Tân Kỳ: Hiệu quả từ bí xanh trái vụ

(Baonghean) - Dịp này, nông dân một số địa phương của huyện Tân Kỳ bước vào vụ thu hoạch bí xanh trái vụ. Bí được trồng xen trong các vườn cao su, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Đến xã Tân Phú, những giàn bí xanh được trồng xen trong các vườn cao su từ 1 đến 3 năm tuổi, quả treo dày đặc, chờ thương lái đến thu mua. Tại vườn cao su của gia đình anh Nguyễn Quốc Mạnh, xóm Tân Yên, lúc này, vợ chồng anh đang thu dọn hệ thống tưới nước bằng ống nhựa cho vườn bí. Đứng trước vườn bí xanh chuẩn bị cho thu hoạch, anh Mạnh phấn khởi: Hệ thống dẫn nước tưới bằng ống nhựa Tiền Phong này mình đầu tư một lần, có thể sử dụng được mấy năm liền. Bởi, sau mỗi vụ thu hoạch hoa màu, mình chịu khó thu về bảo quản, chờ đến vụ sau sử dụng. Nếu cứ để ngoài vườn, trong quá trình chăm sóc cao su, hoặc làm đất trồng xen vụ khác, sẽ làm hỏng đường ống, tốn kém kinh phí đầu tư.
 
Vườn cao su của gia đình anh Mạnh có diện tích 8 sào, trồng đã 3 năm tuổi. Năm nào cũng vậy, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” vợ chồng trồng xen mỗi năm 2 vụ, bằng các loại cây trồng: dưa hấu, bí xanh, ớt hoặc ngô. Vụ này, vợ chồng làm giàn để trồng bí xanh trái vụ. Sau 4 tháng chăm sóc, đầu tháng 9 này, quả bí đã đến ngày thu hoạch. Ước tính, vụ này gia đình thu hoạch khoảng trên 10 tấn quả, giá nhập cho thương lái tại chỗ hiện tại là 4 - 5 nghìn đồng/kg. Trừ mọi chi phí đầu tư giống, phân bón, vật tư... khoảng 15 triệu đồng, còn lãi trên 30 triệu đồng.
 
Anh Mạnh cho biết thêm: Trồng bí xanh đòi hỏi khâu chăm sóc, phải đầu tư làm giàn chu đáo, phân bón phù hợp, tưới nước đều, nên mình phải đầu tư hệ thống tưới đảm bảo thì quả mới nhiều. Trồng cao su, sau 6 năm mới cạo mủ, do vậy, cần phải biết trồng xen các loại cây ngắn ngày để có điều kiện đầu tư cho cao su và trang trải cuộc sống. Việc trồng xen rau màu trong vườn cao su không những tăng thu nhập, mà còn tạo điều kiện cho cây cao su phát triển nhanh, vì trong quá trình chăm sóc cây trồng xen, cây cao su được hưởng lợi. Sang năm vườn cao su này đã 4 năm tuổi, nhưng cũng có thể trồng xen được. 
Thăm vườn bí xanh trái vụ được trồng xen trong vườn cao su của gia đình anh Nguyễn Quốc Mạnh.
Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con, bí trái vụ mùa này công ty trồng xen được trên 20 ha trong các vườn cao su từ 1 - 4 năm tuổi, chủ yếu ở xã Tân Phú. Năng suất bí đạt bình quân 2 tấn/sào. Nông dân ở đây qua nhiều năm trồng xen cây màu trong vườn cao su nên có kinh nghiệm chăm sóc. Trước đây thường trồng dưa hấu, nhưng do thị trường tiêu thụ dưa bấp bênh, nên ít hộ duy trì. Vụ trước, công ty phối hợp với doanh nghiệp phía Hàn Quốc trồng ớt, nhiều hộ trồng được 30 ha ớt, cho thu nhập cao. Sau khi thu hoạch xong ớt, bà con trồng bí xanh trái vụ.
 
Thời điểm đầu tháng 10, một số hộ đã thu hoạch bí, thương lái đánh ô tô đến thu mua tại vườn. Đây là thời điểm giao mùa, rau xanh trên thị trường không phong phú, do vậy bí xanh tiêu thụ mạnh. Tuy nhiên, so với vụ bí năm ngoái, thì vụ này giá bán có giảm hơn, song người trồng bí vẫn thu nhập khá cao. 1 ha bí trồng xen trái vụ này thu hoạch 20 tấn quả, bán được gần 100 triệu đồng, trừ chi phí, cũng còn lãi trên 60 triệu đồng. Hiện nay, toàn công ty còn 430 ha cao su mới trồng, có thể trồng xen được cây ngắn ngày, do vậy, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, định hướng cho bà con trồng xen các loại cây rau màu, nhằm tăng thêm thu nhập, có điều kiện chăm sóc vườn cao su...
 
Bài, ảnh: Xuân Hoàng