Tại cái tên?!

(Baonghean) - Cho đến thời điểm hiện tại đã có trên 100 trẻ em tử vong vì bệnh sởi. Có người thắc mắc, chết nhiều ngài rứa răng không gọi là dịch mà vẫn gọi là bệnh. Đơn giản, ngành chủ quản là Bộ Y tế vẫn chưa công bố là có dịch cho nên nỏ dám nói cho dù biết mười mươi là dịch. Nói đại đi lỡ người ta kiện rồi đổ cho cái tội là cố tình gây rối loạn tình hình, khiến dân tình hoang mang thì nguy. Tốt nhất là cứ nói theo cách cho an toàn. Còn vì sao lại chỉ nói chung chung là “hơn 100 trẻ em…” cũng là vì số liệu ngành chức năng công bố nỏ chính xác nên đúng, sai khó lường. Đành nói “chung chung chi đạo” cho hợp thời.
 
Có người hỏi vặn thêm: Sao có dịch mà vẫn không chịu công nhận, không chịu công bố là có dịch? Đoạn ni thì hơi khó vì người ta hỏi mình mà mình thì nỏ biết hỏi ai. Liền lên gu-gờ đánh một câu “vì sao Bộ Y tế chưa chịu công bố dịch sởi?” trong chưa đầy 1 phút mà cụ thể là 0,5 giây ra ngay 691 nghìn kết quả. Căng mắt đọc kỹ được khoảng gần một phần nghìn trong số đó vẫn không có câu trả lời nào thỏa đáng cả mà toàn hỏi móc rồi đoán mò thôi. Đại loại là sợ công bố thì “lòi hèm” ra nhiều chuyện ảnh hưởng nặng nề uy tín của ngành như là chuyện hằng năm “báo cáo láo” con số trẻ em được tiêm chủng mở rộng toàn từ hơn 90 đến 100%.
 
Công bố là dịch đồng nghĩa với công nhận ngành Y tế yếu kém, sơ hở nên đã chịu “botay.com” trước căn bệnh thông thường này. Mà uy tín của ngành chính là sinh mệnh chính trị của không ít người. Cho nên, cũng có người đặt vấn đề, hay là người ta đã đặt sinh mệnh chính trị lên trên sinh mệnh trẻ con nên mới kiên quyết thế? Chịu, chuyện ni rất nghiêm trọng mà lại không có “nhân chứng, vật chứng” tốt nhất là không nên đoán mò. Một người trong ngành Y lại nghi ngại, hay là công bố dịch thì lộ ra chuyện vô cùng nghiêm trọng và nguy hại là chất lượng vắc-xin tiêm chủng trong bao nhiêu năm qua là không tốt hay là “đểu” nên không đạt được mục tiêu miễn dịch đặc hiệu đối với 11 loại bệnh cho các đối tượng của chương trình này? Nếu nhận định này là đúng, thì sau dịch sởi năm nay sẽ đến dịch bệnh nào sẽ tiếp tục bùng phát (?!)
 
Tóm lại là cho đến nay, Bộ Y tế vẫn nhất quyết không chịu chính thức công bố với bàn dân thiên hạ là có dịch. Còn vì sao không công bố thì nỏ ai biết được chính xác vì “chính chủ” không chịu nói ra. Có người buột mồm nói vui hay là tại cái tên của “tư lệnh ngành” còn có nghĩa là “không chịu lùi”. Cho nên kiên quyết không nhân nhượng, không chịu lùi bước trước áp lực của dư luận xã hội mà không công bố. Nghe hơi hài hước nhưng cũng có lý.
Ừ, hay là: tại cái tên?
 
Nghệ Nhân