Tài xế vận chuyển hổ đông lạnh bị khởi tố

(Baonghean.vn) - Chiều 28/12, lãnh đạo Phòng cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, sáng 29/12 sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lập (34 tuổi), trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng thuộc nguy cấp quý hiếm.
 
Trước đó chiều 22/12 trên quốc lộ 1A, thị xã Hoàng Mai tổ công tác của phòng cảnh sát môi trường (PC 49) Công an Nghệ An đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông chặn bắt chiếc xe tải 37S 5297 đang lưu thông hướng ra Bắc.
 
Cá thể hổ đông lạnh trong vụ án đang được niêm phong tại công an tỉnh Nghệ An
 
Khám thùng xe này cảnh sát phát hiện một cá thể hổ đông lạnh nặng 120kg, dài 1,5m. Danh tính tài xế lái xe được xác định là Nguyễn Văn Lập (34 tuổi, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Lập khai chở thuê cá thể hổ này cho một người tên Hậu, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu với giá 8 triệu đồng đang trên đường ra Bắc để tiêu thụ.
 
Sau khi bị bắt, tài xế lái xe và tang vật vụ án được phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an Nghệ An chuyển cho Phòng cảnh sát kinh tế (PC46) xử lý.
 
Cán bộ điều tra phòng PC 46 cho biết, mẫu phẩm của cá thể hổ được chuyển lên cơ quan chức năng để giám định và đã có kết quả. Sáng 29/12 đơn vị này sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lập về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng thuộc nguy cấp quý hiếm.
 
Theo cơ quan điều tra nhận định thì đây có thể là cá thể hổ được nuôi từ nhỏ.
 
“Hiện Nguyễn Văn Lập vẫn khai vận chuyển cá thể hổ cho một người tên là Hậu trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa tìm được người như lời khai của Lập”, cán bộ điều tra cho biết.
 
Phương Nguyên