Tân Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: Nhiệm kỳ khó khăn!

(Baonghean) - Bà Kelly Craft đã được Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn bổ nhiệm vào vị trí nhân sự quan trọng này. Trong thời điểm khá nhạy cảm khi nhiều nước đang bày tỏ nghi ngờ với cam kết của Nhà Trắng đối với các tổ chức quốc tế và thể chế đa phương như Liên hợp quốc, có thể nói, nhiệm vụ và trọng trách của bà Kelly là không hề đơn giản!
Tân Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft. Ảnh: Getty

Từ phu nhân tỷ phú…

Sinh ngày 24/2/1962 tại Glasgow, bang Kentucky, bà Kelly Knight Craft từng lãnh đạo công ty tư vấn kinh doanh Kelly G. Knight LLC có trụ sở tại Kentucky. Theo New York Times, bà Kelly Craft đã lập gia đình 3 lần, ly hôn 2 lần và hiện đang chung sống với người chồng thứ 3 là ông Joe Craft - tỷ phú, trùm than đá, Giám đốc điều hành công ty chuyên về khai thác than ở Kentucky.

Bà Kelly và chồng vốn được biết đến như những cá nhân chuyên gây quỹ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Như năm 2016, vợ chồng bà Kelly đã quyên góp hơn 2 triệu USD cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump. Ông Joe Craft cũng từng tài trợ hơn 1,6 triệu USD cho các chiến dịch liên quan đến ông McConnell. Vì thế, cũng không khó hiểu khi vợ chồng bà Kelly có mối quan hệ thân thiết với ông McConnell, Thượng nghị sĩ cũng đến từ Kentucky.

Bà Kelly Craft - 57 tuổi, bắt đầu đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại Canada từ năm 2017. Trước đó, bà từng là đại diện dự khuyết của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush. Trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Canada, đáng tiếc là mối quan hệ giữa Canada và Mỹ đã liên tục căng thẳng bởi các cuộc đàm phán thương mại. Tổng thống Donald Trump còn liên tục cáo buộc Thủ tướng Justin Trudeau về nhiều vấn đề.

Với những thể hiện không thực sự ấn tượng, có ý kiến bình luận rằng, bà Kelly thực tế còn thiếu sự sâu sắc về các chính sách đối ngoại quan trọng. Đó là chưa kể, bà Kelly còn bị cho là từng có một quan điểm không chính xác, gây tranh cãi về vấn đề biến đổi khí hậu, khi khẳng định đây chỉ là vấn đề khoa học. Tuy nhiên trong phiên điều trần mới đây, bà Kelly đã có sự thay đổi đáng kể khi nói rằng, hành vi của con người đã góp phần gây nên tình trạng biến đổi khí hậu. Và rằng, cá nhân bà hiện rất coi trọng vấn đề này đồng thời ủng hộ tất cả nỗ lực của các nước để chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bà Kelly Craft khi tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Canada năm 2017. Ảnh: New York Times

…đến nhân vật ngoại giao hàng đầu

Bất chấp không ít ý kiến chỉ trích, với tỷ lệ sít sao - 56 phiếu thuận và 34 phiếu chống, cựu Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft đã chính thức được phê chuẩn làm Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc. Cũng cần nhắc lại, bà Kelly chỉ là lựa chọn thứ hai của Tổng thống Donald Trump cho vị trí quan trọng này.

Ban đầu, ông Trump đề cử cựu Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nhưng nhân vật này đã rút lui với lý do cá nhân. Dù là lựa chọn thứ 2, nhưng khi đề cử hồi tháng 2 đầu năm, ông Trump đã không ngần ngại ca ngợi bà Kelly trên Twitter về một năng lực “xuất chúng”, rằng  bà Kelly sẽ hoàn thành công việc ở “cấp độ cao nhất” trong vai trò mới.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc vốn được coi là vị trí nhân sự quan trọng số 2 trong tổng thể chính sách đối ngoại của Washington, chỉ sau Bộ trưởng Ngoại giao. Trong phiên điều trần hồi tháng trước, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell bình luận, đây là một lựa chọn phù hợp và rằng, Kelly Craft là một người ủng hộ mạnh mẽ những lợi ích của Mỹ và sẽ là một đại diện quyền lực cho nước Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Với mối quan hệ tốt với Thượng nghị sỹ McConnell, lời khen ngợi này cũng không có gì khó hiểu, dù theo ông McConnell, bà Kelly vẫn sẽ cần phải tìm hiểu nhiều hơn về Liên hợp quốc khi đảm nhận vị trí này.

Những người ủng hộ còn cho rằng, bà Kelly Craft vừa là người đàm phán khá cứng rắn vừa khéo léo, linh hoạt trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico. Đồng thời, với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Canada, bà Kelly Craft còn tạo được mối quan hệ cân bằng trong công việc với cả thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội. Về phần mình, để khẳng định khả năng và kinh nghiệm, bà Kelly cũng đã nhấn mạnh một số chính sách khác biệt với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đơn cử như việc khẳng định, Saudi Arabia sẽ phải chịu trách nhiệm về các vi phạm về nhân quyền…

Bà Kelly Craft khi còn là Đại sứ Mỹ tại Canada sánh bước cùng Tổng thống Donald Trump tại một sân bay ở Canada vào tháng 9/2018. Ảnh: Internet

Nhìn lại lịch sử các đời Tổng thống Mỹ kể cả đảng Dân chủ hay Cộng hòa, để “tri ân” các nhà tài trợ, xu hướng chung là sẽ bổ nhiệm các nhân vật này vào một vị trí Đại sứ nào đó không đòi hỏi trách nhiệm và vai trò quá lớn. Tuy nhiên theo giới phân tích, với vị trí Đại sứ tại Liên Hợp Quốc lại hoàn toàn khác!

Đó là chưa kể, bà Kelly đảm nhận vị trí đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc trong bối cảnh khá khó khăn. Các đồng minh của Mỹ thời gian qua liên tục thất vọng khi nước này rút khỏi hàng loạt thỏa thuận quan trọng như Hiệp định về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, rút binh sỹ khỏi Syria thậm chí dọa rút khỏi khối NATO...

Bởi thế vào lúc này, bất kỳ động thái nào của Mỹ tại Liên hợp quốc cũng sẽ được dõi theo một cách chặt chẽ. Chưa hết, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng sẽ phải thúc đẩy các sáng kiến lớn liên quan đến hàng loạt hồ sơ quốc tế, như vấn đề Triều Tiên hay Venezuela… Bởi thế, từ một vị phu nhân tỷ phú cho đến một vị Đại sứ tại Liên Hợp quốc với vai trò quan trọng hàng đầu, đây sẽ là một bước chuyển đáng kể trong sự nghiệp chính trị của bà Kelly Craft - một nhân sự chủ chốt ngành ngoại giao Mỹ chứ không chỉ đơn giản là một nhà tài trợ cho các cuộc chạy đua Tổng thống./.