Tân Kỳ: Toàn bộ lò gạch, ngói thủ công đã ngừng hoạt động

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 31/12/2017, toàn bộ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã ngừng hoạt động.
Theo lộ trình của Chính phủ, đến hết ngày 31/12/2017, toàn bộ lò gạch, ngói thủ công trên cả nước phải dừng hoạt động. 
 
Trên địa bàn huyện Tân Kỳ có 172 lò gạch, ngói, trong đó có 151 lò thủ công, 18 lò chuyển đổi theo công nghệ xử lý khí thải, 3 lò thủ công kiểu đứng liên tục. Trong số 151 lò thủ công của Tân Kỳ, tập trung nhiều nhất tại xã Nghĩa Hoàn với 137 lò.
Toàn bộ các lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ đã ngừng hoạt động từ ngày 31/12/2017. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo báo cáo của Phòng Công thương huyện, đến ngày 31/12/2017, Tân Kỳ đã xóa bỏ dứt điểm 5 lò gạch, ngói thủ công tại xã Tân Long, 149 lò còn lại đã cưỡng chế buộc phải dừng hoạt động.
  
Ghi nhận của chúng tôi, hiện tại tất cả các lò gạch, ngói trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn nói riêng, huyện Tân Kỳ nói chung đã ngừng hoạt động sản xuất phôi và đốt lò theo chủ trương của Nhà nước.

Huyện Tân Kỳ có tổng số 169 lò gạch, ngói thủ công phải ngừng hoạt động kể từ ngày 31/12/2017. Ảnh: Xuân Hoàng
Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, trên thực tế tại các lò thủ công trên địa bàn Tân Kỳ còn tồn hơn 6 triệu viên ngói mộc chưa nung, tập trung tại xã Nghĩa Hoàn.
Các hộ sản xuất đã đề nghị HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Làng nghề ngói Cừa - Nghĩa Hoàn có giải pháp đối với số ngói mộc đang tồn và số đất sét đã khai thác còn lại.
Ông Hoàng Duy Lương, một chủ lò ngói cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn thực hiện chủ trương của Nhà nước về xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công. Hết ngày 31/12/2017 toàn bộ lò gạch, ngói thủ công tại xã Nghĩa Hoàn đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết lò nào cũng còn khoảng 3,5 vạn viên ngói mộc chưa nung. Nguyên nhân là do số ngói này được đóng từ ngày 20/12/2017, nhưng thời gian sau đó gặp trời mưa nhiều nên ngói chưa khô kịp để vào lò trước ngày 31/12/2017. Bà con mong muốn Nhà nước tạo điều kiện cho nung hết số ngói mộc còn lại, sau đó sẽ cam kết xóa bỏ dứt điểm lò gạch, ngói thủ công này".
Hiện tại trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn còn hơn 6 triệu viên ngói mộc chưa nung. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Vi Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện. Trong đó có văn bản yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất gạch ngói thủ công, thủ công cải tiến không sản xuất phôi, gạch, ngói mộc trước ngày 22/12/2017 và đóng cửa dừng hoạt động trước ngày 31/12/2017. Hiện các chủ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện đã ngừng hoạt động theo chủ trương của Nhà nước.
 
Ngày 27/12/2017, UBND huyện Tân Kỳ đã nhận được tờ trình của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Làng nghề gạch ngói Cừa Nghĩa Hoàn về việc cho gia hạn sản xuất gạch, ngói trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn, nhưng UBND huyện cương quyết xử lý theo đúng quy định của Nhà nước, yêu cầu các chủ lò gạch, ngói thủ công ngừng hoạt động./.