Tại sao thời bao cấp không lo thực phẩm bẩn?

20/09/2017 07:48

(Baonghean.vn) - Cuộc sống ngày càng sung túc nhưng nỗi lo thực phẩm bẩn ngày càng tăng. Ngày trước chỉ tự cung, tự cấp nên chẳng bao giờ phải lo nghĩ đến chuyện thực phẩm bẩn. Vậy, lý do nào khiến người Việt ít phải lo vấn đề thực phẩm bẩn vào thời bao cấp?

1. Ý thức con người

Vào thởi bao cấp, người sản xuất, chế biến, buôn bán lương thực, thực phẩm hầu như không có tư tưởng trục lợi bằng mọi giá. Ngày nay, khi cơ chế thị trường hình thành, sự mờ mắt trước đồng tiến mới khiến con người bất chấp sức khỏe cộng đồng để thu lời bất chính từ thực phẩm bẩn.Vào thởi bao cấp, người sản xuất, chế biến, buôn bán lương thực, thực phẩm hầu như không có tư tưởng trục lợi bằng mọi giá. Ngày nay, khi cơ chế thị trường hình thành, sự mờ mắt trước đồng tiến mới khiến con người bất chấp sức khỏe cộng đồng để thu lời bất chính từ thực phẩm bẩn.
Vào thời bao cấp, người sản xuất, chế biến, buôn bán lương thực, thực phẩm hầu như không có tư tưởng trục lợi bằng mọi giá. Ngày nay, khi cơ chế thị trường hình thành, sự mờ mắt trước đồng tiến mới khiến con người bất chấp sức khỏe cộng đồng để thu lời bất chính từ thực phẩm bẩn.

2. Phương thức sản xuất

Một cách sản xuất thực phẩm phổ biến thời bao cấp là tự cung tự cấp quy mô nhỏ theo kiểu tăng gia. Sản phẩm làm ra trước hết để phục vụ bản thân và gia đình, có dư mới mang ra chợ bán nên không có lý do gì để làm thực phẩm bẩn. Ảnh: Romano Cagnoni.  Trong nền kinh tế thị trường, các cơ sở sản xuất theo kiểu công nghiệp ngày càng phổ biến, việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng trở nên phức tạp hơn. Không ít cơ sở đã lợi dụng kẽ hở luật pháp để đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Ảnh: Người Lao Động.Một cách sản xuất thực phẩm phổ biến thời bao cấp là tự cung tự cấp quy mô nhỏ theo kiểu tăng gia. Sản phẩm làm ra trước hết để phục vụ bản thân và gia đình, có dư mới mang ra chợ bán nên không có lý do gì để làm thực phẩm bẩn. Ảnh: Romano Cagnoni.  Trong nền kinh tế thị trường, các cơ sở sản xuất theo kiểu công nghiệp ngày càng phổ biến, việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng trở nên phức tạp hơn. Không ít cơ sở đã lợi dụng kẽ hở luật pháp để đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Ảnh: Người Lao Động.

Một cách sản xuất thực phẩm phổ biến thời bao cấp là tự cung tự cấp quy mô nhỏ theo kiểu tăng gia. Sản phẩm làm ra trước hết để phục vụ bản thân và gia đình, có dư mới mang ra chợ bán nên không có lý do gì để làm thực phẩm bẩn. Trong nền kinh tế thị trường, các cơ sở sản xuất theo kiểu công nghiệp ngày càng phổ biến, việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng trở nên phức tạp hơn. Không ít cơ sở đã lợi dụng kẽ hở luật pháp để đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng.

3. Sử dụng hóa chất

Vào thời bao cấp, các loại chất bảo quản, phụ gia, thuốc tăng trọng... là điểu hoàn toàn xa lạ trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngày nay, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất kể trên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.Vào thời bao cấp, các loại chất bảo quản, phụ gia, thuốc tăng trọng... là điểu hoàn toàn xa lạ trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngày nay, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất kể trên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Vào thời bao cấp, các loại chất bảo quản, phụ gia, thuốc tăng trọng... là điều hoàn toàn xa lạ trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngày nay, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất kể trên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

4. Văn hóa tiêu dùng

Vào thời bao cấp, có thực phẩm để ăn đã là tốt, ít có chuyện sản xuất dư thừa để thực phẩm tồn dư, hư hỏng.  Ngày nay, chuyện thực phẩm tồn đọng, thối hỏng được tuồn ra thị trường với khối lượng lớn đã trở nên phổ biển với nhiều vụ việc khiến người dân kinh hoàng. Hàng loạt vụ việc được phát hiện tại các trường học ở Việt Nam mới đây là minh chứng rõ ràngVào thời bao cấp, có thực phẩm để ăn đã là tốt, ít có chuyện sản xuất dư thừa để thực phẩm tồn dư, hư hỏng.  Ngày nay, chuyện thực phẩm tồn đọng, thối hỏng được tuồn ra thị trường với khối lượng lớn đã trở nên phổ biển với nhiều vụ việc khiến người dân kinh hoàng. Hàng loạt vụ việc được phát hiện tại các trường học ở Việt Nam mới đây là minh chứng rõ ràng
Vào thời bao cấp, có thực phẩm để ăn đã là tốt, ít có chuyện sản xuất dư thừa để thực phẩm tồn dư, hư hỏng. Ngày nay, chuyện thực phẩm tồn đọng, thối hỏng được tuồn ra thị trường với khối lượng lớn đã trở nên phổ biển với nhiều vụ việc khiến người dân kinh hoàng.

5. Điều kiện môi trường

Điều kiện môi trường. Vào thời bao cấp, chất lượng không khí, nguồn nước và đất trồng vẫn còn tốt  Ngày nay chất lượng không khí và nguồn nước ở nhiều nơi đã ô nhiễm trầm trọng. Tình trạng đất nông nghiệp thoái hóa, phải bón nhiều loại phân hóa học để có thể trồng trọt ngày càng phổ biến. Những điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng lương thực thực phẩmVào thời bao cấp, có thực phẩm để ăn đã là tốt, ít có chuyện sản xuất dư thừa để thực phẩm tồn dư, hư hỏng.  Ngày nay, chuyện thực phẩm tồn đọng, thối hỏng được tuồn ra thị trường với khối lượng lớn đã trở nên phổ biển với nhiều vụ việc khiến người dân kinh hoàng. Hàng loạt vụ việc được phát hiện tại các trường học ở Việt Nam mới đây là minh chứng rõ ràng
Vào thời bao cấp, chất lượng không khí, nguồn nước và đất trồng vẫn còn tốt. Ngày nay chất lượng không khí và nguồn nước ở nhiều nơi đã ô nhiễm trầm trọng. Tình trạng đất nông nghiệp thoái hóa, phải bón nhiều loại phân hóa học để có thể trồng trọt ngày càng phổ biến. Những điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng lương thực thực phẩm

Thái Bình

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Mới nhất
x
Tại sao thời bao cấp không lo thực phẩm bẩn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO