Tân Kỳ: Cần huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo về nhà ở

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Tân Kỳ, chiều nay 16/4, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.


Tân Kỳ có 1.500 hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở theo Chương trình 167 của Chính phủ, trong đó có 1.230 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 6160 ngày 23/11/2009 của UBND tỉnh Nghệ An và 270 hộ nghèo mới được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt bổ sung theo Quyết định số 3267/2011. Số nhà đã hoàn thành 988 căn, số nhà đang triển khai 512 căn. Tổng số vốn huyện đã được cấp đến năm 2012: 11.991,6 (vốn ngân sách của Chương trình 167 hỗ trợ). Tổng số vốn đã giải ngân cho các hộ nghèo: 8.044,6 triệu đồng. Việc triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 65,87%.

 

 

                Đồng chí Lê Xuân Đại làm việc với lãnh đạo huyện Tân Kỳ

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ báo cáo khó khăn vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, là sự vào cuộc thiếu tính đồng bộ, chậm tiến độ; việc tổ chức vận động, huy động, lồng ghép các nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo cải thiện nhà ở còn hạn chế...Huyện Tân Kỳ kiến nghị tỉnh, trung ương cần nâng mức hỗ trợ giúp hộ nghèo cải thiện nhà ở; có kế hoạch giải ngân nhanh, kịp thời cho các đối tượng.

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Đại ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tân Kỳ trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn. Tuy nhiên kết quả chưa đạt so với yêu cầu đề ra. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, Tân Kỳ cần tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong người dân; huy động toàn hệ thống chính trị cùng vào cuộc đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đảm bảo hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, vận động dòng họ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở, quyết tâm giải quyết xóa nhà tranh tre tạm bợ cho người nghèo trên địa bàn.


Thanh Lê