Tân Kỳ đối thoại lần cuối với tiểu thương về việc xóa bỏ chợ cũ thị trấn

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần công khai, dân chủ và cởi mở, ngày 20/11, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tổ chức đối thoại với bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ thị trấn Lạt trước khi đóng cửa chợ.

Dự và chủ trì đối thoại có Thường trực Huyện ủy Tân Kỳ, các phòng ban chức năng, đại diện chính quyền các xã vùng trung tâm huyện và gần 30 hộ tiểu thương.

Chợ cũ tại thị trấn Lạt có diện tích trên 4.000 m2 nằm ngay trung tâm huyện. Chợ được UBND huyện Tân Kỳ đầu tư xây dựng từ năm 1988, đến năm 1993 chuyển giao cho UBND thị trấn quản lý. Sau gần 30 năm hoạt động, cơ sở vật chất ngày càng xuống cấp và kinh doanh không hiệu quả nên từ năm 2017, huyện và thị trấn đã họp bàn với các hộ tiểu thương để xin chủ trương chuyển đổi nâng cấp. Được các hộ đồng tình nên giữa năm 2018, huyện Tân Kỳ đã làm thủ tục để UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư làm cơ sở kêu gọi nhà đầu tư.

Chợ mới Tân Kỳ với trên 406 điểm kinh doanh đủ cho bà con tiểu thương chợ cũ Tân Kỳ sang kinh doanh. Ảnh: P.V

Trên cơ sở chủ trương của tỉnh, HTX Hải An đã đầu tư xây dựng khu chợ mới cách chợ cũ gần 500 m. Sau khi xây dựng chợ mới, mặc dù huyện và nhà đầu tư đã có một số chính sách để thu hút các hộ tiểu thương sang kinh doanh nhưng chỉ có một số hộ sang kinh doanh buôn bán.

Do chợ cũ ngày càng xuống cấp và diện tích khu chợ cũ cũng được UBND tỉnh phê duyệt chuyển đổi xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện, khách sạn và thương mại nên huyện Tân Kỳ triển khai các bước để đóng cửa chợ cũ.

Ông Phạm Thanh Bình - Bí thư kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khối 4, thị trấn Tân Kỳ phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: N.H

Quá trình giải quyết, UBND thị trấn, UBND huyện Tân Kỳ và nhà đầu tư đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tiếp xúc để tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương chấp hành quy định về đóng cửa chợ, chuyển sang kinh doanh tại chợ mới nhưng một số tiểu thương không đồng tình. Trên cơ sở giao nhiệm vụ của tỉnh, UBND huyện Tân Kỳ đã đối thoại và tiếp tục vận động tuyên truyền nhiều lần. 

Tại buổi đối thoại, có 11 ý kiến, kiến nghị của bà con tiểu thương xung quanh cơ sở pháp lý, quy trình, thủ tục và thẩm quyền việc đóng cửa chợ cũ cũng như các quyền lợi khi sang kinh doanh chợ mới nêu lên đã được các ban, phòng và lãnh đạo huyện trả lời giải đáp.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các hộ tiểu thương và giải trình trả lời của các ban, phòng và UBND huyện, đồng chí Bùi Thanh Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ kết luận khẳng định dự án đầu tư hạ tầng chợ mới Tân Kỳ nói chung và Trung tâm sự kiện, khách sạn nói riêng đã được tỉnh phê duyệt là chủ trương đúng đắn đã được tỉnh phê duyệt. Dự án đầu tư chợ mới Tân Kỳ nói riêng và các dự án khác trên địa bàn Tân Kỳ nói chung có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương đã được Đảng bộ huyện nhất trí thu hút đầu tư. Việc triển khai các dự án đầu tư là đúng quy định pháp luật và những kiến nghị của bà con đã được trả lời nhiều lần bằng văn bản.

"Để giải quyết kiến nghị của các hộ tiểu thương chợ cũ, từ năm 2018 đến nay, thị trấn đã tổ chức 5 buổi đối thoại và UBND huyện 2 cuộc đối thoại. Mới đây, khi có ý kiến khiếu nại, thắc mắc, trên tinh thần dân chủ và tôn trọng người dân, huyện đã xin ý kiến các sở, ngành chức năng và trên cơ sở rà soát đã trả lời cụ thể; đồng thời tổ chức đối thoại cởi mở hôm nay. Việc huyện đóng cửa chợ cũ và khuyến cáo của huyện với bà con tiểu thương về việc chấm dứt kinh doanh tại chợ cũ và chuyển sang kinh doanh tại chợ mới là đúng quy định và hợp lý. Đây là lần đối thoại lần cuối của huyện với bà con tiểu thương và huyện thống nhất xóa bỏ việc kinh doanh tại chợ cũ" 

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Kỳ.

Trước đó, Huyện ủy, UBND huyện và thị trấn Tân kỳ đã phát thông báo sẽ đóng cửa chợ cũ thị trấn. Thông báo được phát rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dự kiến ngày 23/11/2020 sẽ đóng cửa chợ cũ./.

Tin liên quan

Chợ Tân Kỳ khang trang hiện đại, đáp ứng điều kiện hoạt động

Chợ Tân Kỳ khang trang hiện đại, đáp ứng điều kiện hoạt động

(Baonghean.vn) - HTX đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An - Tân Kỳ được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư 2 dự án tại Tân Kỳ là dự án đầu tư xây dựng sở hữu và kinh doanh chợ Tân Kỳ và Dự án trung tâm tổ chức sự kiện khách sạn và dịch vụ tổng hợp huyện Tân Kỳ. Hiện nay, dự án chợ mới Tân Kỳ (gọi tắt là chợ Tân Kỳ) đã đầu tư xong, đảm bảo điều kiện hoạt động.

Các tin khác