Syria: Phát hiện 65 người bị thảm sát ghê rợn

Ít nhất 65 người được phát hiện đã chết trong tình trạng bị trói chặt tay ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria, trong một vụ "thảm sát mới" kể từ khi nổ ra làn sóng nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Phe đối lập đổ tội cho chính phủ song trên thực tế không thể xác nhận ai là người chịu trách nhiệm về vụ việc kinh hoàng này. Quân đội của Tổng thống Assad và lực lượng nổi dậy đã chiến đấu ở Aleppo kể từ tháng 7 và cả hai bên đều bị cáo buộc tiến hành các vụ hành quyết tập thể.Vụ thảm sát kinh hoàng ở Alleppo.

Các nhà hoạt động đối lập đã đăng tải một video ghi cảnh ít nhất 51 thi thể vấy bẩn của nam giới dọc con sông Queiq ở khu Bustan al-Qasr thuộc Aleppo. Các nạn nhân bị bắn vào đầu và một số người dường như còn rất trẻ, thậm chí cả thiếu niên, mặc quần bò, áo sơ mi và giày thể thao.

Phe đối lập đóng ở Aleppo cáo buộc các tay súng ủng hộ Assad là thủ phạm. Họ khẳng định các nạn nhân bị hành quyết và bị ném xuống sông trước khi trôi nổi đến khu vực do phe đối lập kiểm soát. Báo chí nhà nước Syria không nhắc đến vụ việc này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nhấn mạnh hình ảnh video là bằng chứng về một vụ thảm sát mới và tổng số nạn nhân có thể lên tới 80 người.

Việc xác thực thông tin bên trong Syria là rất khó đối với bất kỳ một hãng truyền thông nào, do nước này áp đặt nhiều hạn chế đối với báo chí độc lập.

Ước tính, hơn 60.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria. Cơ quan Tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết hôm 29/1 rằng chiến sự đã buộc hơn 700.000 người phải di dời. Các cường quốc thế giới lo ngại xung đột có thể lan khỏi biên giới Syria sang Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, làm bất ổn thêm một khu vực vốn đã rất hỗn loạn.

Trước đó, Liên Hợp Quốc thừa nhận không thể giúp hàng triệu người Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến nếu không có thêm tiền. Tổ chức này đề nghị được hỗ trợ thêm tại một hội nghị trong tuần ở Kuwait với hy vọng đạt được mục tiêu 1,5 tỷ USD đã đề ra.

Phát biểu trước khi diễn ra hội nghị, Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah al-Khaled al-Sabah nhấn mạnh có lo ngại rằng Syria có thể biến thành một đất nước sụp đổ và đặt toàn bộ khu vực vào nguy hiểm.

Trong khi đó, đặc sứ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Lakhdar Brahimi, báo cáo với Hội đồng Bảo an rằng cuộc xung đột ở Syria đã lên đến "các mức độ kinh hoàng chưa từng có tiền lệ". Theo ông, Syria đang bị phá hủy "dần dần" với nhiều hậu quả thảm khốc cho cả một khu vực rộng lớn hơn.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, cặp khẩu đội tên lửa Patriot thứ 2 được các nước NATO triển khai đã sẵn sàng hành động, theo một quan chức an ninh Đức hôm 29/1. Các nước Mỹ, Đức và Hà Lan đều cam kết gửi hai khẩu đổi tên lửa và 400 binh sĩ tới vận hành những vũ khí này sau khi Ankara kêu gọi sự giúp đỡ nhằm tăng cường năng lực cho các hệ thống phòng không của nước này trước một cuộc tấn công tên lửa có thể từ Syria.


Theo Vietnamnet - LY