Tâm tình gửi về tòa soạn

CTV 04/01/2019 06:40

(Baonghean) - Đã thành thông lệ, đầu năm mới, Báo Nghệ An tổ chức gặp mặt, tri ân cộng tác viên. Dịp này, đã có nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, nhiều tâm tư, tình cảm của “những người bạn đồng hành” gửi về tòa soạn.

Hồ Viết Thịnh (Hà Nội):

“Thời sự hơn, chất Nghệ hơn”

Trong hành trình tôi đến với nghề báo, Báo Nghệ An là tờ báo đầu tiên tôi gắn bó. Lúc đó tôi đang là sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), Báo Nghệ An thời điểm đó cũng vừa ra mắt phiên bản báo Nghệ An điện tử.Chuyên mục đầu tiên mà tôi thường xuyên cộng tác trên báo Nghệ An điện tử là Người Nghệ xa quê. Tên gọi chuyên mục gây ấn tượng với tôi bởi vì bản thân cũng là một người con xứ Nghệ, rời xa bãi bồi miền biển để bước ra đô thành rộng lớn với mong mỏi trở thành một nhà báo chuyên nghiệp. Bắt đầu là một bạn đọc trung thành, tôi thấm dần một cách sinh động cách thức tiếp cận đề tài, triển khai vấn đề, sắp xếp bố cục để hình thành nên một bài báo. Những kiến thức đó không dễ tìm thấy trên giảng đường đại học. Những câu chữ chập chững đầu tiên của tôi cũng gặp rất nhiều khiếm khuyết, lúc đó đã có rất nhiều bàn tay từ tòa soạn Báo Nghệ An sẵn sàng giúp đỡ tôi.

Không phải bài nào của tôi cũng được duyệt đăng, nhưng mỗi bài được trả lại đều kèm theo rất nhiều nhận xét và điều chỉnh hữu ích. Càng về những năm cuối trên giảng đường đại học, tôi cộng tác với nhiều cơ quan báo chí hơn, nhưng trong đầu tôi mỗi khi bắt gặp trong cuộc sống, trong mọi lĩnh vực và ở đâu có dấu ấn người Nghệ đều muốn dấn thân vào tìm hiểu, và nơi đầu tiên tôi nghĩ đến để gửi bài về chính là Báo Nghệ An. Ở lĩnh vực báo điện tử, Báo Nghệ An đã có những bước tiến mạnh mẽ. Nếu được đưa ra một đánh giá, tôi có thể nhận xét bằng cụm từ: Thời sự hơn, chất Nghệ hơn.

Báo Nghệ An điện tử đã bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại, tin tức trên nhiều lĩnh vực được cập nhật. Bạn đọc truy cập báo Nghệ An điện tử có thể nắm bắt được thông tin diễn ra không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Người Nghệ ở ngoài tỉnh khi mở báo Nghệ An điện tử ra có thể thấy được không khí quê nhà, sự chuyển biến của quê hương qua nhiều bài viết với nhiều hình thức trình bày, vừa sinh động vừa hiện đại. Chính bởi điều này, dù là một nhà báo chuyên nghiệp ở Hà Nội, tôi vẫn giữ một tâm tưởng như thời còn là cậu sinh viên trường báo: vấn đề nào có yếu tố liên quan đến quê hương, tôi nghĩ đến Báo Nghệ An. Tuy nhiên, tôi vẫn có một mong mỏi, giữa trùng trùng những thông tin thời sự, chính trị, xã hội, Báo Nghệ An sẽ có những góc nhỏ như chuyên mục Người Nghệ xa quê để người đọc có thể đọc chậm, lắng lòng mình lại với quê hương. Đó không chỉ là góc của những con người, những tấm gương, những câu chuyện mà có thể là diễn đàn để người Nghệ trong và ngoài tỉnh trao đổi gắn kết với nhau.

Lê Văn Trí (Anh Sơn):

Kênh thông tin chính thống phong phú, đa dạng

Là một người hoạt động trong tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời là một cộng tác viên không chuyên của Báo Nghệ An, tôi cảm nhận về một tờ báo với nhiều loại hình phong phú và đa dạng, nhiều chuyên mục tạo “sân chơi” cho cộng tác viên và bạn đọc.Một điều đáng ghi nhận, Báo Nghệ An điện tử có thiết kế giao diện chuyên nghiệp, bắt mắt, tiêu đề, nội dung các bài viết lôi cuốn, hấp dẫn và thông tin đa chiều từ đội ngũ chuyên gia, phóng viên, cộng tác viên đông đảo ở rất nhiều địa phương. Đặc biệt mảng thể thao ngày càng sôi động, hấp dẫn, thu hút bạn đọc nhờ đội ngũ phóng viên, CTV đông đảo, báo còn cử phóng viên tác nghiệp ở nước ngoài, theo dõi và cập nhật thường xuyên các sự kiện thời sự, thể thao trong nước và quốc tế.Báo dành nhiều sự tôn trọng, quan tâm đặc biệt cho những cộng tác viên không chuyên. Các tin tức, các bài viết mang tính thời sự, phản ánh người tốt, việc tốt, các sự kiện hoặc những câu chuyện thường ngày mang tính xây dựng mà đội ngũ CTV không chuyên gửi đến đều được sử dụng trung thực, khách quan, do đó đã khuyến khích ngày càng nhiều cộng tác viên, nhiều độc giả đến với Báo.Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, thời đại bùng nổ thông tin, thế giới phẳng nhưng với tiêu chí của một tờ báo Đảng, chúng tôi tin tưởng báo Nghệ An sẽ tiếp tục là kênh thông tin chính thống, phong phú, đa dạng, mang tính thời sự cao và chiếm trọn niềm tin của độc giả.

Phan Giang (Đài Quỳ Hợp):

Kết nối nhanh, tương tác tốt với cộng tác viên

Cùng với sự phát triển của xã hội, của công nghệ, điều kiện cộng tác với Báo Nghệ An của cánh phóng viên đài huyện như chúng tôi được thuận tiện hơn. Nhờ điện thoại, Zalo, Facebook, Messenger… thông tin giữa chúng tôi và các anh chị biên tập viên của Báo Nghệ An được tương tác nhanh và chính xác hơn. Điều này giữ thông tin hai chiều, tạo thuận lợi cho trao đổi giữa CTV và tòa soạn. Nếu không có thông hai chiều thì những bản tin phản ánh lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn từ địa bàn miền núi khó mà đến nhanh với bạn đọc.Tôi còn nhớ những lần lũ lụt cách truyền tải bản tin nhanh nhất về tòa soạn là qua tin nhắn Messenger. Bởi đặc thù của chúng tôi là những phóng viên truyền hình, lúc tác nghiệp xuống địa bàn bị cô lập cách trung tâm huyện cả 30 - 40 km, vào được đến những địa bàn bị cô lập có khi mất cả buổi, rồi vừa làm nhiệm vụ quay phim, vừa làm biên tập, kiêm luôn nhiếp ảnh nhưng được sự động viên, khích lệ từ các anh chị biên tập viên, Thư ký tòa soạn nên trong quá trình di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác tôi đã làm tin, chuyển ảnh qua Messenger và chính các anh chị ở tòa soạn đã giúp cánh phóng viên đài huyện chúng tôi chuyển những thông tin ở cơ sở một cách nhanh nhất, nhanh đến mức chưa kịp di chuyển từ xã này đến xã khác thì tin đã lên báo.


Là phóng viên đài huyện, chúng tôi thường viết theo chiều biểu dương hơn là phản ánh mặt trái, nhưng chính các anh, chị đồng nghiệp ở Báo đã động viên tiếp thêm “lửa”, cũng như tận tình hướng dẫn để tôi làm nghề chuyên nghiệp hơn. Tôi đã được tôi luyện, trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp từ cách khai thác thông tin, cũng như nhiều kỹ năng khác như cách rút tít, sapo… để có được một bài viết hoàn chỉnh từ những người đi trước.Trong xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ làm báo hiện đại, là một cộng tác viên ở khu vực miền núi, tôi mong muốn tòa soạn sẽ thường xuyên trao đổi, tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật… cho các CTV để qua đó ngày nâng cao hơn chất lượng thông tin trên Báo Nghệ An, để các ấn phẩm của báo ngày càng hấp dẫn,chứa đựng nhiều thông tin bổ ích, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn đọc mỗi ngày.

Tâm tình gửi về tòa soạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO