Tân Kỳ cấp bách bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Có tổng đàn lợn trên 42 nghìn con, trong đó có 10 trang trại lợn có quy mô từ 100 - 1.500 con lợn, do vậy sau khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, Tân Kỳ triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách bảo vệ đàn lợn.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Tân Kỳ trong 2 ngày qua. Tuy nhiên, huyện đã lường trước được điều đó, nên sau khi xảy ra dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm 1, xã Nghĩa Đồng, UBND huyện Tân Kỳ đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, nhằm khống chế dịch trong diện hẹp, không ảnh hưởng đến đàn lợn của địa phương. 

Một chốt kiểm dịch đã được lập tại điểm cầu Phà Sen, cửa ngỏ vào xã Nghĩa Đồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Mạnh Hùng ở xóm Cửa Đền, xã Nghĩa Dũng có trang trại lợn quy mô lớn nhất huyện Tân Kỳ hiện nay, với trên 1.500 con lợn thịt. Bởi vậy, những ngày này, ông tuyệt đối không cho người ngoài bước chân vào khu vực chuồng trại. Không những vậy, người nhà rất hạn chế ra chợ, hay đi đâu xa, phòng mang mầm dịch tả lợn châu Phi về nhà. Cùng đó, ông Hùng tăng cường phun hóa chất, rắc vôi bột trong và ngoài khu vực chuồng trại.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT cho biết: Trong các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi huyện đã triển khai, tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền, để mỗi người dân hiểu được dịch tả lợn châu Phi chỉ ảnh hưởng đến đàn lợn, kinh tế gia đình chứ không lây lan sang người.

Bên cạnh đó, tuyên truyền chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh tả lợn châu Phi, với mục đích người dân không "quay lưng" với thịt lợn, kịp thời khai báo khi có lợn bị bệnh. 

Các chủ trang trại lợn trên địa bàn huyện Tân Kỳ phun hóa chất trong và ngoài khu vực chuồng trại để phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Tân Kỳ chỉ đạo xã có dịch và những xã nằm trong vùng dịch uy hiếp, các xã vùng đệm lập chốt chặn trên các trục đường chính. Riêng xã Nghĩa Đồng nơi có dịch, thành lập 4 chốt kiểm dịch, tuyệt đối không cho người dân vận chuyển lợn ra, vào địa phương; đồng thời nghiêm cấm giết mổ lợn.

Cùng đó, tổ chức dọn vệ sinh nơi công cộng, phun hóa chất khử trùng trên các tuyến đường, điểm họp chợ với tần suất 1 lần/ngày trong tuần đầu đối với xã có dịch. Các xã vùng uy hiếp, vùng đệm phun hóa chất trên toàn bộ các tuyến đường giao thông với tần suất 1 lần/tuần.

Trang trại lợn của gia đình ông Lê Mạnh Hùng ở xóm Cửa Đền, xã Nghĩa Dũng hiện có trên 1.500 con lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Đặc thù của Tân Kỳ có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua, hơn nữa, địa phương có diện tích rộng, có nhiều mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng, hàng ngày lượng xe ô tô vận tải từ xuôi lên nhiều, nên công tác phòng chống dịch có phần khó khăn và phải sử dụng nhiều vật tư, hóa chất trong quá trình phòng chống dịch.

Bởi vậy, huyện Tân Kỳ đang làm tờ trình đề nghị tỉnh cấp thêm 135 lít hóa chất, hỗ trợ 2 máy phun động cơ, 50 bộ đồ bảo hộ, 50 ống lấy máu chống đông./.

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Thú y huyện Tân Kỳ cho biết thêm, cuối giờ chiều ngày 28/3, Trạm đã lấy mẫu của 2 con lợn chết do bị bệnh của gia đình ông Đỗ Ngọc Minh ở xóm 9, xã Nghĩa Đồng gửi xét nghiệm tại cơ quan Thú y vùng III. Hiện Trạm Thú y huyện đang tiếp tục theo dõi 17 con lợn còn lại của gia đình ông Minh.

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” rất khó lường

Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” rất khó lường

(Baonghean.vn) - Với sự nỗ lực của các địa phương, đến nay, các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến theo kiểu "nhảy cóc" rất khó lường.
Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch lây lan cũng như kiểm soát để có nguồn thịt sạch cung ứng cho thị trường là những nhiệm vụ chính Nghệ An đang triển khai để đối phó với dịch tả lợn châu Phi là những thông tin ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT vừa trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Tâm dịch tả lợn Châu Phi ở Quỳnh Lưu vẫn lơ là

Tâm dịch tả lợn Châu Phi ở Quỳnh Lưu vẫn lơ là

(Baonghean.vn) - Thịt lợn bán ở chợ không có dấu kiểm dịch của thú y; phương tiện tham gia giao thông tự do qua chốt kiểm dịch khi ra - vào ổ dịch... Những tồn tại đó có nguy cơ cao cho dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Các tin khác