Tái cơ cấu đầu tư, ngân hàng, tài chính và doanh nghiệp Nhà nước

(Baonghean.vn) - Chiều 16/6, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt chuyên đề: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, gắn với tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các tổ chức hội, cơ quan báo chí thường trú và địa phương cùng tham gia hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp quán triệt nghị quyết
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp quán triệt nghị quyết

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường khẳng định, có 9 thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm 2011 – 2015. Gắn với 9 thành tựu là 9 tồn tại, hạn chế và có 5 bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm 2011 - 2015.

Trong tình hình chung của đất nước, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng khẳng định, kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đạt được những kết quả rất quan trọng và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra.

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 5 năm 2016 – 2020, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh rõ các quan điểm và 10 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó có tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý phát triển kinh tế - xã hội.

Giống lúa Japonica ở Quế Phong mang lại hiệu quả cao.
Giống lúa Japonica ở Quế Phong mang lại hiệu quả cao.

Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển kinh tế phải gắn kết chặt chẽ với phát triển văn hoá, xã hội, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tăng cường quốc phòng, an ninh, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế.

Giữ gìn hoà bình, ổn định, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. Nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Đối với tỉnh Nghệ An, phương hướng, nhiệm vụ phát triển 5 năm tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá khu vực phía Bắc, phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là trung tâm tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. 

Trung tâm Thành phố Vinh.
Trung tâm Thành phố Vinh.

 Để đạt được yêu cầu phát triển nêu trên, Nghệ An đặt ra nhiệm vụ tái cơ cấu 5 năm tới với 3 trọng tâm: tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tài chính, trọng tâm là các tổ chức tín dụng; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Với nông nghiệp, phát triển toàn diện theo hướng nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao. Với công nghiệp, xây dựng là phát triển công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến; chế tạo; khai khoáng; sản xuất và phân phối điện, nước...

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Lĩnh vực dịch vụ phát triển đa dạng, trong đó du lịch là ngành đột phá. Song song với đó là thực hiện tái cơ cấu vùng kinh tế: Phát huy lợi thế từng vùng, tăng cường liên kết vùng, tập trung phát triển 3 vùng trọng điểm: Thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ - Bắc Hà; Hoàng Mai, Quỳnh Lưu gắn với vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ; Miền Tây Nghệ An, trọng điểm là Tân Kỳ - Đô Lương - Nghĩa Đàn - Thái Hòa - Quỳ Hợp.

Minh Chi - Sỹ Minh

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.