: “Hiện nay ở các xã biên giới của Kỳ Sơn đều có câu lạc bộ hoặc tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự. Mô hình này thực sự có hiệu quả đối với địa bàn trọng yếu, không chỉ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn mà còn làm tăng thêm ý thức trách nhiệm bảo vệ quê hương, đất nước trong mỗi đoàn viên thanh niên. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, các trang thiết bị thiết yếu cho các thành viên, nhưng hoạt động của câu lạc bộ vẫn duy trì hiệu quả. Thời gian tới, huyện đoàn sẽ đánh giá lại mô hình hoạt động, rút kinh nghiệm để câu lạc bộ hoạt động tốt hơn”. 
Chương trình bát cháo tình thương.
Chương trình bát cháo tình thương của Huyện Đoàn Kỳ Sơn.

Đồng chí Vi Thị Quyên – Ủy viên BTV Huyện ủy Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đánh giá: “Hoạt động của câu lạc bộ “Thanh niên xung kích – giữ yên biên giới” và các “Tổ thanh niên tự quản” được coi là điểm nhấn và cũng là nét nổi bật trong phong trào đoàn của thanh niên Kỳ Sơn. Điều này đã giúp nhận thức về vấn đề bảo vệ biên giới lãnh thổ đi sâu vào ý thức và hành động của đoàn viên, thanh niên nói riêng cũng như người dân huyện Kỳ Sơn nói chung”. 

Chỉ tính riêng trong năm 2015, các câu lạc bộ “Thanh niên xung kích – giữ yên biên giới” và “Tổ thanh niên tự quản” của huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức được 210 ca tuần tra vào ban đêm, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 855 khẩu súng tự chế, 101 nòng súng các loại, 4 quả lựu đạn, 90 quả pháo nổ, 7 đợt phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ với sự tham gia trên 4.300 lượt ĐVTN và quần chúng nhân dân, có trên 3.109 hộ gia đình, 6.179 lượt ĐVTN và quần chúng nhân dân cam kết với UBND xã không vi phạm pháp luật, đã vận động được 38 hộ, 115 khẩu từ bỏ ý định di cư sang Lào.

Phương Thảo

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.