Tài tử, giai nhân phim kiếm hiệp qua góc nhìn của Kim Dung

Tiểu thuyết gia nổi tiếng thích Lý Á Bằng đóng Quách Tĩnh nhưng không thích anh đóng Lệnh Hồ Xung.

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung

Mỗi tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung đều nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khi khởi quay. Trong đó, có những tiểu thuyết lên phim tới hơn 10 lần. Vì thế, khán giả mê phim kiếm hiệp thường so sánh các phiên bản qua từng thời kỳ. Dưới đây là đánh giá của chính tác giả với một số nhân vật chủ chốt trong sự nghiệp sáng tác của ông.

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung-1

Kim Dung từng cho biết ông chấp nhận biên kịch lược bớt nội dung truyện của mình để xây dựng kịch bản và không tán đồng việc thêm thắt tình tiết. "Anh hùng xạ điêu" bản Lý Á Bằng là tác phẩm trung thành với nguyên tác và nêu bật được chất võ hiệp của truyện Kim Dung. Lý Á Bằng cũng được nhà văn đánh giá cao. Ông cho rằng vẻ trung hậu, hiền lành của tài tử phù hợp với nhân vật Quách Tĩnh. Tài tử họ Lý từng nói anh cảm kích trước lời khen tặng của Kim Dung song ý kiến của nhà văn không thể đại diện cho toàn bộ khán giả. Từ nhỏ, anh đã hiểu và học cách không bị ảnh hưởng nhiều bởi ý kiến khen chê.

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung-2

Tuy nhiên khi Á Bằng đóng Lệnh Hồ Xung trong "Tiếu ngạo giang hồ", Kim Dung cho rằng anh không phù hợp do thiếu sự phóng khoáng, phớt đời.

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung-3

Kim Dung từng nói với Hứa Tình: "Cô là Nhậm Doanh Doanh trong trí tưởng tượng của tôi". Hình tượng Thánh Cô do Hứa Tình thể hiện cũng được đông đảo khán giả yêu thích.

Với vai Hoàng Dung, Châu Tấn được Kim Dung đánh giá cao hơn Ông Mỹ Linh. Nếu bạn đã đọc truyện của tôi thì sẽ thấy Châu Tấn diễn rất đạt, cô ấy cũng rất đẹp. Nhiều người chê Châu Tấn có lẽ vì ký ức quá sâu đậm với vai diễn của Ông Mỹ Linh

Với vai Hoàng Dung, Châu Tấn được Kim Dung đánh giá cao hơn Ông Mỹ Linh: “Nếu đã đọc truyện của tôi, bạn sẽ thấy Châu Tấn diễn rất đạt, cô ấy cũng rất đẹp. Nhiều người chê Châu Tấn có lẽ vì ký ức quá sâu đậm với vai diễn của Ông Mỹ Linh".

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung-5

Khi Lưu Diệc Phi mới được chọn đóng Tiểu Long Nữ, Kim Dung lo ngại cô còn non nớt, không thể lột tả hết nội tâm nhân vật. Nhưng sau khi xem lại nhiều lần tác phẩm, nhà văn nói: "Tôi bất ngờ khi cô ấy nhỏ tuổi mà lên phim trưởng thành như vậy, tôi rất hài lòng".

tai-tu-giai-nhan-phim-kiem-hiep-qua-goc-nhin-cua-kim-dung-6

"Thần điêu đại hiệp" được Kim Dung đánh giá cao nhất là bản do Trần Ngọc Liên - Lưu Đức Hoa đóng chính. Ông khen ngợi hai diễn viên xứng đôi, phối hợp với nhau ăn ý. Ngọc Liên còn được tác giả nhận xét "rất giống Tiểu Long Nữ".

Trước khi Tiếu ngạo giang hồ khởi quay, Kim Dung nhận xét về Lữ Tụng Hiền:

Trước khi "Tiếu ngạo giang hồ" khởi quay, Kim Dung nhận xét về Lữ Tụng Hiền: "Tôi xem một số phim cậu ấy đóng trước đây và cảm thấy cậu ấy có ánh mắt, biểu cảm giống Lệnh Hồ Xung. Diễn xuất của chàng trai này tự nhiên, độc đáo". Sau khi phim ra mắt, nhà văn nói: "Cảm giác mà Lữ Tụng Hiền mang đến cũng giống như những gì tôi miêu tả trong truyện. Đó là bộc phát hơn Dương Quá, khí thế hơn Vi Tiểu Bảo, phóng khoáng hơn Kiều Phong. Cậu ấy mãi là Lệnh Hồ Xung trong lòng khán giả".

Tài tử, giai nhân phim kiếm hiệp qua góc nhìn của Kim Dung ảnh 9

"Cổ Thiên Lạc là diễn viên khá được. Cậu ấy đẹp trai nhưng tôi cảm thấy vẻ ngoài đó không phù hợp diễn Dương Quá. Nếu khán giả coi Cổ Thiên Lạc là Dương Quá thì có lẽ tôi cần sửa lại nguyên tác", Kim Dung từng nhận xét về Cổ Thiên Lạc trong "Thần điêu đại hiệp".

Đóng Vi Tiểu Bảo lúc mới 22 tuổi song Lương Triều Vỹ nhận được đánh giá cao. Kim Dung khen ngợi đây là tài tử diễn xuất thần nhất nhân vật của ông.

Đóng Vi Tiểu Bảo lúc 22 tuổi, Lương Triều Vỹ nhận được đánh giá cao. Kim Dung khen ngợi đây là tài tử diễn xuất thần nhất nhân vật của ông. "Lộc Đỉnh Ký" do Triều Vỹ đóng chính cũng là phiên bản mà nhà văn hài lòng nhất.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.