Tân Kỳ (Nghệ An) phát sinh ổ dịch tả lợn thứ 2

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Trạm Thú y huyện Tân Kỳ cho biết, ngày 8/4 mẫu kết xét nghiệm bệnh phẩm lợn ốm tại 1 hộ dân ở xóm 1, xã Nghĩa Đồng dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã xảy ra 2 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 xảy ra trên địa bàn huyện Tân Kỳ là tại hộ chăn nuôi lợn của bà Dương Thị Liên ở xóm 1, xã Nghĩa Đồng. Ổ dịch này sát với ổ dịch thứ nhất tại hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm 1 của xã Nghĩa Đồng.

Sau khi xảy ra ổ dịch thứ 2 trên địa bàn xóm 1, xã Nghĩa Đồng, Trạm Thú y huyện Tân Kỳ hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn trong xóm rắc vôi bột và phun hóa chất khử trùng trong và ngoài khu vực chuồng trại. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Ngày 6/4, đàn lợn 12 con của gia đình bà Liên bị ốm, ngày 7/4 cơ quan thú y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 8/4 Cơ quan Thú y vùng III thông báo mẫu xét nghiệm trên có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay chiều 8/4, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 12 con của gia đình bà Liên với tổng trọng lượng 745 kg.

Khu vực phát hiện ổ dịch nằm tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. Ảnh: Lâm Tùng.
Nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi lây lan, theo ông Lê Đức Tình có thể do sau khi lợn của ông Nguyễn Văn Dũng bị dịch tả, người của 2 gia đình có qua lại nên dịch lây lan.

Khó khăn nhất hiện nay là 2 hộ đã xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi này đều kinh doanh máy xay xát gạo, hàng ngày người dân trong vùng đến xay xát gạo, nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi rất cao. Vì vậy, Trạm Thú y huyện đã có ý kiến với chính quyền xã Nghĩa Đồng có giải pháp vận động 2 hộ này tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền người dân hạn chế giao lưu, qua lại giữa các hộ với nhau, đặc biệt tại 2 ổ dịch tuyệt đối không cho người ra vào.

Ông Lê Đức Tình - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Tân Kỳ

Hiện nay, huyện Tân Kỳ chỉ đạo xã Nghĩa Đồng duy trì 4 chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, các địa phương trong vùng dịch uy hiếp đều lập chốt kiểm dịch, đồng thời tăng cường công tác phun hóa chất khử trùng và rắc vôi bột tại các hộ chăn nuôi; đặc biệt là tại 12 hộ đang nuôi lợn trên địa bàn xóm 1 của xã Nghĩa Đồng.

Các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Nghĩa Đồng được tăng cường duy trì hoạt động 24/24 giờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến ngày 9/4, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra 7 ổ dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, huyện Quỳnh Lưu 3 ổ dịch, huyện Tân Kỳ 2 ổ dịch, huyện Nam Đàn 1 ổ dịch và huyện Đô Lương 1 ổ dịch.

Tin liên quan

Các tin khác