Syria hoan nghênh Nga, Trung, không chào đón Mỹ tham gia tái thiết đất nước

Syria sẵn sàng thu hút đầu tư từ Trung Quốc thông qua hình thức đổi dầu mỏ lấy các khoản vay và cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

Ông Imad Moustapha, Đại sứ Syria tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

"Chúng tôi mong những nước như Nga, Trung Quốc và Iran sẽ đến và tham gia vào công việc tái thiết sau chiến tranh", SCMP ngày 25/11 dẫn lời đại sứ Syria Imad Moustapha tại Bắc Kinh.

Đại sứ Moustapha cho biết doanh nghiệp Trung Quốc đang thể hiện "mối quan tâm lớn" trong tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Syria.

"Hầu hết họ đang trong giai đoạn mở văn phòng đại diện ở Damascus và nhiều thành phố khác. Nhiều đoàn khảo sát thị trường đã sang gặp cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước Syria. Một số đã ký được hợp đồng làm ăn, một số khác đang trong quá trình thương thảo hợp đồng", ông Moustapha cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong buổi gặp với bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cao cấp của Tổng thống Bashar al-Assad, tại Bắc Kinh hôm 24/11. Ảnh: SCMP.

Ngân hàng Thế giới ước tính Syria sẽ phải cần khoảng 200 tỉ USD để tái thiết đất nước. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ sẵn sàng đầu tư khoản tiền khổng lồ này khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang bị Mỹ và châu Âu cấm vận.

Để có tiền tái thiết, đại sứ Moustapha cho hay Syria sẵn sàng đón nhận mọi lời đề nghị, kể cả các thỏa thuận đổi dầu mỏ lấy những khoản vay từ doanh nghiệp Trung Quốc và cho phép giao dịch, đầu tư bằng đồng nhân dân tệ.

Ông Moustapha cũng ám chỉ quốc gia Trung Đông này không chào đón Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào công cuộc tái thiết vì những nước này hậu thuẫn lực lượng chống chính quyền của Tổng thống Assad. 

Cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 465.000 người và khiến hơn 12 triệu người khác lâm vào cảnh mất nhà cửa và phải rời bỏ quê hương đi tị nạn.