Tân Kỳ xây dựng chợ mới gần 200 tỷ đồng

(Baonghean) - Một tin vui trong công tác đầu tư khi chợ thị trấn Tân Kỳ sẽ được đầu tư xây dựng mới khang trang sau bao nhiêu năm chờ đợi.
Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Đinh Dậu 2017 tại Nghệ An, Hợp tác xã đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An (HTX Hải An) thuộc Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam đã ký cam kết đầu tư vào huyện Tân Kỳ dự án Trung tâm tổ chức sự kiện khách sạn và chợ thị trấn. Sau khi thực hiện các quy trình thủ tục, nhà đầu tư quyết định khởi công công trình chợ vào ngày hôm nay (15/3), với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng.
Phối cảnh trung tâm thương mại thị trấn Tân Kỳ.
Điểm nhấn mới cho thị trấn Tân Kỳ
Tân Kỳ là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, có đường Hồ Chí Minh đi qua, giao thương bắt đầu phát triển. Dù tiềm năng phát triển kinh tế còn rất lớn, nhưng hạ tầng cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn. Với khát khao đầu tư các dự án nhằm thay đổi diện mạo thị trấn, nâng cao chất lượng sống nhân dân, các cấp ủy chính quyền địa phương đã chủ động tìm gặp, xúc tiến kêu gọi đầu tư. 
Chợ thị trấn Tân Kỳ nằm ở trung tâm thị trấn từ lâu cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thực hiện Thông báo số 400/TB-UBND ngày 13/7/2016 của UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại buổi làm việc với Hợp tác xã Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An về các dự án đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, HTX Hải An đã về khảo sát tại Tân Kỳ và quyết định lựa chọn đầu tư xây dựng chợ mới (tại vị trí trường tiểu học thị trấn cũ).
Dự án chợ Tân Kỳ được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 7.765 m2 đất với thời gian thuê đất chu kỳ đầu của dự án là 50 năm. Tổng mức vốn đầu tư của dự án đạt trên 177 tỷ VNĐ. Ngày 28/2/2018, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã ban hành Giấy phép số 25 về việc cho phép HTX Hải An - Tân Kỳ (đơn vị thành viên của Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam) được phép tổ chức đầu tư thi công xây dựng dự án. 
Nói về tầm quan trọng của dự án, đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Kỳ cho biết: Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đưa công trình xây dựng chợ thị trấn vào một trong những công trình trọng điểm giai đoạn 2015 - 2020 của huyện, và là công trình chào mừng 55 năm thành lập huyện Tân Kỳ.
Việc nhà đầu tư quyết tâm khởi công xây dựng công trình này đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm huyện Tân Kỳ cùng với việc một số nhà đầu tư đang có những dự án vào Tân Kỳ có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng đối với địa phương. Huyện ủy, UBND huyện luôn đồng hành với nhà đầu tư và mong nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ.
Ông Dương Văn Chiến - Chủ tịch Hội đồng thành viên Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam cho biết: Dự án đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Tân Kỳ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa đầu tư, Nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất, doanh nghiệp đầu tư 100% kinh phí xây dựng, quản lý và khai thác, không chuyển giao.
Nhằm đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự án, Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam đã chủ động, chuẩn bị tốt các điều kiện như: Nguồn vốn, vật tư, nhân lực, tổ chức thi công hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Sẽ tiếp nối những dự án chợ

Một góc phối cảnh chợ Đô Lương cũng do HTX Liên hiệp chợ Việt Nam đầu tư.
Ông Dương Văn Chiến cũng cho hay: UBND tỉnh Nghệ An đã có Thông báo kết luận số 400/TB.UB về việc cho phép nhà đầu tư được khảo sát lập dự án các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam được đầu tư xây dựng các dự án chợ tại các huyện Đô Lương, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai với tổng mức đăng ký đầu tư lên tới trên 700 tỷ VNĐ; sau khi thực hiện xong lần lượt các chợ trên sẽ tiếp tục khảo sát chợ Con Cuông.
Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp HTX) là đơn vị khai thác và kinh doanh chợ hàng đầu Việt Nam, có 4 thành viên sáng lập và hàng trăm thành viên liên kết, vốn điều lệ đăng ký được cấp phép là 100 tỷ VNĐ. Hoạt động từ 1995 đến nay, Liên hiệp HTX đã chuyển hướng kinh doanh trọng tâm là đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác các dự án trên địa bàn nhiều tỉnh trên cả nước. Toàn bộ các dự án của Liên hiệp HTX đầu tư đều mang ý nghĩa phục vụ kinh tế và xã hội, phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, được nhân dân mỗi địa phương nơi có dự án đồng tình ủng hộ như: Tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc… và Nghệ An.
Hiện tổng mức vốn đã và đang đầu tư, đăng ký đầu tư của Liên hiệp HTX cho trên 200 dự án trên cả nước lên tới trên 15 nghìn tỷ VNĐ.  
Dự án chợ thị trấn Tân Kỳ quy mô 481 điểm kinh doanh, trong đó có 38 ki-ốt 3 tầng 1 gác  xép được bố trí thành 5 khối nổi lên tại 5 góc của dự án nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc và làm đẹp cảnh quan đô thị;  37 ki-ốt 2 tầng và 1 gác xép được bố trí thành các dãy ki-ốt bao quanh khu chợ truyền thống ở giữa.  Ngoài ra còn 406 điểm kinh doanh trong nhà nằm tại trung tâm của dự án, với diện tích từ 5,1 m2 - 15,9 m2/điểm dành bố trí cho các hộ tiểu thương kinh doanh hàng rau, củ, quả, thủy, hải sản, thực phẩm tươi sống. Dự án còn có một khu tầng hầm với diện tích khoảng 6.886 m2 dùng làm khu vực trông giữ xe, kho chứa và khu vực kỹ thuật.