Syria lại bị nã tên lửa chưa rõ từ đâu

Hệ thống phòng không Syria vừa được khởi động để phản ứng với một vụ tấn công tên lửa có vẻ như nhằm vào căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs.

Có tới 10 tên lửa bị Lực lượng Vũ trang Syria tiêu diệt, một nguồn tin quân sự nói với hãng thông tấn Sputnik của Nga. Trong khi theo hãng thông tấn SANA của Syria thì lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn được một số tên lửa. Còn hãng tin Al Mayadeen tuyên bố tất cả các tên lửa đã bị chặn và không gây ra thiệt hại về người và của tại căn cứ bị nhằm mục tiêu.

Lầu Năm Góc phủ nhận khởi xướng các cuộc tấn công hoặc tiến hành bất cứ hoạt động quân sự nào tại tỉnh Homs. "Không có hoạt động quân sự Mỹ tại khu vực đó vào thời điểm này", một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với hãng thông tấn Reuters. Thông tin trên cũng được phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon chia sẻ với hãng thông tấn TASS.

Cuộc không kích tại Homs được cho là xảy ra đồng thời với một cuộc tấn công tên lửa khác nhằm vào một căn cứ không quân gần Damascus. Theo một số kênh truyền thông Ảrập khác nhau, ba tên lửa đã nhằm mục tiêu vào sân bay Al Dumayr, nhưng tất cả đều đã bị phòng không Syria bắn hạ.

Theo một số báo cáo chưa được xác nhận, các tên lửa đi từ Lebanon vào không phận Syria. Điều này ám chỉ rằng Không quân Israel có thể có liên quan, Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho hay. Phóng viên của báo này cũng đăng tải một số đoạn video cho thấy các tên lửa đánh chặn được phóng đi.

Tuy nhiên, Israel chưa đưa ra bình luận về cáo buộc có liên quan. "Chúng tôi không bình luận về những báo cáo như vậy", một phát ngôn viên quân sự Israel nói với Reuters.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói với kênh Sky News tiếng Ảrập rằng, "có nhiều kẻ chơi" trong khu vực có thể tiến hành cuộc tấn công vào sáng 17/4 tại Syria.

Cuộc không kích trên chỉ diễn ra vài ngày sau khi Mỹ cùng với Anh và Pháp nã 105 tên lửa nhằm vào ba địa điểm mà Lầu Năm Góc khẳng định là các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria để đáp trả vụ nghi ngờ tấn công hóa học ở Douma. Phương Tây quy trách nhiệm cho chính quyền của Tổng thống Syria Assad, nhưng Damascus và Moscow khẳng định không liên quan.

 

vietnamnet.vn