Sưởi ấm mùa đông

(Baonghean) - Chỉ còn không đầy dăm ngày nữa là đến Tết Giáp Ngọ. Vùng cao Qùy Châu vẫn đang trong những ngày giá rét. Nhưng mùa đông đã bớt đi cái lạnh, trở nên ấm áp hơn với học sinh vùng cao khi các em nhận được sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái…

Trao đổi với bà Võ Thị Lộc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳ Châu, được biết: Cũng không phải năm nay, mà đã nhiều năm rồi, trẻ em Quỳ Châu được các thầy, cô giáo, các nhà trường chăm lo khá chu đáo. Đã hơn mươi năm nay, kể từ năm học 2000 - 2001, các thầy, cô giáo ở Quỳ Châu tự nguyện quyên góp tiền bạc cùng phụ giúp thêm vào những bữa ăn trưa của học sinh tại trường. Lúc đầu mỗi người một tháng góp 10.000 đồng, rồi lên 20.000 đồng,… nay nhiều người đã góp mỗi tháng 50.000 đồng. Nhờ những  tấm lòng nhân ái này mà trong các bữa ăn trưa tại trường của nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã có thêm rau quả, thịt cá; nhiều học sinh đặc biệt khó khăn có thêm quần áo ấm để vượt qua sự lạnh giá của mùa Đông vùng rừng núi.

Hội Chữ thập đỏ và UBMTTQ tỉnh trao quà cho người nghèo và trẻ em khuyết tật xã Châu Hội. Ảnh: Trần Ngọc Lan
 
Tết của trẻ em Quỳ Châu dù không đủ đầy nhưng các em đã có được niềm vui khi Đông hết, Xuân về không còn phải mặc áo cũ rách để đón chào năm mới. Cách đây ít năm trở về trước, sắp Tết, các thầy, cô giáo lại cùng nhau lo quà hỗ trợ cho các em học sinh nghèo vui Tết. Vài ba năm gần đây, nhiều lực lượng trong huyện, trong tỉnh và cả ngoài tỉnh cùng lo Tết cho các em, thầy, cô giáo không phải mua cho các em bánh trái nữa mà lại lo cho các em có thêm cái mặc. Đợt Tết Giáp Ngọ này, các thầy, cô giáo trong huyện đã góp được 129 triệu đồng, mua áo ấm tặng học sinh nghèo, còn cán bộ của Phòng GD&ĐT thì góp được 6 triệu đồng, mua 4 xe đạp, tặng 4 học sinh nghèo phải đi học quá xa. Cảnh học sinh mặc một cái áo mỏng manh, ngồi co ro trong lớp vào những ngày Đông giá rét đã không còn nữa.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hội 1 cho biết: Nhiều năm trước, lo cho học sinh nghèo với mục đích níu giữ các em, không để các em bỏ học, thường chỉ là giáo viên trong trường. Nhưng rất mừng là vài ba năm nay, các lực lượng ngoài nhà trường đã rất quan tâm đến học sinh nghèo vùng cao, nhất là khi Tết đến, Xuân về. Mới cách đây ít hôm, một nhóm cán bộ ở Thành phố Vinh với Chương trình “Ấm lòng xứ Nghệ” đã lên trường tặng 85 suất quà tết (trong đó có quần áo, giày dép) cho 85 học sinh nghèo và 6 chiếc chăn cho 6 học sinh mồ côi cha mẹ. Riêng cán bộ, giáo viên trong trường, không phải chỉ dịp Tết, mà đều đặn tháng nào cũng vậy, người ít thì 30.000 đồng, người nhiều thì 40.000 đồng, 50.000 đồng hoặc hơn nữa, cùng góp vào lo cho bữa ăn trưa của hơn 70 học sinh có nhà ở xa trường, không thể đi về trong điều kiện học 2 buổi/ngày.
 
Theo cô giáo Nguyễn Thị Thái, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hội 2, trường của cô hiện có 4 điểm trường, có điểm cách điểm chính tới 13 km; hầu hết các hộ dân trong vùng đều nghèo, như bản Khứm, tất cả còn là nhà tranh, vách đất; vì thế đời sống của học sinh rất vất vả. Không thể để các em phải chịu cảnh ăn không đủ no, mặc không đủ ấm đến trường, nên hơn chục năm nay, cán bộ, giáo viên trong trường đã tự nguyện trích đồng lương của mình ra giúp các em. Số tiền mà cán bộ, giáo viên đóng góp được hàng tháng đã dùng để mua áo ấm cho học sinh nghèo, thêm vào bữa ăn trưa cho các em học sinh nhà ở xa trường.
 
Riêng 2 năm nay, tháng nào cũng vậy, cả 30 cán bộ, giáo viên của trường, ai cũng tự nguyện góp mỗi người 50.000 đồng. Năm trước, Công ty Phát triển đô thị Long Giang ở Hà Nội vào, đã góp cho các bữa ăn trưa của học sinh 24 triệu đồng, tặng 5 suất quà với số tiền 1.500.000 đồng và 1 chiếc xe đạp trị giá 1.200.000 đồng cho 6 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mới cách đây ít ngày, một đoàn nghệ sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh ra, đã trao 50 suất quà, mỗi suất gồm 200.000 đồng tiền mặt và quần áo ấm, giày dép cho 50 học sinh nghèo. Bằng sự chung tay của mọi người, nhiều năm nay, học sinh Trường Tiểu học Châu Hội 2 đã được ăn no hơn, mặc ấm hơn và có cả quần áo mới để đón Tết.
 
Ở Quỳ Châu, đã 14 năm nay, các thầy cô giáo tự nguyện đóng góp để có được “mùa Đông ấm”, “Tết ấm” cho học sinh, dù đời sống của các thầy, cô giáo ở đây cũng đang còn nhiều vất vả. Tấm lòng của các thầy, cô giáo đã đã khích lệ các tổ chức, nhà hảo tâm  đến với các em học sinh nghèo khó của mình. Có lẽ vì thế mà chất lượng giáo dục của Quỳ Châu, nhất là chất lượng giáo dục tiểu học có bước tiến khá dài. Số học sinh tiểu học và trung học cơ sở của Quỳ Châu bỏ học giảm dần: năm học 2007-2008: 121 em; năm 2009-2010: 12 em; năm 2011-2012: 9 em; năm 2012-2013: 8 em.            
 
Minh Đức