Suy thoái?!

(Baonghean) - Ông suy nghĩ gì trước hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng?
 
- Theo tôi, nên xem đó là hiện tượng bình thường, bởi theo quy định thì những đảng viên tuổi cao sức yếu được miễn sinh hoạt đảng.
 
- Ông nên nhớ rằng, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75 tuổi và trên 40% số người nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc bình thường. Bởi vậy, những cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu bỏ sinh hoạt đảng không phải vì lý do sức khỏe. 
 
- Vậy theo ông vì lý do gì?
 
- Theo tôi, đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái. 
 
- Về hưu là “hết quan hoàn dân”, có chức quyền nữa đâu mà suy thoái.
 
- Thế ông có biết dân họ bảo rằng, cán bộ, công chức đang đi làm thì phấn đấu vào Đảng để được thăng quan tiến chức, về hưu hết chức quyền thì không cần Đảng nữa. Có những người vào Đảng không phải để cống hiến cho dân mà để làm “quan cách mạng”.
 
- Nhưng ông phải hiểu rằng, về hưu là đã hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước, được nghỉ ngơi là một yêu cầu chính đáng. Nhiều người về hưu chỉ muốn làm tròn bổn phận đảng viên, nhưng biết trước phải làm cán bộ khối, xóm nên họ  không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng.
 
- Là đảng viên chân chính thì dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng không rời Đảng. Còn những đảng viên chỉ gắn bó với Đảng khi còn chức quyền thì đó là thói cơ hội. Hiện tượng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng là cảnh báo về sự phai nhạt lý tưởng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay; đồng thời đây cũng là cảnh báo về sự yếu kém của chi bộ khối, xóm trong công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ.
 
- Vậy theo ông bằng cách nào để khắc phục tình trạng này? 
 
- Phải tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đảng viên khi đang là cán bộ, công chức, viên chức để khi về hưu họ vẫn là những người gương mẫu. Các chi bộ khối, xóm phải đào tạo cán bộ trẻ đảm đương nhiệm vụ, không trông chờ ỷ lại những người về hưu. Tổ chức đảng phải có giải pháp khắc phục tình trạng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng, bởi đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái.
 
Trần Hồng Cơ