"Tai, mắt" người dân

(Baonghean) - Chỉ trong một thời gian ngắn, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, ở hai địa phương thuộc tốp nghèo của tỉnh là Con Cuông và Quỳ Hợp, liên tiếp có 2 chủ tịch UBND xã cùng “thuộc cấp” gồm kế toán, thủ quỹ bị cơ quan chức năng truy tố và đề nghị khung hình phạt tù (Viện Kiểm sát đã phê chuẩn). 2 vụ việc ở 2 huyện khác nhau, nhưng có điểm chung, đó là: trực tiếp hay do “quản lý lỏng lẻo" để xảy ra những sai phạm về chế độ, chính sách đối với người nghèo, và điều quan trọng hơn là tất cả những khuất tất đó đều do chính những người dân nghèo phát hiện ra.
 
Trở lại các vụ việc. Tại huyện Con Cuông, thực hiện chủ trương của cấp trên về việc hỗ trợ tiền cho cán bộ xã có hệ số lương thấp và tiền hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, do thiếu trách nhiệm của người đứng đầu, xã Lục Dạ đã để cho kế toán xã móc nối với một chủ cơ sở kinh doanh (thông qua tài khoản cá nhân) lập chứng từ khống, tham ô tài sản, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng từ ngân sách Nhà nước. 
 
Trong khi đó, ở huyện Quỳ Hợp, cũng liên quan đến chính sách Nhà nước đối với hộ nghèo làm nhà ở và công trình phụ, Chủ tịch UBND xã Châu Lộc đã lợi dụng quyền hạn chỉ đạo cấp dưới cấp phát không đúng định mức, sai đối tượng và lập hồ sơ khống để lấy tiền chi cho các hoạt động khác sai mục đích, làm thất thoát số tiền khá lớn (chưa nói, vị đứng đầu xã này còn dùng mọi cách "hợp thức hóa" hồ sơ để có được bộ lý lịch giả nhằm thăng tiến). 
 
Các hành vi của các "quan tham" ở cơ sở nói trên đã được các cơ quan chức năng điều tra và xử lý theo thẩm quyền. Điều đọng lại, là vì sao những chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước được công khai trên mọi phương tiện thông tin; các cấp chính quyền cũng đã tổ chức quán triệt, có kế hoạch thực hiện qua bao nhiêu công đoạn từ tỉnh về cơ sở, nhưng sự việc đã  diễn ra quá lâu (từ 2011 đến 2013) nhưng đến bây giờ mới được điều tra sáng tỏ. Và tất cả những "u nhọt" này không do một cơ quan, tổ chức giám sát, thanh, kiểm tra nào vào cuộc làm rõ, mà tất thảy đều do chính những người dân nghèo là "tai, mắt" biết rõ, phản ánh.
 
Nhân dân là "tai, mắt" của Đảng, Nhà nước; mọi việc làm của Đảng, của cán bộ, đảng viên đang được nhân dân cảm nhận, đánh giá, tin theo. Vì vậy, việc phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát, hợp tác giúp đỡ, đấu tranh chống lại những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. 
 
Trịnh Xuân (TP. Vinh)