Tạm dừng thị trường phát điện cạnh tranh không ảnh hưởng giá điện

Việc tạm dừng vận hành thị trường phát điện cạnh tranh không ảnh hưởng tới lộ trình phát triển thị trường điện tại Việt Nam cũng như giá bán điện.

Trước những thông tin lo ngại áp lực tăng giá điện khi Bộ Công Thương yêu cầu tạm dừng thị trường phát điện cạnh tranh từ ngày 26/9 vừa qua, Bộ Công Thương khẳng định, việc tạm dừng vận hành thị trường phát điện cạnh tranh được thực hiện theo Thông tư 30 của Bộ Công Thương, quy định về các trường hợp được phép can thiệp, tạm dừng vận hành thị trường điện; không ảnh hưởng tới lộ trình phát triển thị trường điện tại Việt Nam cũng như giá bán điện.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), nguyên nhân của việc tạm ngừng thị trường điện xuất phát từ cả phía cung và phía cầu.

Trong giai đoạn tạm ngừng thị trường điện, việc huy động các nhà máy điện được thực hiện theo nguyên tắc điều độ kinh tế.

Cụ thể, trong 8 tháng của năm 2017, phụ tải điện chỉ tăng trưởng khoảng 8,5%, thấp hơn so với kế hoạch được lập đầu năm đến 3%. Trong khi nguồn cung từ các nhà máy thủy điện đều đã được huy động tối đa (do lưu lượng nước về hồ đều khá cao, thậm chí nhiều hồ phải thực hiện xả nước để đảm bảo an toàn đập).

Cùng với đó, hệ thống đồng thời phải khai thác thêm các nguồn điện chạy khí nhằm khai thác hết sản lượng khí bao tiêu và hạn chế quá tải trên đường dây 500kV.

Trong giai đoạn tạm ngừng thị trường điện, việc huy động các nhà máy điện được thực hiện theo nguyên tắc điều độ kinh tế, ưu tiên huy động các nhà máy thủy điện phải xả nước; khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện khí, còn lại sẽ ưu tiên huy động các nhà máy nhiệt điện than theo giá hợp đồng từ thấp đến cao, có xét đến các yếu tố ràng buộc kỹ thuật của các thiết bị và hệ thống điện.

Theo dự kiến, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được vận hành trở lại trong khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017.

Theo tính toán, sản lượng nhiệt điện khí huy động không nhiều, chỉ khoảng 0,1% tổng nhu cầu phụ tải trong 3 tháng cuối năm 2017. Vì vậy việc huy động điện theo điều độ kinh tế này không ảnh hưởng tới giá điện của toàn hệ thống.

Hiện tại, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các đơn vị phát điện và các đơn vị liên quan bám sát tình hình thủy văn các nhà máy thủy điện, nhu cầu phụ tải, công suất truyền tải trên Đường dây 500kV Bắc Nam, tình hình huy động các nhà máy tua bin khí...để có quyết định kịp thời khôi phục sớm nhất có thể thị trường phát điện cạnh tranh.

Theo dự kiến, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được vận hành trở lại trong khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017./.

Theo VOV