Tân binh V-League giành HCĐ Cúp QG: Thế cũng là thành công

Thất bại đáng tiếc trong 2 cựu binh SHB.ĐN và V.NB trong những loạt sút luân lưu 11m, 2 tân binh của V-League 2013 là Đồng Nai và ĐT.LA đã phải ngậm ngùi dừng bước ở bán kết Cúp QG năm nay và đành phải hài lòng với những tấm HCĐ ở sân chơi quan trọng thứ 2 của bóng đá Việt Nam.

Dù vậy, nhìn lại lịch sử V-League từ trước tới nay, thành tích này cũng đã có thể coi là thành công đối với những đội bóng tân binh.

Những số liệu thống kê cho thấy: kể từ khi bóng đá Việt Nam chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, có 2 mùa giải mà các tân binh của V-League đều bị loại sớm ở những vòng đầu của Cúp QG là mùa giải 2001-2002 và 2011.

Còn lại, thành tích tốt nhất của các tân binh ở sân chơi Cúp QG phần lớn là lọt vào đến vòng tứ kết (mùa giải 2003 và giai đoạn 2005-2010). Trong khi đó, chỉ có 2 mùa giải mà các tân binh tiến xa hơn vòng tứ kết ở Cúp QG, đó là mùa giải 2004 và 2012.Đoạt HCĐ ngay trong mùa bóng đầu tiên tham dự V-League là thành tích không tồi với Đồng Nai. Ảnh: V.V

Năm 2004, Bình Dương dù mới “chân ướt chân ráo” lên hạng nhưng đã vượt qua những vòng ngoài để có mặt ở bán kết Cúp QG. Tuy nhiên, ở mùa giải đó, đội bóng đất Thủ đã không vượt qua được Bình Định trong trận bán kết và chấp nhận thất bại với tỷ số 1-3. Đội bóng đất võ sau đó lọt vào chung kết và giành được Cúp QG 2004 sau khi đánh bại Ngân hàng Đông Á với tỷ số 2-1 trong trận chung kết.

Còn ở mùa giải năm ngoái, tân binh SG.XT đã thể hiện một phong độ tuyệt vời ở Cúp QG. Sau khi vượt qua K.KH 3-2 ở vòng 1/8 và Thanh Hóa 3-1 ở tứ kết, “thiếu gia Sài thành” tiếp tục vượt qua SLNA ở bán kết với tỷ số 3-1 để giành quyền góp mặt trong trận chung kết.

Và trong trận đấu cuối cùng của mùa giải 2012, SG.XT đã đánh bại HN.T&T với tỷ số đậm 4-1 để đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi trở thành đội bóng đầu tiên giành được Cúp QG ngay trong mùa giải đầu tiên thăng hạng chuyên nghiệp.

Như vậy có thể thấy: dù còn đôi chút tiếc nuối đối với Đồng Nai và ĐT.LA nhưng việc giành được tấm HCĐ ở Cúp QG cũng đã là một thành tích đáng kể đối với 2 đội bóng tân binh này, một thành tích chỉ thua kém mỗi của tân binh SG.XT ở mùa giải năm ngoái mà thôi.


Theo Thethaovanhoa - ĐT