Tấm gương vượt khó

(Baonghean) - Trong lễ tuyên dương “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Nghệ An, tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó năm 2013” vừa qua do Tỉnh đoàn tổ chức, Trần Đình Phong - học sinh lớp 5A- Trường TH Diễn Đoài - Diễn Châu là gương mặt gây nhiều thiện cảm đối với những ai có mặt.

Nhìn gương mặt sáng, thông minh ít ai nghĩ cậu bé lại phải sống trong hoàn cảnh khó khăn đến vậy. Nhà có 2 chị em, bố mất sớm vì bạo bệnh, mẹ lại bị tâm thần không thể lao động nên chị của em đành phải nghỉ học giữa chừng để nuôi Phong ăn học. Những ngày chị đi làm thuê xa nhà, mình Phong phải tự lo toan việc nhà từ cơm nước dọn dẹp đến việc chăm mẹ. Mỗi khi trái gió trở trời mẹ lại “thay tính đổi nết” bỏ nhà đi lang thang, đập phá đồ đạc, không còn nhận ra người thân, Phong phải nhờ hàng xóm, nhờ anh em con chú, con bác “giữ mẹ”, cho mẹ uống thuốc. Chờ mẹ hồi tỉnh rồi một mình Phong mới tắm rửa cơm nước cho mẹ.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, em nghĩ chỉ có cách phấn đấu học thật tốt mới mong thoát nghèo, có được tương lai tươi sáng hơn. Dù bữa đói bữa no, dù phải vật lộn với cuộc sống thiếu thốn trăm bề, dù rất nhiều lần em phải nghỉ học vì căn bệnh của mẹ tái phát nhưng 5 năm học Tiểu học, Phong luôn là học sinh giỏi, dẫn đầu trong lớp về môn Toán. Năm học 2012 - 2013, Phong đã đạt học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh. Em nói: “Trước khi đi thi em cũng không nghĩ là mình đạt giải vì em đâu có ôn luyện được nhiều. Đạt được thành tích này em càng có thêm ý chí theo đuổi ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi để có thể chữa khỏi bệnh cho mẹ!”Em Trần Đình Phong

Học giỏi, ăn nói lưu loát, ở trường Phong còn là phụ trách sao giỏi được thầy yêu bạn mến, mỗi khi có giờ sinh hoạt sao Phong lại là thủ lĩnh của những trò chơi tập thể, của những bài học theo nhóm. Là phụ trách sao, Phong luôn tìm cách gần gũi các bạn, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học lực kém, lười học. Vì thế, lớp 5A của em luôn dẫn đầu trong phong trào học tập cũng như phong trào đội của trường. Em còn mơ ước sau này nếu được học lên nữa và dù ở trên lĩnh vực hoạt động nào em cũng muốn được là nhà diễn thuyết để “thổi” thêm nghị lực vượt khó cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như mình.

 Nói đến tương lai, Phong lại xúc động: “Ngày trước cơm gạo, quần áo, sách vở còn có chị gái gửi tiền về nhưng nay chị đã đi lấy chồng, nên rất khó có thể nuôi em và mẹ nữa. Nhà chỉ có 2 sào ruộng khoán, những ngày mẹ không trở bệnh thì còn làm được đôi ngày công, còn không thì đành phải cậy nhờ bà con xóm giềng”.

Năm học mới này khó khăn lại chồng chất với cậu bé nghèo. May mắn là dịp 1/6 em được nhận học bổng tài trợ từ quỹ khuyến học của xã do sự tài trợ của những người con xa quê cho những tấm gương hiếu học như Phong. Em nói: “Dù không có được những điều kiện như các bạn cùng trang lứa nhưng em thấy mình cũng may mắn lắm rồi, vì luôn được thầy cô, bạn bè và rất nhiều tổ chức xã hội quan tâm. Em nghĩ ở hoàn cảnh nào cần nhất vẫn là sự nỗ lực của bản thân”.


Bài, ảnh: Thanh Nga