Taliban ở Pakistan trung thành với IS: Hổ mọc thêm cánh

(Baonghean) - Trong khi cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn chưa tạo ra bước ngoặt nào đáng kể trong việc tiêu diệt hoàn toàn lực lượng này, thì lực lượng Taliban ở Pakistan vừa tuyên bố trung thành với IS và ra lệnh cho các chiến binh trong khu vực trợ giúp nhóm này trong chiến dịch thành lập một nhà nước Hồi giáo toàn cầu. Động thái này của Taliban có thể sẽ tiếp thêm sức mạnh cho IS trong việc mở rộng ảnh hưởng ra ngoài khu vực Trung Đông, gây ra mối quan ngại lớn cho cộng đồng quốc tế. 

Trong một thông điệp đánh dấu lễ Hồi giáo Eid al-Adha, lực lượng Taliban ở Pakistan khẳng định hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của IS. Người phát ngôn của Taliban còn cho biết đến thời điểm này Taliban đã gửi khoảng 1.000 đến 1.500 tay súng tới khu vực Trung Đông, và sẽ tiếp tục gửi các tay súng đến trợ giúp IS trong thời gian tới. Hiện nay lực lượng IS đang kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở cả Syria và Iraq đồng thời đang xâm nhập vào Nam Á, khu vực từ lâu vốn chịu ảnh hưởng của các phong trào nổi dậy Taliban địa phương chống chính phủ ở cả Pakistan lẫn Afghanistan. Với việc Taliban tuyên bố trung thành với IS, chắc chắn ảnh hưởng của IS sẽ được mở rộng ra ngoài khu vực Trung Đông. Bằng chứng là việc gần đây, những người ủng hộ IS đã xuất hiện tại Thành phố Peshawar ở Tây Bắc Pakistan và phát các tờ rơi ca ngợi IS. Thậm chí, cờ của IS cũng đã xuất hiện trong các cuộc mít - tinh trên đường phố ở vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
Các thành viên của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan. Ảnh: AP
Lực lượng Taliban ở Pakistan được cho là đang chiến đấu chống lại Chính phủ Pakistan với mục tiêu lật đổ chính phủ để lập thành một nhà nước Hồi giáo. Kể từ năm 2007, Pakistan thường xuyên gặp bất ổn do lực lượng vũ trang Taliban này với tên gọi chính thức là quân kháng chiến Tehreek-e-Taliban, đã mở nhiều cuộc tấn công giết chết hàng chục nghìn người trong những vụ bắn phá và đánh bom khắp lãnh thổ Pakistan. Trong khi đó, không quân Pakistan liên tục oanh tạc vào  sào huyệt của Tehreek-e-Taliban tại vùng Bắc Warizistan song chưa thể làm giảm sức mạnh của phiến quân Taliban tại nước này. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Pakistan và lực lượng này đến nay vẫn lâm vào bế tắc và lực lượng Taliban tại Pakistan dường như vẫn phát triển mạnh tại đất nước này.
 
Nếu như tại Trung Đông, IS đang suy yếu phần nào do bị Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tấn công mạnh mẽ, thì với sự ủng hộ trung thành của lực lượng Taliban ở Pakistan tại Nam Á, IS sẽ có điều kiện củng cố đáng kể sức mạnh của mình đồng thời có cơ hội thoát khỏi vòng vây tại Trung Đông. Bởi tại Pakistan, một trong những đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, sức ảnh hưởng của Taliban không hề nhỏ. Không những thế, hình ảnh của IS với những vụ hành quyết man rợ chưa được nhiều người dân theo đạo Hồi ở Pakistan thuộc những khu vực hẻo lánh biết đến. Điều mà dư luận quốc tế lo ngại là hình ảnh của IS có thể được tô vẽ tại Pakistan, dẫn đến việc lôi kéo được sự ủng hộ của không ít những bộ lạc Hồi giáo xa xôi. Giống như tại Iraq và Syria, khi IS mở rộng ảnh hưởng tới Pakistan, người Hồi giáo tại đây nhiều khả năng cũng sẽ được IS tuyên truyền về động lực đấu tranh như là một nghĩa vụ tôn giáo nhằm bảo vệ người Hồi giáo khỏi những cuộc tấn công.
 
Mặc dù hiện tại có rất ít bằng chứng về một liên minh vững chắc giữa IS và các chỉ huy Taliban có quan hệ với al-Qaeda tại Pakistan, song chính sự tương đồng nhất định trong đường lối hoạt động với mục tiêu thành lập Nhà nước Hồi giáo toàn cầu, Taliban và IS hoàn toàn có thể liên kết với nhau tạo thành lực lượng trải rộng từ Trung Đông qua Trung Á rồi xuống Nam Á. Khi đó, nếu muốn tiêu diệt hoàn toàn lực lượng IS, Mỹ và liên minh của mình sẽ phải mở rộng cuộc chiến, đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi địa bàn hoạt động rộng lớn của IS chính là một thử thách lớn. Với việc Taliban ở Pakistan công khai ủng hộ và trung thành với IS, rõ ràng IS như “hổ mọc thêm cánh” và cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng hiện nay do Mỹ dẫn đầu sẽ gặp không ít khó khăn mà chưa thể kết thúc trong một sớm một chiều.
 
Nguyễn Cao Biền