Tân HLV trưởng CLB Sài Gòn: “Tôi luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn”

(Baonghean.vn) - Sau 16 vòng đấu, CLB Sài Gòn đang chìm sâu dưới đáy BXH V.League 2018. Sau khi HLV Phan Văn Tài Em từ chức, người được chọn là HLV Nguyễn Thành Công. Nhiều người cho rằng, đây là một quyết định dũng cảm của nhà cầm quân trẻ người Nghệ An.

- Xuất phát từ động lực nào để anh nhận lời dẫn dắt CLB Sài Gòn trong tình cảnh khó khăn như thế này?

- “Tôi chỉ có thể nói đó là động lực từ nghề. Mấy ngày hôm nay tôi thậm chí chưa nghĩ đến việc tại sao mình lại nhận trọng trách này. Tôi chỉ dồn mọi suy nghĩ của mình vào vấn đề chuyên môn. Trong đầu tôi chỉ trăn trở những vấn đề làm sao khắc phục được những yếu điểm, làm sao đưa được đội bóng trở lại ổn định. Từ đó lọc lại những công việc trước mắt mình phải làm, cái gì làm trước, cái gì làm sau. Thực sự lúc này tôi không đặt nặng cảm xúc của mình cho một cương vị mới.

HLV Nguyễn Thành Công (bên trái) là con trai của HLV Nguyễn Thành Vinh (cựu HLV trưởng SLNA). Ảnh: Đức Anh

Khi làm trợ lý cho HLV Phan Văn Tài Em thì tôi cũng đã phân tích những vấn đề chuyên môn cho anh ấy. Tuy nhiên đó là một vai trò của HLV phó, một trợ lý thì mình chỉ đóng góp ý kiến cho HLV trưởng. Bây giờ ở vai trò đứng mũi chịu sào, khi đã thấy ra được những nguyên nhân rồi, đòi hỏi tôi phải tìm được biện pháp xử lý. Tôi bắt tay vào công việc chuyên môn ngay lập tức mà quên mất cảm xúc mình”.

- Từng có thâm niên trong công tác đào tạo trẻ và làm trợ lý tại CLB Sài Gòn, lại được học qua khóa học HLV chuyên nghiệp (AFC Pro-Diploma Coaching) anh có nghĩ đó sẽ là thuận lợi cho mình không?

- “Khi nhận mới một đội bóng mới ngay từ đầu thì có lẽ sẽ khác, nhưng tình thế của CLB Sài Gòn bây giờ không cho phép tôi có thời gian để nghĩ cho bản thân mình. Tất nhiên, từ khi làm HLV trẻ cho đến HLV phó tại đây, tôi sẽ có những thuận lợi nhưng không phải là tất cả. Ví dụ tôi có thể thích nghi công việc một cách sớm hơn, tốt hơn. Và đó cũng không thể quyết định đến sự thành công. Sự khác biệt giữa bóng đá trẻ và V.League là rất lớn, rất nhiều.

Tôi sẽ áp dụng những kiến thức mà tôi học được vào công việc huấn luyện, nhưng đó chỉ mang tính chất thử nghiệm chứ chưa thể áp đặt được. Tôi đã áp dụng những kiến thức đó vào công tác đào tạo trẻ rồi nhưng bây giờ phải chắt lọc, thêm bớt cho phù hợp với vị trí hiện tại”.

Khó khăn đang chờ đợi CLB Sài Gòn và tân HLV trưởng Nguyễn Thành Công phía trước. Ảnh: Đức Anh

- Sau khi anh lên dẫn dắt CLB Sài Gòn, tình hình nhân sự của đội bóng sẽ như thế nào, liệu có nhân tố nào sẽ được tăng cường cho trong giai đoạn còn lại hay không?

- Tôi lên nắm đội vào lúc này sẽ không có sự bổ sung gì, tất cả đã rồi và tôi buộc phải vận dụng hết những nội lực mà CLB Sài Gòn đang có, khắc phục khó khăn mà thôi. Đối với tôi, khi đã quyết định thì tôi không bao giờ hối tiếc. Khi lãnh đạo giao nhiệm vụ, tôi nhận chứ không nghĩ rằng mình sẽ như thế nào, sẽ được gì, mất gì, thất bại hay thành công. Cái gì cũng phải có sự khởi đầu và tôi luôn sẵn sàng đối diện với tất cả. Bây giờ, tôi chỉ mong may mắn sẽ đến với mình và CLB Sài Gòn”.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc anh hoàn thành tốt nhiệm vụ mới của mình!

- Ở vòng đấu tiếp theo, CLB Sài Gòn sẽ trở về sân Thống Nhất trong trận đấu gặp Nam Định. Trong phần còn lại của mùa giải, nhiệm vụ của HLV Nguyễn Thành Công là chèo lái CLB Sài Gòn vượt qua khó khăn. Lúc này, Nam Định và XSKT Cần Thơ đã bỏ xa Sài Gòn đến 4 điểm trên BXH.

Sau khi nhận được tin HLV Nguyễn Thành Công sẽ dẫn dắt CLB Sài Gòn trong phần còn lại của V.League 2018, HLV Đặng Phương Nam - một đồng nghiệp cũ của HLV Thành Công chia sẻ: “Hơi băn khoăn giữa việc chúc mừng và chia sẻ với em... Bởi vì nhận trọng trách nặng nề trong thời điểm này chưa chắc đã là một điều quá mừng. Nhưng biết tính em không bao giờ ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn nên bây giờ cơ hội đến tay rồi. Cứ mạnh mẽ tiến lên nhé. Mọi người luôn ủng hộ em, chúc em thành công!”.

HLV Nguyễn Thành Công: Người lữ hành lặng lẽ

HLV Nguyễn Thành Công: Người lữ hành lặng lẽ

(Baonghean) - "Có thể không trở thành người thầy giỏi, nhưng nhất định phải là một người thầy tốt" - con trai của HLV lão làng Nguyễn Thành Vinh đã đồng hành với triết lý này trong suốt 16 năm làm công tác đào tạo bóng đá trẻ. Sau một thời gian tập trung cho việc tu nghiệp, cựu HLV trưởng U19 SLNA lại tìm đến một bến đỗ mới nhằm nuôi dưỡng đam mê của mình.