Tái phạm mua bán ma túy, vẫn cho rằng "bị lợi dụng"

Như Bình

(Baonghean.vn) - Trước tòa, Vi Văn Toán vẫn một mực cho rằng mình bị oan, do nhà nghèo nên bị người khác lợi dụng để dụ dỗ lôi kéo.

Ngày 19/10, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Vi Văn Toán (SN 1971) trú tại bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Toán bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Vi Văn Toán tại tòa. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Vi Văn Toán tại tòa. Ảnh: Như Bình

Năm 1998, Toán bị TAND tỉnh xử phạt 16 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong quá trình thi hành án tại Trại giam số 3, Toán bỏ trốn khỏi phòng giam nhưng bị bắt trở lại và bị TAND huyện Tân Kỳ xử phạt 16 tháng tù vì tội “Bỏ trốn khỏi nơi giam”. Tháng 10/2010, Vi Văn Toán mãn hạn tù, trở về địa phương sinh sống.

Khoảng 21h ngày 10/6/2018, Toán đang ở nhà thì có 2 người đàn ông tên là Minh và Tuấn đến nói cần mua 2 bánh heroin với giá 290 triệu đồng. Trưa hôm sau, Toán gọi điện cho Lầu Bá Xồng (người Lào) đặt mua 2 bánh heroin.

Sáng 12/6, Xồng gọi cho Toán đến xem ma túy. Hai bên thỏa thuận mức giá 125 triệu đồng/bánh. Đàn em của Xồng sẽ mang ma túy đến nhà giao cho Toán.

Sáng 13/6, Minh gọi điện cho Toán thông báo chiều sẽ đến lấy ma túy. Khi hai bên đang trao đổi thì công an ập vào, bắt giữ Toán và thu giữ 2 bánh heroin. Lợi dụng lúc sơ hở, Tuấn và Minh bỏ trốn.

Tại phiên tòa, bị cáo Toán cho rằng do bản thân nghèo nên bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia mua bán ma túy. Toán cho rằng, hai đối tượng tên Minh và Tuấn đã cố tình “giăng bẫy” nhằm đưa mình vào tù.

HĐXX nhận định quá trình điều tra, xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định, Viện KSND tỉnh truy tố Vi Văn Toán là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Toán tù chung thân.                                                        

Tin mới

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt.