Tận diệt thuỷ sản bằng lưới bát quái

(Baonghean.vn) - Gần đây, nhiều hộ dân sử dụng lưới bát quái để đánh bắt thuỷ sản tại các kênh mương trên đồng ruộng, tận diệt nguồn lợi thủy sản.

Theo chân anh Lê Quang Hồng – xóm 5, xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An - một tay đánh bắt thuỷ sản có kinh nghiệm bằng lưới bát quái, chúng tôi được hiểu rõ hơn về cách đánh bắt của loại lưới này. Lưới bát quái có giá từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài khoảng 8 mét, mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ để các loại thuỷ sản chui vào, tuy nhiên, cửa vào của nó lại được xếp lệch để con mồi vào thì dễ mà ra thì khó. Để dụ các con mồi vào, người dân thường sử dụng cám gạo, rang thơm và cột lại thành nhiều viên nhỏ, bỏ vào lưới.

Từng chiếc xe kéo chất đầy lồng bát quái đi thả lưới
Từng chiếc xe kéo chất đầy lồng bát quái đi thả lưới

Cứ vào khoảng 5 giờ chiều, những người này bỏ lưới tại các mương, kênh trên các đồng ruộng và 4 giờ sáng hôm sau lại lấy lưới lên cùng với chiến lợi phẩm để mang về bán. Trên các đoạn kênh mương, cứ 5 mét lại đặt một lưới bát quái. Để tránh tình trạng mất trộm lưới, anh Hồng cùng nhiều người khác đều mang theo lều, bạt, chăn, chiếu ngủ qua đêm ngay tại chỗ mình đặt lưới để canh kẻ trộm.

  Anh Lê Quang Hồng ở xóm 5, Quang Sơn (Đô Lương) thả lưới tại kênh mương
  Anh Lê Quang Hồng ở xóm 5, Quang Sơn (Đô Lương) thả lưới tại kênh mương

Cũng như anh Lê Quang Hồng, anh Lê Quang Trì cũng đánh bắt từ một vài năm trở lại đây. Theo anh Trì cho biết: Mỗi đêm có thể kiếm được từ 500.000 - 1 triệu đồng từ đánh bắt bằng lưới bát quái. Cứ thả lưới vào ban đêm, tất cả các loại thuỷ sản như: tôm, cá, cua, ếch, rắn, chạch, lươn… đều chui vào. Khi thu gom về, các thương lái đến tận nhà để mua tất cả các loại trên.

Lưới bát quái có giá từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài khoảng 8 mét, mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ, các loại thuỷ sản chui vào thì dễ mà ra thì khó
Lưới bát quái có giá từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài khoảng 8 mét, mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ, các loại thuỷ sản chui vào thì dễ mà ra thì khó

Thường thì các loại thực phẩm này được cho là thực phẩm sạch nên rất được nhiều người ưa chuộng: cua hiện được bán với giá từ 70 – 80 nghìn đồng/kg; chạch giá 80 nghìn đồng/kg; rắn 10 nghìn đồng/kg...

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi khai thác hủy diệt nguồn lợi thủy sản, ngày 5/11/2013, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Chỉ thị số 31 về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển ven bờ tỉnh Nghệ An. Qua đó, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng nghề lưới kéo có gắn lưỡi bừa, nghề sử dụng ống thổi kết hợp lưới kéo có gắn lưỡi bừa để khai thác ngao, sò, ốc; nghề bát quái bằng lồng bẩy khai thác các loài thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Nghệ An.

Lưới được đem về nhà và phân loại các loại thuỷ sản vừa đánh bắt được
Lưới được đem về nhà và phân loại các loại thuỷ sản vừa đánh bắt được

Tuy nhiên, hiện nay, người dân vẫn chưa nắm rõ được quy định và còn nhiều trường hợp vi phạm, thậm chí có chiều hướng gia tăng. Tại xóm 5, xã Quang Sơn, Đô Lương, năm 2015 mới chỉ có 3 hộ sử dụng lưới bát quái, đến năm 2016 đã có tới 16 hộ làm nghề này.

Vì kế mưu sinh, nhiều người dân vẫn bất chấp quy định sử dụng lưới bát quái tận diệt thủy sản 
Vì kế mưu sinh, nhiều người dân vẫn bất chấp quy định sử dụng lưới bát quái tận diệt thủy sản 

Để các loại thuỷ sản không bị tận diệt mỗi ngày, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thuý Hằng

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.