Tân Bí thư Tỉnh đoàn khuyến khích thanh niên tự tin khởi nghiệp

(Baonghean) - Tân Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Phạm Tuấn Vinh chia sẻ, trên cương vị mới sẽ tiếp tục cùng Ban Chấp hành Tỉnh đoàn thực hiện hiệu quả các phong trào "xung kích, đồng hành” của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); đồng thời đề nghị các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở.

P.V: Chúc mừng đồng chí vừa được bầu bổ sung vào vào vị trí Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An nhiệm kỳ 2012 - 2017. Đồng chí có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi đảm nhận cương vị mới?

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh: Tôi rất vinh dự và tự hào vì được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An - địa phương có số lượng thanh, thiếu nhi lớn với gần 1 triệu người, chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh.

Phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam và quê hương cách mạng anh hùng, ĐVTN Nghệ An đã có bước trưởng thành nhanh chóng, phần lớn thanh niên sống có lý tưởng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của tỉnh nhà; không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ; sẵn sàng đảm nhận những việc mới, việc khó, biết sẻ chia, chung sức cùng cộng đồng xã hội.

Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh (bên trái) tham gia dọn vệ sinh biển Cửa Lò. Ảnh: Quỳnh Anh
Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh (bên trái) tham gia dọn vệ sinh biển Cửa Lò. Ảnh: Quỳnh Anh

Qua thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, được cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đây là những thuận lợi rất lớn cho tôi khi đảm nhận vị trí công tác mới.

Tuy nhiên, đi đôi với đó vẫn có không ít thách thức, khó khăn. Đó là thực trạng một bộ phận thanh niên Nghệ An có thái độ thờ ơ trước những vấn đề thời sự của đất nước, của tỉnh; có lối sống thực dụng, phai nhạt lý tưởng, ngại tham gia các hoạt động của Đoàn; thiếu hụt kiến thức về ngoại ngữ, tin học, giá trị truyền thống về văn hóa, lịch sử, khả năng tư duy độc lập và kỹ năng xã hội...

Việc sử dụng Internet của một bộ phận thanh niên theo hướng thiếu lành mạnh, nhất là ảnh hưởng từ game online, mạng xã hội, gây tác hại đến thể chất và nhân cách. Tình trạng thất nghiệp trong thanh niên còn cao, tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo còn thấp, chất lượng chưa cao, thiếu chuyên nghiệp.

Số thanh niên đi làm ăn xa, thiếu ổn định tương đối lớn, dẫn đến số thanh niên có mặt tại địa phương giảm. Tình hình vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm luật giao thông có nhiều diễn biến phức tạp, tập trung nhiều vào đối tượng thanh niên, bạo lực học đường có xu hướng gia tăng…

Những thuận lợi và thách thức trên đòi hỏi bản thân tôi phải tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, cộng sự trên cương vị công tác mới để cùng tập thể Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XVI, nhiệm kỳ 2012 - 2017 đưa phong trào Đoàn phát triển, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.  

P.V: Vậy để làm được điều đó, đồng chí có những dự định gì?

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh: Trong thời gian tới, tôi cùng với tập thể Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tiếp tục cụ thể hóa hiệu quả hơn nữa phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” gồm: xung kích phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội - Các chương trình, hoạt động hướng về biên giới hải đảo; xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Quan tâm phát triển, giúp đỡ lực lượng ĐVTN, công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chúng tôi phát động phong trào thi đua học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức công vụ trong ĐVTN khối công chức, viên chức, nhất là nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng thời kỳ hội nhập của đất nước…

Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh

Cùng với đó là phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” gồm: đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; đồng hành với thanh niên trong nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần; đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng xã hội. 

Những năm qua, thực hiện các phong trào trên, tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện đẩy mạnh phong trào thi đua học tập trong các đối tượng thanh niên; tranh thủ tối đa các nguồn lực hỗ trợ để xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm và cho thanh niên.

Tuy nhiên, chúng tôi xác định kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của xã hội, nhu cầu thực tế của ĐVTN. Do đó, hướng đi không chỉ xây dựng phong trào Đoàn về bề nổi mà còn tiếp tục chú trọng vào chiều sâu, hướng về cơ sở mạnh mẽ theo tinh thần chủ động và tích cực hơn nữa. 

Qua đó, khẳng định được vai trò, vị trí của tuổi trẻ Nghệ An, góp phần thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2012 - 2017. 

P.V: Là thủ lĩnh thanh niên, đồng chí có gửi gắm gì với cán bộ Đoàn các cấp cũng như thế hệ trẻ tỉnh nhà?

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh: Tiếp tục xác định “chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; tập hợp, đoàn kết thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn phải tích cực đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Đoàn; tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn phù hợp với Quy chế cán bộ Đoàn, có ý thức chính trị, trách nhiệm, có khả năng hướng dẫn, tổ chức các hoạt động cho thanh, thiếu niên, tư vấn cho thanh niên và đối thoại với thanh niên.

Tập trung đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, quy hoạch, sử dụng, luân chuyển cán bộ Đoàn, đặc biệt quan tâm đến cán bộ Đoàn ở cơ sở. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ là nữ, cán bộ Đoàn vùng đặc thù, vùng biển.

Các ĐVTN huyện Diễn Châu đang chăm sóc rừng ngập mặn. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.
Các ĐVTN huyện Diễn Châu đang chăm sóc rừng ngập mặn. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Đẩy mạnh công tác phát triển Đoàn gắn với chương trình “Dự bị đoàn viên”, chương trình “Rèn luyện đoàn viên” nâng cao chất lượng đoàn viên. Đổi mới công tác chỉ đạo, tham mưu của Đoàn theo hướng tăng cường công tác tham mưu, tranh thủ tối đa sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Đoàn cấp trên; tiếp tục tham mưu triển khai Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2014 - 2020. 

Với tuổi trẻ Nghệ An, tôi khẳng định tổ chức Đoàn các cấp luôn đồng hành cùng các bạn; đồng thời mong muốn các bạn tiếp tục rèn luyện, phấn đấu toàn diện trên các mặt “văn – thể - mỹ”; khắc phục những mặt còn chưa tốt như tình trạng lạm dụng độ uống có cồn của một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay...

Qua đó, các bạn trang bị cho mình vững vàng không những kiến thức mà còn cả các kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu hội nhập; mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ và phát động của Trung ương Đoàn.

Theo kế hoạch tháng 11 này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cho đoàn viên trên địa bàn tỉnh và tôi rất mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia. Từ đó, ĐVTN tỉnh nhà tiếp tục có đóng góp ngày càng nhiều trong công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng quê hương Nghệ An phát triển như Bác Hồ hằng mong muốn.

P.V: Cảm ơn đồng chí!

Thành Duy

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.