Tấm hình Bác Hồ và kỷ niệm Ngày thành lập Đảng ở chiến trường miền Nam

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa chúng tôi có sáng kiến buộc ba đèn pin vào các cành cây phía trên, che kín mặt đèn chỉ để chừa một lỗ nhỏ dọi thẳng vào sao vàng năm cánh và hình búa liềm, rọi vào tờ bạc có hình Bác Hồ nên hình Tổ quốc, hình Bác càng lung linh.
Một lớp học nhóm trong kháng chiến. Ảnh Tư liệu (GDTĐ)
Một lớp học nhóm trong kháng chiến. Ảnh Tư liệu: GD&TĐ

Giáp Tết âm lịch Nhâm Tý năm 1972 chuẩn bị đón năm mới 1973, chúng tôi vừa kết thúc lớp sư phạm sơ cấp cho học viên ở các tỉnh khu vực Trung Nam Bộ thì nhận được tin của Ban lãnh đạo Khu 1 (gọi tắt là K1) nhắn về căn cứ của K để ăn Tết Nguyên đán và nghe phổ biến tình hình và chủ trương mới của Trung ương cục khi Hiệp định Paris vừa được ký kết và kỷ niệm Ngày thành lập Đảng. Nhận được lệnh, anh Hồ Minh Kha và tôi sắp xếp nhanh đồ đạc vào chiếc bòng nhỏ (đồ dùng như là ba lô nhưng nhỏ gọn hơn) theo giao liên về căn cứ của K.

Bấy giờ đang giữa mùa khô, đường từ nơi chúng tôi ở về căn cứ có nơi phải đi xuồng dọc bờ kênh, có nơi phải đi bộ luồn lách trong rừng rậm lúp xúp của Đồng Tháp Mười. Nhiều đoạn đường mòn đi dưới những tán rừng dày đặc cành cây đan vào nhau. Thỉnh thoảng gặp những ngã ba, ngã tư có những cành cây tươi rấp ngang. Đồng chí giao liên dặn: các anh đi cẩn thận, bám đội hình kẻo lạc đường vướng trái (lựu đạn, mìn) của đàng mình gài để phòng biệt kích.

Đi khoảng bốn tiếng đồng hồ thì chúng tôi đến “bãi khách” của K. Nói là bãi khách nhưng chỉ là một khu rừng nhỏ được phát quang cây ở phía dưới, có những hầm tròn, hầm chữ A để tránh bom pháo, có sẵn những chiếc cọc phụ ở các gốc cây để mắc võng. Ở đây chúng tôi được gặp chị Sáu Lưới, chú Ba Hồng, chú Tư Tây… lãnh đạo Khu 1 và một số cán bộ trong cơ quan Khu. Ngay sau đó được dư hội ý để phân công công việc. Tết năm đó, kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Đảng lại trùng vào ngày mồng Một Tết Nguyên đán nên không khí chuẩn bị càng rộn rịp hơn. Bà con ở các lõm giải phóng ven biên giới Việt Nam - Campuchia gửi vào nào là thịt lợn, gà vịt, cá, bánh tét, rượu đế, rượu gài… Có cả thuốc lá Điện Biên và hai gói kẹo Hải Châu quà miền Bắc từ trên R (Trung ương cục) gửi xuống.

Nhóm giáo viên chúng tôi được giao trách nhiệm chuẩn bị bàn thờ, trang hoàng nơi tổ chức kỷ niệm. Ngay từ đầu giờ chiều, chị Sáu Lưới đã dặn tôi: “Thầy Hai Tiến chuẩn bị báo cáo về lịch sử ngày thành lập Đảng. Anh Ba Hồng báo cáo về thắng lợi của Hiệp định Paris và nhiệm vụ trước mắt, kết hợp công nhận đảng viên chính thức”. Khó nhất là tìm nguyên liệu làm cờ Tổ quốc, cờ Đảng và ảnh Bác Hồ để lập bàn thờ. Anh Sáu Kha có sáng kiến lấy giấy trắng trong tập giấy soạn giáo án kết lại thành hai hình chữ nhật dài khoảng hai gang, rộng môt gang tay. Tôi xin cô Năm Liên y sỹ của cơ quan lọ thuốc đỏ bên bệnh xá quân đội mới tặng để tô màu đỏ, lấy mấy củ nghệ hòa với ít nước tô hình sao vàng năm cánh cờ Tổ quốc, hình búa liềm cờ Đảng rồi hong trên bếp than cho khô. Riêng ảnh Bác Hồ, hỏi cả cơ quan không ai có.

Bản thân tôi khi lên đường vượt Trường Sơn có đem theo hai tấm ảnh Bác thu nhỏ cỡ 3×4 cm mua bên bờ Hồ Gươm, đã để kỹ trong sổ tay nhưng vào đến chiến khu C Tây Ninh tôi đã tặng chú Nguyễn Hựu Dụng trưởng tiểu ban một tấm, còn một tấm nữa tôi tặng má Năm ở ấp Kẻ Cùng, người đã nuôi tôi khi tôi bị thương ở bàn chân trên đường từ R về vùng Đồng Tháp khi vượt qua lộ 1. May chú Ba Hồng nhớ ra: “Hôm anh Thái Duy Trấp người Yên Thành và anh Trần Hanh bị địch bắt, trong đồ đạc các anh để lại gửi về căn cứ có 2 tờ bạc mười đồng có hình Bác Hồ. Thế là chúng tôi tìm được tờ bạc có hình Bác và đính ở vị trí trang trọng dưới hai lá cờ. Hoa thì các em đoàn thanh niên hái cho một bó hoa lục bình, một bó hoa súng.

Bác Hồ và đoàn đại biểu từ miền Nam ra thăm miền Bắc (1949). Ảnh tư liệu
Bác Hồ và đoàn đại biểu từ miền Nam ra thăm miền Bắc (1949). Ảnh tư liệu

Đêm Giao thừa chúng tôi có sáng kiến buộc ba đèn pin vào các cành cây phía trên, che kín mặt đèn chỉ để chừa một lỗ nhỏ dọi thẳng vào sao vàng năm cánh và hình búa liềm, rọi vào tờ bạc có hình Bác Hồ nên hình Tổ quốc, hình Bác càng lung linh. Nhìn thấy cờ Tổ quốc, cờ Đảng, thấy Bác Hồ như là thấy được cả miền Bắc, như vơi bớt nỗi nhớ những người thân, nhớ miền Bắc. Buổi sáng mồng Một Tết cũng là sáng mồng 3 tháng 2 chúng tôi tề tựu về lễ đài kỷ niệm. Cũng chỉ đơn sơ một tấm phông vải căng ngang, một cái bàn làm bằng cọng dừa nước, mấy dãy ghế làm bằng cành tràm, hơn hai chục con người đã nghiêm trang làm lễ chào cờ, hát Quốc ca, Đảng ca, lãnh tụ ca. Sau lễ nghi thức, tôi đã kể lại sự kiện lịch sử ngày thành lập Đảng mồng 3 tháng 2 năm 1930 rồi đọc bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng” của Tố Hữu để mọi người hiểu thêm. Nhìn xuống cử tọa thấy ai cũng rưng rưng khi nghe tôi đọc thơ Tố Hữu. Tôi đã đọc bài thơ này nhiều lần nhưng chưa có lần nào thấy mình hạnh phúc và vinh dự như lần đọc thơ giữa Đồng Tháp Mười ngày ấy. Khi đến phần điều hành của chú Ba Hồng - Phó Bí thư Khu 1, đến phần công bố quyết định đảng viên chính thức, tôi được vinh dự nằm trong danh sách một trong ba đảng viên dự bị được công nhận là đảng viên chính thức của Đảng nhân dân cách mạng miền Nam. Càng vinh dự hơn ngay sau khi đọc quyết định công nhận đảng viên chính thức, tôi được chỉ định bổ sung vào Chi ủy Chi bộ Giáo dục - y tế - thanh niên của Khu1 và được chú Ba Hồng căn dặn: “Đồng chí Hai Tiến tuy mới kết nạp đảng đầu tháng 6 năm 1972 nhưng trong hoàn cảnh gian khổ, ác liệt ở vùng xôi đỗ đan cài giữa ta và địch, đồng chí đã cố gắng bám dân, bám đất, cùng các đồng chí trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ có 2 đảng viên bị địch bắt giam, cần thiết bổ sung thêm một cấp ủy cho Chi bộ Giáo dục. Gắn nhiệm vụ cấp ủy là gắn thêm trách nhiệm, càng phải gương mẫu chịu đựng gian khổ hy sinh, cấp ủy tin tưởng vào đồng chí, mong đồng chí hoàn thành tốt trọng trách được giao”.

Sau buổi lễ kỷ niệm, anh em chúng tôi quây quần bên mâm cỗ Tết. Giọng Bắc, giọng Nam rôm rả ấm cúng trong ngày kỷ niêm 43 năm ngày thành lập Đảng, cũng là ngày mồng Một Tết cổ truyền của dân tộc.

Đến hôm nay, 50 năm đã qua, chị Sáu Lưới sau năm 1975 về công tác ở Hội Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, chú Ba Hồng về tham gia Tỉnh ủy Bạc Liêu, anh Hồ Minh Kha - Bí thư Chi bộ ngày ấy về làm Hiệu trưởng Trường cấp 2 ở Quỳnh Lưu, anh Trần Hanh, anh Thái Duy Trấp vượt ngục trở về căn cứ, rồi về Nghệ tiếp tục làm nghề giáo viên. Những người chị, người anh đã dìu dắt tôi, bảo vệ tôi trong những năm tháng gian khổ ác liệt nhất nhưng cũng là những ngày đẹp nhất của tuổi thanh niên, nay hầu hết đã về với thế giới của người hiền nhưng những kỷ niệm về ngày trở thành đảng viên chính thức mồng 3 tháng 2 năm 1973, ngày thành lập Đảng, là kỷ niệm sâu sắc nhất của đời tôi.

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.