Tân Kỳ nhiều giải pháp nâng cao đạo đức công vụ

(Baonghean) - Xuất phát từ thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn còn những vấn đề cần phải chấn chỉnh, huyện Tân Kỳ đã có cách làm riêng, góp phần quan trọng thay đổi tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức.

Xử lý nghiêm vi phạm trong cán bộ công chức

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thực hiện lời dạy của Bác, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hương (Tân Kỳ) đặc biệt chú trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức xã, đặc biệt xã xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm. Như trường hợp của Chỉ huy trưởng Quân sự xã, từ phản ánh của người dân về tinh thần, trách nhiệm chưa cao trong thực thi công vụ; qua xác minh, xã Tân Hương đã kiến nghị với lãnh đạo UBND huyện Tân Kỳ có hình thức xử lý kỷ luật đối với công chức này. Sau khi bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách, công chức vi phạm đã nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục, sửa chữa, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Cán bộ xã Tân Hương (Tân Kỳ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương Lê Nam Hải, xã xác định vai trò hết sức quan trọng của cán bộ, công chức nên đã tiến hành chỉ đạo các tổ chức hệ thống chính trị đánh giá cán bộ, góp phần chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm trong việc chấp hành nội quy, quy chế, đạo đức công vụ.

“Từ đó, tạo nề nếp, thái độ, tác phong làm việc có trách nhiệm cho cán bộ, công chức, hiệu quả công việc tốt hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương Lê Nam Hải

Tân Hương từng là xã từng đứng đầu về số lượng cán bộ bị xử lý kỷ luật, với các giải pháp đồng bộ nhằm kiện toàn bộ máy cán bộ song song tăng cường, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đã tạo sự thay đổi tích cực trong vận hành bộ máy ở xã. Qua đánh giá của huyện và xã, cho thấy cán bộ, công chức ở Tân Phú đã thực hiện hiệu quả chương trình, nhiệm vụ công tác đề ra trong tuần, tháng, quý và năm. Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt quy chế văn hóa công sở, duy trì nề nếp văn hóa công sở xanh - sạch - đẹp. Sự chuyển biến trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, cấp ủy, chính quyền Tân Phú đã tìm được tiếng nói, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các phong trào ở địa phương.

Đoàn công tác Sở Nội vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Để nâng cao đạo đức công vụ, huyện Tân Kỳ thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị kiểm tra từ 4 - 5 ngày. Trong đó, nội dung  kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao, khối lượng công việc hoàn thành ở mức độ nào. Nếu mức độ hoàn thành còn 30%, đoàn kiểm tra kiểm điểm rút kinh nghiệm, còn 40% khối lượng công việc chưa hoàn thành sẽ bị xử lý kỷ luật. Với quan điểm nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, hạn chế đơn thư khiếu kiện, 1 tháng huyện tổ chức 1 cuộc họp hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm từ hình thức khiển trách đến buộc thôi việc.

Cụ thể, thời gian qua, huyện đã xử lý hình thức buộc thôi việc với 1 trưởng công an xã vi phạm đánh bạc, khiển trách 1 cán bộ xã do ngồi xem đánh bạc; buộc thôi việc 1 công chức xã do không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành giờ giấc làm việc, người dân phản ánh; kỷ luật hình thức khiển trách với 1 chủ tịch xã do buông lỏng quản lý trong tài nguyên khoáng sản.

“Việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức là bất đắc dĩ, biết “đau” mà phải làm để tạo răn đe cán bộ”.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Kỳ Đoàn Tử Nghĩa

Cán bộ Ban tiếp công dân huyện Tân Kỳ trao đổi với người dân. Ảnh tư liệu: P.V

Chấn chỉnh tác phong, lề lối

Với mục đích từng bước chấn chỉnh, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở, nêu cao ý thức, trách nhiệm và hiệu quả công việc chuyên môn được giao, tránh tình trạng công chức làm việc chiếu lệ, hình thức, huyện Tân Kỳ ban hành hướng dẫn thực hiện một số biện pháp chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Trong đó có quy định: Giao việc bằng phiếu, và quy định giao việc theo 3 bước sau: Vi phạm lần 1: Nếu không hoàn thành nhiệm vụ được phân công hoặc hoàn thành nhưng không đảm bảo chất lượng sẽ bị nhắc nhở, phê bình; năm đó không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vi phạm lần 2: Sau khi bị phê bình, nhắc nhở lần 1, nếu tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị đình chỉ công tác trong thời gian 5-7 ngày, sau đó sẽ tiến hành kiểm điểm; năm đó, cán bộ, công chức đó không được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ. Vi phạm lần 3: Sau khi bị kiểm điểm, nếu tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ sẽ tiếp tục tiến hành kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật, đồng thời đề xuất cấp trên sắp xếp, bố trí, luân chuyển công tác phù hợp.

Điểm danh tại các phòng chuyên môn mỗi ngày tại xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ). Ảnh tư liệu: Mỹ Nga

Huyện cũng yêu cầu cán bộ, công chức triển khai xây dựng lịch công tác, lịch làm việc cá nhân để chủ động và nâng cao hiệu quả triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời để có thể thu thập được nhiều thông tin từ phía người dân, Huyện ủy Tân Kỳ đã công khai toàn bộ danh sách và số điện thoại các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng cơ quan Công an và Ban Chỉ huy Quân sự huyện tại 269 khối, xóm, bản. Hàng năm, UBND huyện khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Cơ quan UBND huyện lắp hệ thống camera kết nối máy tính với Văn phòng và Chủ tịch UBND huyện để giám sát giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức cũng như đảm bảo an ninh, trật tự nơi công sở.

Hàng năm UBND huyện Tân Kỳ thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời, thực hiện luân chuyển, điều chuyển cán bộ có năng lực chuyên môn hạn chế hoặc có dư luận không tốt về thái độ, cung cách làm việc; siết chặt tiêu chí đánh giá cán bộ và thực hiện quyết liệt hơn việc điều chuyển cán bộ, công chức xã, thị trấn có năng lực yếu kém. Ngoài các chức danh theo quy định, huyện thực hiện luân chuyển chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an xã.

Mô hình trồng cây giống của người dân ở xã Tân Hương (Tân Kỳ). Ảnh: Thanh Lê

Toàn bộ cán bộ, công chức cấp xã, huyện đều phải trải qua quá trình đánh giá xếp loại chấm điểm hàng năm. Ngoài đánh giá từ phía cơ sở, huyện này còn giao các phòng, ban chuyên môn đánh giá riêng về năng lực chuyên môn của từng cán bộ, công chức. Việc làm này hạn chế được tình trạng cả nể, loại bỏ được các cán bộ bị phản ánh năng lực yếu kém nhưng vẫn được cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt cho biết: Với các giải pháp đồng bộ, bước đầu đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, công chức; khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện tốt nề nếp, giờ giấc, tác phong làm việc, sắp xếp thời gian công tác khoa học hơn; nâng cao ý thức tiết kiệm, tránh lãng phí.

Từ các giải pháp đó đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuẩn mực về đạo đức, lối sống, đạt hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở và trong cộng đồng dân cư.

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt

Tin liên quan

Sáng tạo, đổi mới phương thức lãnh đạo ở Tân Kỳ

Sáng tạo, đổi mới phương thức lãnh đạo ở Tân Kỳ

(Baonghean) - Những năm qua, các cấp ủy đảng ở Tân Kỳ đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Những giải pháp đã triển khai góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng các cấp trên địa bàn, vun đắp lòng tin của nhân dân.
Cơ sở yêu cầu cán bộ phải đổi mới tác phong, hoạt động

Cơ sở yêu cầu cán bộ phải đổi mới tác phong, hoạt động

(Baonghean) - Cuộc đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy Hưng Nguyên với đội ngũ Bí thư Chi bộ, Ban công tác Mặt trận xóm thuộc cụm 2 (gồm 5 xã Hưng Phú, Hưng Khánh, Hưng Châu, Hưng Lợi và Hưng Nhân) đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến sức mạnh của tổ chức Đảng và hiệu quả, hiệu lực của chính quyền các cấp.

Các tin khác