Tại sao bạn bị choáng váng sau một đêm uống rượu?

Theo Hải Tuệ (Zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Uống vài ly rượu trong một bữa tiệc có thể là một quyết định khá vui vẻ vào thời điểm đó nhưng nó sẽ khiến bạn khó chịu và choáng váng vào sáng hôm sau.

Nhức đầu, khô miệng, đau bụng... Đó là những hiện tượng chúng ta gặp phải nếu đêm trước đó uống quá nhiều rượu, hay còn gọi là những cơn choáng váng, nôn nao. 

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về Lạm dụng rượu và Nghiện rượu Hoa Kỳ, ngoài việc mệt mỏi và đau đầu dữ dội, các triệu chứng bên ngoài của cơn nôn nao còn bao gồm cảm giác nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, đau nhức cơ, đỏ mắt, khát nước, đổ mồ hôi, chóng mặt và khó chịu.

Những tác dụng phụ trên thường bắt đầu sau khi chúng ta ngừng uống vài giờ đồng hồ do nồng độ cồn trong máu giảm, và những triệu chứng này sẽ diễn ra mạnh nhất khi nồng độ cồn trong máu bằng không. 

Vậy nguyên nhân của cơn choáng váng, nôn nao này là gì?

Tai sao ban bi choang vang sau mot dem uong ruou? hinh anh 1
Những buổi sáng thức dậy sau một đêm uống rượu, cơ thể thường mệt mỏi, đau nhức, chóng mặt và nôn nao. Ảnh:Paul Bradbury

Ảnh hưởng của các chất phụ sinh trong rượu

Chất phụ sinh là các chất hóa học được sinh ra trong quá trình lên men rượu như aceton, acetaldehyde, dầu fuzen hay chất tannin. Những chất này chiếm hàm lượng cao trong các loại rượu màu đậm như rượu vang đỏ, rượu bourbon, brandy, whiskey và bia đen. Đây là những tác nhân hàng đầu của cơn nôn nao, choáng váng.

Trong khi chúng giúp tăng cường hương vị của rượu nhưng các nhà khoa học cho rằng các chất phụ sinh về cơ bản là độc tố đối với cơ thể người, dẫn đến những cơn choáng váng. 

Tai sao ban bi choang vang sau mot dem uong ruou? hinh anh 2
Những loại rượu có màu đậm thường có hàm lượng các chất phụ sinh cao. Ảnh:Televison Africa Network

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn nên uống nhiều rượu vokda, gin, rượu vang trắng hay bia sáng màu, chúng vẫn có thể khiến bạn chao đảo vào sáng hôm sau nếu bạn uống quá nhiều. 

Lý giải khoa học về các triệu chứng

Xét về mặt sinh học, nguyên nhân gây nôn nao chủ yếu là do mất nước. Bác sĩ Brandon Browne của Khoa Y học Cấp cứu, Trung tâm chăm sóc sức khỏe Scott & White tại Round Rock (Texas, Mỹ) cho biết: "Rượu là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó giúp cơ thể giải phóng chất lỏng, Khi chúng ta bị nôn nao nặng, cơ thể thường bị mất nước nhiều hơn và không thể loại bỏ được các chất phụ sinh. Các chất phụ sinh này khiến cho cơ thể khó chịu, mệt mỏi và mất nước gây mệt mỏi, khô miệng, buồn nôn."

Bên cạnh vấn đề gây mất nước trong cơ thể, theo Giáo sư Yul Ejnes, Chủ tịch hội đồng y khoa của trường Cao đẳng Bác sĩ Hoa Kỳ, uống nhiều rượu gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm giãn cơ thực quản dưới, gây trào ngược và đồng thời làm suy yếu các tế bào não gây chóng mặt. Ngoài ra, người sử dụng rượu cũng bị giảm lượng đường trong máu, gây hạ đường huyết và suy nhược. 

Tại sao có những người không bị choáng váng?

Một số người cho biết họ không có những triệu chứng được mô tả bên trên. Mặc dù đây có thể là do di truyền nhưng nhiều khả năng là do cách họ uống rượu có phần sáng suốt hơn. Mỗi người có một sự phản ứng với rượu khác nhau dựa trên các yếu tố như kích thước cơ thể, tốc độ uống rượu, lượng thức ăn và nước họ sử dụng. 

Cũng theo giáo sư Ejnes, tốc độ chuyển hóa rượu và các chất phụ sinh có thể thay đổi mức độ của những cơn choáng váng vào ngày hôm sau của chúng ta.

Tai sao ban bi choang vang sau mot dem uong ruou? hinh anh 3
Chúng ta có thể loại bỏ những cơn choáng váng, nôn nào này bằng việc điều chỉnh lượng rượu uống một cách hợp lý. Ảnh:Medical News Today

Vậy làm thế nào để tránh những cơn choáng váng, nôn nao? 

Cách chắc chắn duy nhất là uống rượu một lượng vừa đủ. Song, uống một ly nước xen giữa mỗi ly rượu cũng là một cách hay để chống lại tình trạng mất nước, nó cũng khiến cơ thể dễ chịu hơn vào sáng hôm sau. Ngoài ra, ngủ đủ giấc sau một đêm uống rượu cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi như đau đầu.

Cùng với đó, trước khi uống rượu, chúng ta cũng có thể ăn một bữa ăn, tránh để đói. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, bạn nên uống nhiều nước, ăn những món ăn nhiều tinh bột và đường để tăng lượng đường trong máu.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.