Tạm dừng mở đào tạo y,dược ở các trường đại học, cao đẳng đa ngành

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học cổ truyền và trình độ đại học, cao đẳng đối với các ngành dược học tại các trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành y, dược.

Hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất thực hành thí nghiệm tại Trường Đại học Y Thái Bình. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chủ trương này đã có sự thống nhất với Bộ Y tế. Theo đó, hai bộ sẽ tiến hành rà soát và đánh giá hệ thống cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên toàn quốc về đội ngũ cán bộ giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực y tế.

Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho một số địa phương, vùng miền, Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo phối hợp với Bộ Y tế xem xét nhu cầu nhân lực thực tế, thẩm định các điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng đào tạo trước khi quyết định cho mở ngành tại các cơ sở đào tạo đại học không chuyên ngành y, dược.

Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế được xác định theo số giảng viên cơ hữu quy đổi của từng ngành và các điều kiện đã được quy định để đảm bảo chất lượng. Cơ sở đào tạo không được tuyển sinh vượt số lượng chỉ tiêu đã được xác định.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tạm dừng mở ngành nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc phục vụ sức khỏe nhân dân.

Trước đó, nhiều chuyên gia y tế và lãnh đạo các trường đào tạo chuyên về y, dược đã lên tiếng cảnh báo Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế về tình trạng các trường đại học, cao đẳng đa ngành mở đào tạo nhân lực ngành y trong khi không đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. Theo đó, các chuyên gia đã kiến nghị hai bộ có biện pháp chấn chỉnh để đảm bảo chất lượng nhân lực của ngành đặc biệt này.

Theo TTXVN