Tài liệu quý trong sinh hoạt chi bộ ở Thị xã Hoàng Mai

(Baonghean) - Từ quý 1/2017, thị xã Hoàng Mai có 100% tổ chức cơ sở đảng có báo, tạp chí của Đảng. Đây là đơn vị thứ hai của tỉnh hoàn thành xuất sắc việc thực hiện Chỉ thị 11 CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng năm 2017.

Thực hiện nghiêm chỉ thị của Đảng

Thị xã Hoàng Mai có 32 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 10 đảng bộ khối phường, xã; 5 đảng bộ cơ quan và 17 chi bộ trực thuộc Thị ủy đều đã phủ kín báo đảng. Đồng chí Nguyễn Anh Văn - Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy cho biết: Hàng năm Ban Tuyên giáo đều tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy làm việc với lãnh đạo Báo Nghệ An, xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền các hoạt động trên địa bàn thị xã. Phân công cán bộ theo dõi về công tác đặt mua và sử dụng báo đảng ở các tổ chức cơ sở đảng.

Đối với các đơn vị chưa đặt đủ cho chi bộ theo quy định, lãnh đạo Ban trực tiếp nhắc nhở và tham mưu kịp thời để Thị ủy có công văn chỉ đạo yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị còn thiếu tiếp tục đặt mua đủ số lượng và chỉ đạo sử dụng có hiệu quả các loại báo đảng; các đơn vị đã đặt mua đủ số lượng thì tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Cán bộ Ban Tuyên giáo Thị ủy Hoàng Mai và cấp ủy cơ sở trao đổi về tiếp nhận thông tin trên báo đảng. Ảnh: Thu Hương

Ban Thường vụ Thị ủy cũng xem việc đặt mua và sử dụng hiệu quả báo đảng là một trong những nội dung để xem xét đánh giá cán bộ và tổ chức đảng hàng năm. Yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, hàng quý báo cáo kết quả về Thường trực Thị ủy (qua Ban Tuyên giáo Thị ủy), trước ngày 30 của tháng cuối quý. Từ sự chỉ đạo quyết liệt đó, quý 1/2017, TX. Hoàng Mai đã hoàn thành xuất sắc việc thực hiện Chỉ thị 11 CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. 

Tiếp tục theo cách làm của năm 2016, từ quý 4 mỗi năm, Bưu điện thị xã sẽ tổ chức ký hợp đồng đặt báo cả năm cho tất cả các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn. Một lần ký hợp đồng các đơn vị sẽ có báo đọc hàng ngày trong cả năm, không mất thời gian hàng quý phải đến bưu điện làm thủ tục, không bị gián đoạn thông tin do chậm trễ hoặc quên…

Đồng chí Đào Nguyên Thuận  -  Giám đốc Bưu điện thị xã cho biết: Đội ngũ cán bộ, nhân viên được quán triệt chấp hành nghiêm kỷ luật làm việc để nâng cao chất lượng phục vụ. Buổi sáng sau khi nhân viên khai thác chia chọn các loại báo, tạp chí, thư tín, công văn, xe thư của Bưu điện sẽ đưa về 4 bưu cục để đội ngũ bưu tá vệ tinh chuyển phát cho khách hàng; đảm bảo trước 10 giờ các cơ quan, đơn vị, đảng ủy ở trung tâm thị xã và cuối giờ làm việc buổi sáng ở các đơn vị còn lại phải có báo, tạp chí của Đảng để sử dụng. Bưu điện còn thường xuyên liên hệ với khách hàng  để chăm sóc và tiếp thu ý kiến phục vụ tốt hơn, tạo uy tín và niềm tin.

Đồng chí Đào Nguyên Thuận - Giám đốc Bưu điện thị xã Hoàng Mai ký hợp đồng đặt báo năm với Trường tiểu học Quỳnh Dị. Ảnh: Thu Hương

 Thị xã Hoàng Mai có 39 trường học thuộc diện quản lý về chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo, trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn về công tác Đảng. Kỳ nghỉ hè, các trường đều nghỉ học, nhưng vẫn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, chuyên môn. Thực hiện công văn của Thường trực Thị ủy, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo đã giao cho chuyên viên của phòng gửi qua hộp thư điện tử thông báo mỗi chi bộ trường học đều phải có báo Nghệ An để làm tài liệu trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Sau đó để tại phòng đọc thư viện làm tài liệu tra cứu và lưu trữ…

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã còn chủ trương phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức ký hợp đồng đặt báo cả năm cho các trường học. Thầy Nguyễn Viết Lộc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hoàng Mai chia sẻ: “Trước đây, cũng có một số trường cắt báo dịp nghỉ hè do không có ai ở trường nhận báo. Tuy nhiên, sinh hoạt chi bộ hàng tháng vẫn phải thực hiện, không thể không có tài liệu để điểm tin. Việc ký hợp đồng đặt báo cả năm sẽ thuận lợi cho tất cả các trường học, đây cũng là cách để giúp các trường hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. 

Cũng trong chương trình đặt báo cả năm, thanh toán theo quý, Đảng bộ cơ quan Công an thị xã có 7 chi bộ. Mỗi buổi sáng đầu giờ làm việc cả đơn vị tập trung tại hội trường giao ban điểm danh, quán triệt  nhiệm vụ và đọc, điểm báo 30 phút, gồm báo ngành Công an Trung ương và địa phương, báo Nhân dân và báo Nghệ An, bản tin nội bộ của Tỉnh ủy và Thị ủy… Nhận thức báo đảng không chỉ để đọc mà còn là tài liệu lưu trữ chính thống cho mỗi tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là báo đảng địa phương; nên Đảng bộ Công an thị xã đã bổ sung thêm 3 số cho 2 chi bộ và Bí thư Đảng ủy.

Tương tự các đảng bộ, 17 chi bộ trực thuộc Thị ủy như: Chi cục Thuế, Kho bạc, Viện Kiểm sát, Tòa án, Hạt Kiểm lâm, Thi hành án dân sự… đều thực hiện ký hợp đồng đặt báo đảng cả năm, thanh toán theo quý. Để tăng thêm hiệu quả tuyên truyền, bản tin Hoàng Mai cũng được cấp phát đến 100% các chi bộ và cán bộ chủ chốt cơ sở, báo cáo viên Thị ủy. 12 đồng chí là cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, các đồng chí nguyên là Ủy viên BTV Huyện ủy, cán bộ chủ chốt huyện Quỳnh Lưu đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn thị xã cũng được cấp phát báo đảng và bản tin Hoàng Mai.

Lãnh đạo Thị xã Hoàng Mai trao đổi với bà con phường Quỳnh Phương về những giải pháp nâng cao hiệu quả nghề chế biến hải sản. Ảnh tư liệu


Sử dụng hiệu quả

Thông qua việc dùng kinh phí mua báo, tạp chí cấp phát đầy đủ cho 100% các chi bộ, chức danh đã có nhiều điển hình sử dụng báo đảng có hiệu quả như các phường,  xã: Quỳnh Trang, Quỳnh Liên, Quỳnh Phương, Quỳnh Xuân, Quỳnh Thiện… Là đơn vị 4 năm liền được nhận Giấy khen của Tổng Biên tập Báo Nghệ An về thành tích phát hành và sử dụng báo, không chỉ phát hành tốt, mà việc sử dụng ở các chi bộ trong sinh hoạt hàng tháng được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn.

Đảng bộ phường Quỳnh Phương xác định công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ngoài mua cấp đủ cho đầu mối và các chi bộ, đã chỉ đạo 5 chi bộ trường học đặt mua và để báo trong thư viện, các giáo viên sử dụng, khuyến khích, hướng dẫn học sinh đọc báo để nâng cao kiến thức. Chỉ đạo các chi bộ chắt lọc, tổng hợp thông tin quan trọng để báo cáo trước toàn thể đảng viên, nắm bắt tư tưởng và định hướng dư luận. Nhiều chi bộ sử dụng có hiệu quả và làm tốt công tác tuyên truyền như: Chi bộ Ái Quốc, các chi bộ Tân Hải, Thân Ái, Tân Tiến, Quyết Tiến, Hồng Thái…

Chi bộ Tân Hải, phường Quỳnh Phương có 19 đảng viên, 420 hộ dân, trong đó 23 hộ giáo dân, chủ yếu khai thác, đánh bắt hải sản và dịch vụ thương mại. Mặc dù có một số đảng viên đi biển đánh bắt dài ngày, nhưng kỳ sinh hoạt từ ngày mùng 3 - 5 hàng tháng, rất ít đảng viên vắng mặt. Báo Nghệ An là tờ báo được sử dụng nhiều nhất trong chi bộ, buổi sáng, sau khi nhận báo, đồng chí bí thư chi bộ đọc trước để lựa chọn tin thời sự và tin nóng đang diễn ra trong tỉnh đọc trước, các mô hình làm ăn kinh tế sẽ dành thời gian đọc và nghiên cứu kỹ hơn. Như sự việc vụ linh mục Đặng Hữu Nam vô cớ đánh em Nguyễn Văn Lực học sinh lớp 9D, Trường THCS An Hòa; và mới đây là vụ linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân gây rối, đập phá xe của công an… Các đồng chí ở đồn biên phòng, trong cấp ủy, Mặt trận, đoàn thể chính trị… cập nhật thông tin từ báo Nghệ An hàng ngày để nắm bắt diễn biến và phân công nhau tiếp xúc với các hộ giáo dân để nắm bắt tư tưởng, thăm dò phản ứng, tế nhị vận động bà con sống tốt đời đẹp đạo, vừa chuyện trò nhưng lại phân tích phải trái để các hộ dân yên tâm làm ăn, không bàn tán và tránh bị lôi kéo, kích động tham gia… thường xuyên theo dõi mọi diễn biến để kịp thời ứng phó.

Sinh hoạt chuyên đề ở Chi bộ khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện (TX.Hoàng Mai). Ảnh tư liệu

 Ở Chi bộ Ái Quốc báo Nghệ An được xem là tài liệu quý, giúp cho cấp ủy, Mặt trận trong công tác dân vận, đặc biệt là xây dựng đô thị văn minh. Trong 2 năm 2015, 2016, nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để nâng cấp nhà văn hóa, lắp điện đường chiếu sáng, 33 cột điện thắp sáng từ 7 giờ tối đến sáng hôm sau, tiền điện dân tự nguyện đóng góp để trả. Nâng cấp tuyến đường từ nhà văn hóa khối đến cầu đá bê tông đã được sửa chữa nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Đồng chí Hồ Ngọc Hòa - Bí thư Chi bộ cho biết: Báo Nghệ An là tài liệu sát sườn nhất với đặc thù của địa phương, chúng tôi chỉ đọc báo đảng chứ không tin tưởng bất cứ tờ báo nào...

Ở xã Quỳnh Liên, còn có nhiều mô hình kinh tế học tập và làm theo báo đảng như ở Chi bộ thôn 5, có 5 năm đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu và nhiều năm liên tiếp đạt Trong sạch vững mạnh. Là vùng đất chuyên canh rau màu, nhiều điển hình đảng viên và quần chúng làm kinh tế có mức thu nhập từ 50 - 250 triệu đồng/năm như Đậu Văn Thực, Nguyễn Văn Hòa, Hoàng Văn Đông, Cao Văn Cường… Điều đáng quý là mỗi kinh nghiệm hay đều được đảng viên và quần chúng trao đổi cùng nhau để học tập. Trong sinh hoạt chi bộ, sau khi bí thư chi bộ điểm tin ở bản tin nội bộ của tỉnh, Thị ủy, báo Nghệ An và Tạp chí Cộng sản từ 20 - 30 phút, thì các tài liệu này được đảng viên mượn để tra cứu thêm và chuyền tay nhau…

Trao đổi về việc mua và sử dụng báo đảng, đồng chí Võ Văn Dũng -  Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Hoàng Mai chia sẻ: Trước hết phải là nhận thức của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của các ban, ngành liên quan như: Bưu điện, Giáo dục... Trong đó, vai trò của Ban Tuyên giáo thường xuyên đi cơ sở lắng nghe, chia sẻ và đôn đốc là rất quan trọng.

Đạm Phương