Tân Kỳ nỗ lực xóa bền vững chi bộ có nguy cơ tái trắng

(Baonghean) - Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy Nghệ An, thời gian qua, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chi bộ gắn với công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên tại các xóm, bản, nhất là tại các địa bàn có nguy cơ không còn chi bộ…

Chủ động tìm nguồn

Hiện trên địa bàn huyện Tân Kỳ có 14 xóm có nguy cơ không còn chi bộ tập trung ở 8 xã. Trong đó, xã Tân Hương có 3 xóm (11, 12, 13), Đồng Văn 3 xóm (Thung Mòn, Tiến Đồng, Đồng Mỹ), Tân An 2 xóm (Tân Lý, Tân Phong)… Trước thực tế đó, trên cơ sở Đề án 01- ĐA/TU của Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Tân Kỳ đã ban hành Kế hoạch số 06-KH/HU ngày 11/10/2016 về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm có nguy cơ tái trắng giai đoạn 2016-2020 với 17 nội dung cụ thể.

Sau khi rà soát thực trạng trên địa bàn, Thường trực Huyện ủy đã triệu tập đội ngũ bí thư, phó bí thư Đảng ủy, bí thư các chi bộ có nguy cơ tái trắng, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cấp huyện, thành viên ban chỉ đạo, tổ công tác, các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Đảng bộ huyện được giao phụ trách cụm, điểm để bàn và thống nhất giải pháp thực hiện. 

Bên cạnh việc tăng cường cán bộ xã về bổ sung cho các chi bộ có số lượng đảng viên mỏng, chất lượng sinh hoạt yếu và thuộc diện có nguy cơ tái trắng; huyện chủ trương chủ động, linh hoạt trong tìm nguồn trước hết là trong đội ngũ ban cán sự xóm, BCH các chi đoàn, chi hội, bộ đội xuất ngũ. Đồng thời rà soát đối tượng là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về địa phương chưa xin được việc làm để tập trung bồi dưỡng, tạo nguồn.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Đồng Văn (Tân Kỳ) trao đổi với người dân về mô hìnhphát triển kinh tế. Ảnh: Khánh Ly
Lãnh đạo Đảng ủy xã Đồng Văn (Tân Kỳ) trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế. Ảnh: Khánh Ly

 Xã Đồng Văn (nơi có 3 chi bộ thuộc diện có nguy cơ tái trắng) sau nhiều nỗ lực đã kết nạp được 2 đảng viên tại chi bộ xóm Tiến Đồng là chị Nguyễn Thị Huệ - Hội viên chi hội phụ nữ xóm và anh Trần Văn Công, giáo dân, sinh viên tốt nghiệp đại học đang ở tại địa phương. Việc kết nạp được đảng viên trẻ đã bổ sung kịp thời nguồn nhân lực cho chi bộ, bởi hiện nay xóm Tiến Đồng đang rất gặp khó khăn về nguồn khi có 2/5 đảng viên đang đi làm ăn xa.

Đồng chí Trương Văn Đức - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn cho hay: Trên địa bàn có 15 chi bộ thôn xóm, bình quân mỗi năm Đảng bộ xã kết nạp được 12 đảng viên luôn đạt và vượt chỉ tiêu chung, nhưng vẫn có một số chi bộ gặp khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. 

Đảng ủy xã phải tăng cường đảng viên và các tổ công tác về để nâng cao năng lực, sức chiến đấu cho tổ chức đảng ở thôn xóm, đặc biệt là ở 3 chi bộ có nguy cơ tái trắng. Nhờ vậy, mặc dù ít đảng viên nhưng các chi bộ vẫn lãnh đạo phong trào chung, chi hội đoàn thể hoạt động khá đều tay, công tác phát triển đảng có chuyển biến tích cực. Ngoài Chi bộ xóm Tiến Đồng phát triển được 2 đảng viên, các Chi bộ Thung Mòn, Đồng Mỹ… cũng đang làm hồ sơ đề nghị kết nạp cho 2 quần chúng ưu tú.

Tại xã Tân Phú nơi có 12 chi bộ nông thôn, trong đó có 2 chi bộ có nguy cơ tái trắng là Chi bộ xóm Tân Lý (4 đảng viên trong đó có 1 đảng viên tuổi cao, 1 đảng viên đi làm ăn xa) và Chi bộ xóm Tân Phong với 5 đảng viên tại chỗ. Thời gian qua, ngoài việc tích cực phát hiện, mở rộng nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, Đảng bộ xã còn tiếp nhận một số đảng viên của Công ty Nông nghiệp Sông Con (nghỉ hưu) về sinh hoạt để tăng lực lượng cho Đảng bộ về cả số lượng và chất lượng. Công tác hồ sơ đảng vụ được đảm bảo, ghi chép sổ sách đầy đủ, kịp thời, việc quản lý đảng viên đi, đến chặt chẽ. Công tác kết nạp đảng viên mới đảm bảo quy trình thủ tục, chất lượng đảng viên được nâng lên do quá trình bồi dưỡng giới thiệu và phân công đảng viên kèm cặp được quan tâm thường xuyên.

Từ đó ý thức, động cơ phấn đấu của đảng viên mới tích cực hơn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong tìm nguồn nhưng 6 tháng đầu năm 2017, Đảng bộ xã Tân Phú kết nạp được 3 đảng viên mới, chuyển chính thức 4 đảng viên. Riêng Chi bộ Tân Phong đang làm hồ sơ kết nạp 1 đảng viên, còn Chi bộ Tân Lý đã giới thiệu một đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình đảng. Hiện tại, xã đang tập trung chỉ đạo công tác phát triển đảng nguồn tại chỗ ở các địa bàn này để đưa chi bộ ra khỏi diện nguy cơ tái trắng một cách bền vững.

Trao đổi về công tác đào tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng, đồng chí Trần Doãn Lâm - Phó ban Tổ chức Huyện ủy Tân Kỳ cho biết: Hiện qua rà soát trên địa bàn toàn huyện có 44 HSSV tốt nghiệp chưa có việc làm ở 14 xóm có nguy cơ không còn chi bộ. Đây là một trong những nguồn phát triển đảng viên mới để giảm số lượng chi bộ có nguy cơ tái trắng.

Ngoài ra, huyện cũng rất quan tâm đến việc bồi dưỡng cảm tình đảng cho đối tượng là thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. 6 tháng đầu năm 2017, Ban Tổ chức Huyện ủy, Trung tâm BDCT huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện mở 1 lớp bồi dưỡng cảm tình đảng cho 75 học viên, trong đó có 50 đồng chí là ĐVTN trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Nội dung cách thức, phương pháp học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng được đổi mới theo hướng thiết thực, phù hợp với từng loại đối tượng.

Cùng với các giải pháp trên, huyện yêu cầu phát huy cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở nhất là Đoàn thanh niên, Hội LHPN, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu nguồn cho Đảng; gắn trách nhiệm đối với những đảng viên chính thức trong công tác giúp đỡ, bồi dưỡng quần chúng kết nạp đảng.

Nhờ vậy, tính đến 30/6/2017, Đảng bộ huyện Tân Kỳ đã kết nạp được 80/180 đảng viên đạt tỷ lệ 44,4% so với kế hoạch, trong đó tại 14 chi bộ có nguy cơ tái trắng đã giới thiệu được 8 quần chúng tham gia học lớp cảm tình đảng trong đó có đã kết nạp được 2 đồng chí và đang làm hồ sơ đề nghị kết nạp 4 đồng chí.

Tập trung giúp đỡ đơn vị yếu

Mặc dù đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và cũng đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên nhìn chung, công tác phát triển đảng tại các xóm ở các đơn vị có nguy cơ tái trắng chi bộ trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, một số xóm có nguy cơ vẫn chưa giới thiệu được quần chúng tham gia học cảm tình đảng và kết nạp được đảng viên như xóm 12,13 Tân Hương, xóm 4 Tân Sơn (Kỳ Tân), xóm Tân Lý (Tân Phú), xóm Thanh An, Thanh Chương (Tân An)…; một số địa bàn hệ thống chính trị chưa mạnh, vai trò sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở chưa cao.

Vì vậy, sau khi thực hiện thí điểm việc việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện theo Kế hoạch số 71-KH/HU thành công tại một số địa bàn như xã Kỳ Sơn, thị trấn Tân Kỳ…, Huyện ủy Tân Kỳ chủ trương nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Bên cạnh việc chỉ đạo vận động 37 ngành, đơn vị, cơ quan đăng ký giúp đỡ các xã theo phương thức “yếu đâu bù đó” với các kế hoạch, mô hình cụ thể, trong đó chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng gắn với thực hiện Đề án số 31 của BCH Huyện ủy về Nâng cao chất lượng đảng viên, tăng cường năng lực, sức chiến đấu của chi bộ thôn xóm, kiện toàn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn thể nhất là tại các địa bàn có 14 chi bộ có nguy cơ tái trắng. Theo đó, nhiều ngành, đơn vị sẽ cùng giúp 1 xã trong đó có một ngành, ban đóng vai trò chủ công.

Đối với những khu vực đồng bào dân tộc ít người, vùng giáo và những chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, huyện yêu cầu chủ động tạo nguồn, không thụ động chờ đợi mà phải kiên trì vận động, thuyết phục, giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi từng bước nâng cao giác ngộ chính trị và chí hướng phấn đấu cho quần chúng. Bồi dưỡng quần chúng phải gắn với việc phân công công tác phù hợp để họ có môi trường và điều kiện rèn luyện, tu dưỡng. Đảng viên được phân công theo dõi quần chúng phải là những đồng chí có kinh nghiệm, trách nhiệm, tiên phong gương mẫu trong công tác, đạo đức, lối sống để làm gương cho quần chúng noi theo.

Theo đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ: Trên cơ sở kế hoạch thực hiện Đề án 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy và Kết luận số 84-KL/HU của BCH Đảng bộ huyện Tân Kỳ, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện xây dựng hệ thống chính trị cơ sở với phương châm “vững mạnh toàn diện, bền vững thực chất”, trong đó chú trọng công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn nhân lực trẻ khắc phục tình trạng “tre già, măng chưa mọc” ở các chi bộ thôn xóm.

Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có trên 80% tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có yếu kém, xóa bền vững những chi bộ có nguy cơ tái “trắng”.

Khánh Ly

Tin mới

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.