Tấm lòng "ở lại" với quê hương

(Baonghean) - Trong tháng 4, tại xã Thanh Lâm (Thanh Chương) diễn ra  chương trình hoạt động từ thiện dành cho người nghèo với chủ đề “Ấm tình quê hương”. Hoạt động này được gia đình cố Bác sỹ - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Minh Hồng thực hiện. Hoạt động này như nhân lên những nghĩa cử cao đẹp mà bác sỹ đã từng hướng về hỗ trợ quê hương trong thời gian trước đây.  

Những người từng bỏ lá phiếu bầu cho vị đại biểu Quốc hội, bác sỹ Nguyễn Minh Hồng (đã mất ngày 26/9/2014 tại Hà Nội sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 71 tuổi) vẫn lưu giữ những hình ảnh, tình cảm và những cống hiến của ông cho quê hương và xã hội. Trong cuộc đời sự nghiệp của mình, ông đã đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ông đã sáng lập ra "Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam". Bên cạnh việc tập hợp đội ngũ thầy thuốc giỏi, ông rất quan tâm đến đào tạo đội ngũ trẻ kế thừa. Nhiều bác sỹ trẻ, kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa được vào làm tại Trung tâm của ông. Quá trình đó, ông ưu tiên tuyển chọn và đạo tạo nhân viên là con em nông thôn. Ông cũng là người đề xuất Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An mở chương trình "Thầy thuốc của bạn" do ông tài trợ kinh phí. Trong hơn 10 năm qua, chương trình xây dựng và phát sóng được 464 chương trình bằng cả tiếng Kinh và H'mông để giải đáp sức khỏe cho nhân dân.
 
Gia đình bác sỹ Nguyễn Minh Sơn trao dê cho vợ chồng anh Nguyễn Đức Sửu ở thôn Triều Long, xã Thanh Lâm (Thanh Chương).
 
Trong gần 20 năm qua, bằng nhiều hành động thiết thực, giúp đỡ ủng hộ cho nhân dân trong tỉnh với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng, trong đó riêng huyện Thanh Chương là 60 tỷ đồng. Những công trình như Trường Tiểu học Thanh Lâm, Cầu Triều Long, Cầu Cửa Trộ (xã Cát Văn), Nhà Câu lạc bộ KHKT Tuổi trẻ tại Trung tâm huyện, nhà Bưu điện xã Thanh Lâm, Nhà văn hóa huyện Thanh Chương… Ngay cả khi lâm bệnh nặng, ông vẫn nhận nuôi đỡ đầu cháu Nguyễn Thị Hiền, học lớp 6 ở Nam Đàn đến hết lớp 12. Mặc dù bị bệnh nặng nhưng ông âm thầm chịu đựng để hoàn tất việc làm từ thiện mà ông đã hứa với các địa phương và cá nhân. 
 
Mặc dù ông đã qua đời nhưng hoạt động từ thiện mang tên “Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Minh Hồng” vẫn tiếp tục được thực hiện. Tháng 10/2014, bác sỹ Nguyễn Minh Sơn (con trai cả) đã tặng 10 gia đình nghèo ở xã Thanh Lâm 10 sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 5 triệu đồng. Mới đây (ngày 10/4) thực hiện chương trình “Ấm tình quê hương” anh trao tặng cho 5 hộ nghèo mỗi hộ 2 cặp dê để chăn nuôi, phát triển kinh tế (tổng trị giá gần 60 triệu đồng). Đây là chương trình đầu tiên tiếp bước hoạt động từ thiện của người cha quá cố, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đức Sửu, ở thôn Triều Long sau khi nhận cặp dê giống chia sẻ: “Chúng tôi luôn biết ơn bác sỹ Nguyễn Minh Hồng. Dù ông đã mất nhưng gia đình ông vẫn hỗ trợ chúng tôi là điều đáng quý trọng. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, làm việc chăm chỉ để vươn lên thoát nghèo, thay cho lời cám ơn…”. Theo chương trình, dự kiến mỗi năm gia đình bác sỹ Nguyễn Minh Hồng sẽ tặng 10 cặp dê hoặc 5 con bò cho 5 hộ nghèo của một xã. Căn cứ vào nguồn vốn huy động được để quyết định số xã trong năm, phấn đấu mỗi năm ít nhất có 1 xã được hưởng chương trình. Năm 2015, chương trình triển khai tại xã Thanh Lâm, các năm sau do Hội Nông dân huyện Thanh Chương đề xuất.
 
Tại đợt 1 chương trình “Ấm tình quê hương” thực hiện ở xã Thanh Lâm (Thanh Chương), ông Lê Quang Đạt, Bí thư Huyện uỷ xúc động chia sẻ: “Trước lúc mất, cố bác sỹ Nguyễn Minh Hồng mong gặp các lãnh đạo huyện để bày tỏ nguyện vọng là muốn tất cả các trạm xá xã đều được tặng trang thiết bị, cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng thời nhờ lãnh đạo huyện nói với bà con về những công trình đang làm dang dở, vợ, con ông sẽ tiếp tục thực hiện.... Cái tâm và tấm lòng của người con xa quê muốn chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo đến giây phút cuối cùng của cuộc sống, ông vẫn không quên...”.
 
Bác sỹ Nguyễn Minh Sơn, con trai cả của bác sỹ Nguyễn Minh Hồng tâm sự: “Khi phát hiện bị mắc bệnh ung thư, bố vẫn giành thời gian để hoàn thành một số công việc còn dang dở như dành số tiền trên 1,7 tỷ đồng mua hàng trăm bộ dụng cụ y tế thiết yếu để tặng cho các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tôi đã từng theo bố đi làm từ thiện ở một số địa phương, mỗi nơi đến ông đều nhắc tôi phải chú ý đến những chi tiết nhỏ, nó sẽ có ích cho việc lựa chọn những địa chỉ để hỗ trợ sau này. Chương trình “Ấm tình quê hương” là tặng “chiếc cần câu” thay vì “ con cá”, đó sẽ là con giống và hỗ trợ kỹ thuật để mỗi hộ nghèo phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên...”.
 
Bà Phạm Thu Hường, vợ bác sỹ Nguyễn Minh Hồng khẳng định: “Khi còn sống, ông Hồng thường nói “Được như ngày hôm nay là nhờ quê hương, xứ sở đã nuôi nấng, nâng bước chân ông từ những ngày gian khó, trả nghĩa quê hương là động lực thôi thúc ông làm việc và cống hiến. Vì vậy nếu ông không còn trên đời thì vợ và con sẽ thay ông hoàn thành tâm nguyện này...”. 
 
Đạm Phương