Tái hiện gương mặt Thánh Valentine sau 1.700 năm

14/02/2017 15:41

Các chuyên gia Brazil lần đầu tiên tái tạo lại những đường nét trên gương mặt Thánh Valentine 1.700 năm sau khi ông bị quân La Mã xử tử do cử hành hôn lễ cho những đôi vợ chồng trẻ.

Các nhà khoa học Brazil sử dụng công nghệ tương tác 3D hiện đại tái hiện gương mặt vị thánh bảo trợ tình nhân Valentine sau khi nghiên cứu hộp sọ cổ đại của ông, Mirror hôm 14/2 đưa tin.

Họ lập bản đồ kỹ thuật số di hài Thánh Valentine và công tác phục dựng gương mặt do Cicero Moraes, một trong những nhà thiết kế đồ họa vi tính hàng đầu đất nước thực hiện.

Sau khi nhà nghiên cứu José Luís Lira chụp hình di hài Thánh Valentine tại nhà thờ Santa Maria ở Cosmedin, Rome, tiến sĩ Marcos Paulo Salles Machado, một nhà nhân chủng học pháp y, bắt tay vào chỉ đạo nhóm phân tích. Kết quả phân tích cho thấy di hài này thuộc về một người đàn ông châu Âu từ 55 tuổi trở lên.

Dù việc tiếp cận hộp sọ bị hạn chế do hài cốt được đặt trong hòm đựng thánh tích bằng kính cực nhỏ và trang hoàng vòng hoa đội đầu, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời bức hình đầu tiên của vị linh mục La Mã ở thế kỷ 3 với độ tin cậy cao.

Từ xếp lớp các mô mềm và cơ bắp dựa trên cơ sở giải phẫu học đến lên màu tông da và những đường nét trên gương mặt, kết quả cuối cùng là một người đàn ông râu tóc bạc trắng có khuôn mặt phúc hậu. Ông mặc chiếc áo choàng để làm lễ của linh mục thời đó và màu đỏ tượng trưng cho tước vị thánh.

Gương mặt Thánh Valentine được phục dựng sau 1.700 năm. Ảnh: Caters News.
Gương mặt Thánh Valentine được phục dựng sau 1.700 năm. Ảnh: Caters News.

Thông qua 43 bức ảnh chọn lọc từ 250 tấm, chuyên gia đồ họa Moraes sử dụng phép quang trắc và phần mềm tỷ lệ không gian để lập bản đồ và xây dựng một hộp sọ 3D. Sau đó, Machado phân tích chiếc đầu ảo và xác nhận gốc tích, giới tính, tuổi tác mà không hề biết đối tượng là ai.

Từ những quan sát, Machado rút ra kết luận đây là một người đàn ông trưởng thành. Ông cũng phân tích các đặc điểm như vùng giữa hai lông mày, vầng trán, vòm lông mày, hốc mắt, mỏm chũm (xương thái dương ở sau tai). Tuổi tác được xác định căn cứ trên độ phát triển của răng.

"Phân tích hoàn chỉnh rất khó thực hiện vì phép quang trắc chỉ có thể chụp một phần nhỏ ở trước hộp sọ. Vì vậy, chúng tôi vẫn cần bổ sung thêm vào những khoảng trống", Machado chia sẻ.

Moraes sử dụng một hộp sọ khác có độ tương thích cao từ thư viện kỹ thuật số 3D để hoàn thiện hộp sọ của Thánh Valentine. Sau đó, ông điều chỉnh hình ảnh kỹ thuật số và thêm những chi tiết giải phẫu như mô mềm, cơ bắp và sụn sử dụng kết quả đo từ hàng trăm người đàn ông trung niên cùng tổ tiên để khắc họa gương mặt.

"Chúng tôi tin chắc đã tìm ra gương mặt vị thánh tình yêu thực sự và khám phá phần lớn ngoại hình khi ông còn sống", Moraes khẳng định.

Mặc dù cuộc đời của Thánh Valentine vẫn còn nhiều bí ẩn, truyền thuyết kể rằng vị linh mục này đã bất chấp hiểm nguy để chống lại lệnh cấm kết hôn do Hoàng đế La Mã Claudius II ban hành.

Các nhà sử học cho rằng Claudius II muốn xây dựng một đội quân bất khả chiến bại, với các chiến binh không bị vướng bận chuyện gia đình, nên đã ra lệnh cấm thanh niên kết hôn. Tuy nhiên, linh mục Valentine đã chống lại lệnh cấm bằng cách vẫn bí mật cử hành hôn lễ cho các cặp đôi, trong đó có nhiều binh sĩ La Mã.

Phát hiện hành động này của ông, Claudius II đã ra lệnh tống giam ông vào ngục tối và tra tấn ông. Trong thời gian này, nhiều thanh niên vẫn thường xuyên ném hoa và những tờ giấy thể hiện tình yêu thương vào nhà ngục cho ông. Valentine bị xử tử vào năm 273, trở thành nguồn cảm hứng cho ngày Lễ Tình nhân hiện nay.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tái hiện gương mặt Thánh Valentine sau 1.700 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO