Sưởi ấm mùa Đông bằng những thức đặc sản cay nồng xứ Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Trong cái lạnh của mùa Đông, những món ăn có vị cay được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Dù ở trên rừng, dưới biển hay giữa lòng thành phố, người Nghệ đều sẵn cho mình những lựa chọn ẩm thực đặc sắc.

Súp lươn

Nhắc đến đặc sản xứ Nghệ, không thể không nhắc đến món súp lươn cay. Đây cũng là món ăn được người miền Trung “gọi tên” nhiều nhất trong những ngày đầu tháng, đầu năm, với hy vọng mọi việc sẽ hanh thông, trôi chảy, “đầu xuôi đuôi lọt”.

bna-sup-luon-xu-nghe-anh-trung-tam-xuc-tien-du-lich-nghe-an-2-5926.jpeg
Món súp lươn là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Nghệ An. Ảnh tư liệu: Trung tâm xúc tiến đầu tư Nghệ An

Một nhà văn từng nói với tôi, món súp lươn Nghệ An có rất nhiều nét tương đồng với tính cách của người Nghệ, đậm đà, khó quên. Có lẽ thế thật, cái đậm đà của một bát súp lươn khiến những người quen ăn nhạt phải ái ngại, những người ít ăn cay phải nhăn mặt. Nhưng nếu là một cùng gu sẽ rất dễ “nghiền”. Sự đậm đà đó là tổng hoà của nhiều loại gia vị, trong đó không thể không kể đến vị cay của ớt, của tiêu, của hành, nghệ… Súp lươn là phải cay và vị cay nhất định phải đủ mạnh để làm tôn lên vị ngọt của những miếng lươn đồng săn chắc. Trong cái lạnh của đất trời, ngồi hít hà mùi thơm của rau răm, hành tăm trên bát lươn nóng hổi, húp xoạt một miếng lươn ngọt lịm, nhai kỹ để cảm nhận vị mặn, vị cay hoà trộn cùng nhau rồi lại xuýt xoa vì cay… Thật không gì sảng khoái hơn!

Để giữ trọn vẹn hương vị, món súp lươn cay thường được ăn kèm với bánh mướt hoặc bánh mì. Sự kết hợp này không chỉ giúp cân bằng vị giác mà còn giúp thực khách có thể ăn no.

bna_3.jpg
Lươn được chế biến ra hàng chục món như cháo lươn, súp lươn, lươn xào sả ớt, lươn om chuối... Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Bên cạnh yếu tố vị giác, thính giác, màu sắc của một bát súp lươn còn mang tính thẩm mỹ rất cao. Màu xanh rau răm trên nền đỏ của nước dùng cay dễ dàng khiến người ta liên tưởng đến màu của Tết, màu của những sung túc, đủ đầy.

Thịt gác bếp

Trong văn hoá ẩm thực của vùng Tây Nghệ, thịt gác bếp là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất. Loại thực phẩm chín bằng khói này thường được biết đến với tên gọi “bò giàng”, “trâu giàng”, “lợn giàng” và có vị rất dễ ăn, đặc biệt phù hợp với mùa lạnh. Đó cũng là lý do mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhu cầu tìm mua sản vật này rất cao.

bna_ghép 4.jpg
Bò giàng rất thích hợp để mời khách ngày Tết. Ảnh tư liệu: Hoài Thư

Mặc dù na ná các loại bò khô, lợn khô của miền xuôi nhưng cách chế biến, cách ăn và hương vị của chúng hoàn toàn khác. Thịt gác bếp phải là những miếng thịt tươi ngon, săn chắc nhất, được tẩm ướp những gia vị đặc trưng, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Sau khi miếng thịt ngấm đẫm gia vị, chúng sẽ được xâu lạt tre rồi treo lên bếp than củi trong nhiều ngày. Sức nóng của than và mùi thơm của khói khiến miếng thịt chín một cách từ từ. Thành phẩm đạt chuẩn có màu nâu ở ngoài nhưng đỏ hồng ở phía trong, từng thớ thịt được cắt dọc nên rất dễ xé nhỏ, nhưng lại rất dai và săn.

Thịt gác bếp có mùi thơm của khói, có vị ngọt, bùi của thịt, vị cay đặc trưng của gia vị. Sự kết hợp hài hoà của ớt, tỏi, mắc khén, tạo nên một cảm giác rất núi rừng, vừa mộc mạc, vừa tinh tế. Sự mộc mạc, tinh tế đó mà đứng cùng với đĩa xôi nếp nương dẻo thơm, mây mẩy thì không còn gì bằng. Nó như một sự kết hợp vừa đủ, bù trừ, bổ sung cho nhau cả về hình thức lẫn hương vị.

bna-thit-bo-giang-anh-quang-an-1-3898.jpeg
Món thịt gác bếp mang đặc trưng rất riêng của người dân Tây Nghệ. Ảnh tư liệu: Quang An

Trong những dịp gặp gỡ đặc biệt, nhất là dịp lễ, Tết, bên những chén rượu cay, người ta cũng thường nhâm nhi, nha nhẩn những thớ thịt gác bếp xé nhỏ với tương ớt/ muối ớt chanh. Nhưng thực tình, nếu không ăn kèm theo bất cứ cái gì thì món ăn đặc sản vùng cao này vẫn đủ ngon để có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Hải sản

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến hải sản biển Nghệ An trong danh sách này. Dẫu vị cay không phải là yếu tố bắt buộc của các món hải sản, nhưng trong cái lạnh của mùa Đông miền biển, mùi sả thơm và vị cay nồng của mù tạt, ớt trong nước chấm sẽ làm khiến tất cả trở nên hoàn hảo hơn.

bna_1.jpg
Người Nghệ An nói riêng và người miền Trung nói chung thường ăn hải sản với các gia vị cay. Ảnh tư liệu.

Hải sản biển những năm gần đây đã đa dạng hơn về trải nghiệm ẩm thực. Không chỉ ăn nướng, ăn lẩu tại nhà hàng, khách còn có thể tự mình mua những mớ hải sản tươi nháy. Xuýt xoa, hít hà những món ngon nóng hổi, cay xè ngay trên vỉa hè lộng gió là một trải nghiệm thú vị, rất đáng để thử./.

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023.