Syria tấn công nhỏ lẻ, gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Sơn Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
YPG khẳng định không tham chiến Idlib, Syria tích cực tấn công nhỏ lẻ, gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ al-Masdar News cho hay, quân đội Chính phủ Syria (SAA) trong các ngày 15 và 16/9 đã tiếp tục triển khai các cuộc tấn công vào khu vực rìa tỉnh Idlib và Bắc Hama nhằm phản ứng với sự tăng cường binh lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới.

Nguoi Kurd khang dinh khong tham chien o Idlib

Quân đội Chính phủ Syria tiếp tục tấn công nhỏ lẻ ở Bắc Hama, rìa tỉnh Idlib

Theo một nguồn tin quân sự trong Idlib, quân đội SAA và các đồng minh từ Lực lượng Vũ trang địa phương NDF đã tấn công vào các vị trí phòng thủ của phiến quân ở các thị trấn Al-Lataminah, Zakat và Kafr Zita ở Bắc Hama. 

Quân đội Syria sau đó mở rộng cuộc tấn công đến vùng giáp ranh với tỉnh Idlib, đặt mục tiêu tấn công tiếp tục là tỉnh Khan Sheikhoun.

Sau các cuộc tấn công này, quân đội Syria bắn một số tên lửa về phía các chiến hào phòng thủ đã được phiến quân đào sẵn ở thị trấn Taman'ah và Sukeek.

Nguoi Kurd khang dinh khong tham chien o Idlib

Khan Sheikhoun là một trong số mục tiêu tiếp theo của quân đội Chính phủ Syria.

Kênh truyền hình Nhà nước Syria (SANA) thông tin, vào ngày chủ nhật, Quân đội SAA đã tiêu diệt một số lượng lớn tay súng thánh chiến ở Idlib và Hama ở khu vực phía Tây Nam của quận Jisr Al-Shughour. Đây là một trong những mặt trận chiến lược của quân đội Chính phủ trong kế hoạch tấn công quy mô lớn vào thành trì khủng bố.

Các cuộc tấn công đã tiêu diệt được một trong những tay súng bắn tỉa xuất sắc của Hay'at Tahrir Al-Sham - lực lượng khủng bố chính ở Idlib là Iyad Kasar Ramoud.

Những cuộc tấn công đơn phương từ quân đội Chính phủ Syria tạm thời chưa có sự ủng hộ của Không quân nhằm phản ứng với kế hoạch tăng quân liên tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, tránh một cuộc tấn công quy mô lớn và đẫm máu vào Idlib khi phiến quân cùng với khủng bố đang hung hãn, sẵn sàng lấy dân thường Syria làm lá chắn sống.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cảnh báo về việc quân đội Syria đã có được thỏa thuận với Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nhưng Ankara lại cho là khủng bố - cùng tiến quân tấn công vào Idlib.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố phát đi mới nhất từ phía YPG khẳng định, lực lượng này sẽ không tham gia vào một cuộc tấn công quy mô lớn ở tỉnh Idlib của Syria.

"Xác suất xảy ra một chiến dịch quân sự ở Idlib đang tăng lên, một số phương tiện truyền thông cho rằng có sự tham gia của các lực lượng của chúng tôi trong hoạt động này. Kiểu cáo buộc này là suy đoán và khác xa so với sự thật" - thông báo từ Văn phòng báo chí của lực lượng này cho biết.

Nguoi Kurd khang dinh khong tham chien o Idlib

YPG khẳng định không can thiệp vào tình hình Idlib.

Tuyên bố cũng xác nhận rằng, lực lượng chính của người Kurd là tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria chứ không can dự vào tình hình ở Tây Bắc Syria. Đồng thời, lực lượng người Kurd cũng sẽ tấn công các nhóm được  Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, hiện đang cố gắng hiện diện tại vùng Afrin.

"Chúng tôi đảm bảo với công chúng rằng, các lực lượng của mình đang tiếp tục cuộc đấu tranh khó khăn chống lại tổ chức khủng bố IS và quyết tâm nhổ tận gốc chúng ở Đông Bắc Syria. 

Chúng tôi tiếp tục cuộc đấu tranh hợp pháp chống lại quân đội xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sự hiện diện của chúng ở Afrin là hợp pháp, cũng như chống lại lực lượng khủng bố IS, được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi xác nhận không hề có sự hiện diện tại Idlib" - tuyên bố nêu rõ.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.