Tâm tình gửi về tòa soạn

CTV

(Baonghean) - Đã thành thông lệ, đầu năm mới, Báo Nghệ An tổ chức gặp mặt, tri ân cộng tác viên. Dịp này, đã có nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, nhiều tâm tư, tình cảm của “những người bạn đồng hành” gửi về tòa soạn.

Hồ Viết Thịnh (Hà Nội):

“Thời sự hơn, chất Nghệ hơn”

Tâm tình gửi về tòa soạn ảnh 1
Trong hành trình tôi đến với nghề báo, Báo Nghệ An là tờ báo đầu tiên tôi gắn bó. Lúc đó tôi đang là sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), Báo Nghệ An thời điểm đó cũng vừa ra mắt phiên bản báo Nghệ An điện tử. Chuyên mục đầu tiên mà tôi thường xuyên cộng tác trên báo Nghệ An điện tử là Người Nghệ xa quê. Tên gọi chuyên mục gây ấn tượng với tôi bởi vì bản thân cũng là một người con xứ Nghệ, rời xa bãi bồi miền biển để bước ra đô thành rộng lớn với mong mỏi trở thành một nhà báo chuyên nghiệp. Bắt đầu là một bạn đọc trung thành, tôi thấm dần một cách sinh động cách thức tiếp cận đề tài, triển khai vấn đề, sắp xếp bố cục để hình thành nên một bài báo. Những kiến thức đó không dễ tìm thấy trên giảng đường đại học. Những câu chữ chập chững đầu tiên của tôi cũng gặp rất nhiều khiếm khuyết, lúc đó đã có rất nhiều bàn tay từ tòa soạn Báo Nghệ An sẵn sàng giúp đỡ tôi.

Không phải bài nào của tôi cũng được duyệt đăng, nhưng mỗi bài được trả lại đều kèm theo rất nhiều nhận xét và điều chỉnh hữu ích. Càng về những năm cuối trên giảng đường đại học, tôi cộng tác với nhiều cơ quan báo chí hơn, nhưng trong đầu tôi mỗi khi bắt gặp trong cuộc sống, trong mọi lĩnh vực và ở đâu có dấu ấn người Nghệ đều muốn dấn thân vào tìm hiểu, và nơi đầu tiên tôi nghĩ đến để gửi bài về chính là Báo Nghệ An. Ở lĩnh vực báo điện tử, Báo Nghệ An đã có những bước tiến mạnh mẽ. Nếu được đưa ra một đánh giá, tôi có thể nhận xét bằng cụm từ: Thời sự hơn, chất Nghệ hơn.

Tâm tình gửi về tòa soạn ảnh 2

Báo Nghệ An điện tử đã bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại, tin tức trên nhiều lĩnh vực được cập nhật. Bạn đọc truy cập báo Nghệ An điện tử có thể nắm bắt được thông tin diễn ra không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Người Nghệ ở ngoài tỉnh khi mở báo Nghệ An điện tử ra có thể thấy được không khí quê nhà, sự chuyển biến của quê hương qua nhiều bài viết với nhiều hình thức trình bày, vừa sinh động vừa hiện đại. Chính bởi điều này, dù là một nhà báo chuyên nghiệp ở Hà Nội, tôi vẫn giữ một tâm tưởng như thời còn là cậu sinh viên trường báo: vấn đề nào có yếu tố liên quan đến quê hương, tôi nghĩ đến Báo Nghệ An. Tuy nhiên, tôi vẫn có một mong mỏi, giữa trùng trùng những thông tin thời sự, chính trị, xã hội, Báo Nghệ An sẽ có những góc nhỏ như chuyên mục Người Nghệ xa quê để người đọc có thể đọc chậm, lắng lòng mình lại với quê hương. Đó không chỉ là góc của những con người, những tấm gương, những câu chuyện mà có thể là diễn đàn để người Nghệ trong và ngoài tỉnh trao đổi gắn kết với nhau.

Lê Văn Trí (Anh Sơn):

Kênh thông tin chính thống phong phú, đa dạng

Tâm tình gửi về tòa soạn ảnh 3
Là một người hoạt động trong tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời là một cộng tác viên không chuyên của Báo Nghệ An, tôi cảm nhận về một tờ báo với nhiều loại hình phong phú và đa dạng, nhiều chuyên mục tạo “sân chơi” cho cộng tác viên và bạn đọc. Một điều đáng ghi nhận, Báo Nghệ An điện tử có thiết kế giao diện chuyên nghiệp, bắt mắt, tiêu đề, nội dung các bài viết lôi cuốn, hấp dẫn và thông tin đa chiều từ đội ngũ chuyên gia, phóng viên, cộng tác viên đông đảo ở rất nhiều địa phương. Đặc biệt mảng thể thao ngày càng sôi động, hấp dẫn, thu hút bạn đọc nhờ đội ngũ phóng viên, CTV đông đảo, báo còn cử phóng viên tác nghiệp ở nước ngoài, theo dõi và cập nhật thường xuyên các sự kiện thời sự, thể thao trong nước và quốc tế. Báo dành nhiều sự tôn trọng, quan tâm đặc biệt cho những cộng tác viên không chuyên. Các tin tức, các bài viết mang tính thời sự, phản ánh người tốt, việc tốt, các sự kiện hoặc những câu chuyện thường ngày mang tính xây dựng mà đội ngũ CTV không chuyên gửi đến đều được sử dụng trung thực, khách quan, do đó đã khuyến khích ngày càng nhiều cộng tác viên, nhiều độc giả đến với Báo. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, thời đại bùng nổ thông tin, thế giới phẳng nhưng với tiêu chí của một tờ báo Đảng, chúng tôi tin tưởng báo Nghệ An sẽ tiếp tục là kênh thông tin chính thống, phong phú, đa dạng, mang tính thời sự cao và chiếm trọn niềm tin của độc giả.

Phan Giang (Đài Quỳ Hợp):

Kết nối nhanh, tương tác tốt với cộng tác viên

Tâm tình gửi về tòa soạn ảnh 4
Cùng với sự phát triển của xã hội, của công nghệ, điều kiện cộng tác với Báo Nghệ An của cánh phóng viên đài huyện như chúng tôi được thuận tiện hơn. Nhờ điện thoại, Zalo, Facebook, Messenger… thông tin giữa chúng tôi và các anh chị biên tập viên của Báo Nghệ An được tương tác nhanh và chính xác hơn. Điều này giữ thông tin hai chiều, tạo thuận lợi cho trao đổi giữa CTV và tòa soạn. Nếu không có thông hai chiều thì những bản tin phản ánh lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn từ địa bàn miền núi khó mà đến nhanh với bạn đọc. Tôi còn nhớ những lần lũ lụt cách truyền tải bản tin nhanh nhất về tòa soạn là qua tin nhắn Messenger. Bởi đặc thù của chúng tôi là những phóng viên truyền hình, lúc tác nghiệp xuống địa bàn bị cô lập cách trung tâm huyện cả 30 - 40 km, vào được đến những địa bàn bị cô lập có khi mất cả buổi, rồi vừa làm nhiệm vụ quay phim, vừa làm biên tập, kiêm luôn nhiếp ảnh nhưng được sự động viên, khích lệ từ các anh chị biên tập viên, Thư ký tòa soạn nên trong quá trình di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác tôi đã làm tin, chuyển ảnh qua Messenger và chính các anh chị ở tòa soạn đã giúp cánh phóng viên đài huyện chúng tôi chuyển những thông tin ở cơ sở một cách nhanh nhất, nhanh đến mức chưa kịp di chuyển từ xã này đến xã khác thì tin đã lên báo.
Tâm tình gửi về tòa soạn ảnh 5

Là phóng viên đài huyện, chúng tôi thường viết theo chiều biểu dương hơn là phản ánh mặt trái, nhưng chính các anh, chị đồng nghiệp ở Báo đã động viên tiếp thêm “lửa”, cũng như tận tình hướng dẫn để tôi làm nghề chuyên nghiệp hơn. Tôi đã được tôi luyện, trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp từ cách khai thác thông tin, cũng như nhiều kỹ năng khác như cách rút tít, sapo… để có được một bài viết hoàn chỉnh từ những người đi trước. Trong xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ làm báo hiện đại, là một cộng tác viên ở khu vực miền núi, tôi mong muốn tòa soạn sẽ thường xuyên trao đổi, tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật… cho các CTV để qua đó ngày nâng cao hơn chất lượng thông tin trên Báo Nghệ An, để các ấn phẩm của báo ngày càng hấp dẫn,chứa đựng nhiều thông tin bổ ích, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn đọc mỗi ngày.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.