Tận tâm với phong trào khuyến học

(Baonghean) - Trong những năm gần đây, hoạt động khuyến học ở xã Nghi Vạn (Nghi Lộc) đã được tiến hành với nhiều hình thức, góp phần vào việc thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp tích cực của người cán bộ khuyến học nhiệt tình, mẫn cán: bác Phan Công Tiến - Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã.

Vốn có kinh nghiệm nhiều năm làm công tác quản lý giáo dục, nên sau khi nghỉ hưu tại địa phương, năm 2005, bác Phan Công Tiến được Đảng ủy, UBND, Hội đồng giáo dục xã mời tham gia công tác khuyến học và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học Nghi Vạn. Tâm huyết, tận tụy với công tác khuyến học, bác Tiến đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hội đồng gia tộc, ban hành giáo các xứ, họ, nhà trường gây quỹ khuyến học. Ở một địa phương thuần nông, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trong quá  trình công tác, bác luôn lắng nghe những băn khoăn, tâm tư, nguyện vọng từng người dân ở các vùng dân cư trong xã, lương cũng như giáo về việc chăm lo học tập cho con em. Bác thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của hội khuyến học; duy trì sinh hoạt về công tác khuyến học của từng cụm dân cư; vận động xây dựng quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ khuyến học, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, khen thưởng học sinh khá giỏi… Không chỉ  làm tốt công tác khuyến học, bác Phan Công Tiến còn tích cực, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xây dựng chương trình hoạt động, nâng cao kiến thức cuộc sống cho mọi thành viên ngoài tuổi học đường.

Từ những việc làm thiết thực trên của bác, phong trào khuyến học và thành tích học tập của con em Nghi Vạn đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận. Tỷ lệ học sinh thi đậu vào các trường THPT, cao đẳng, đại học năm sau luôn cao hơn năm trước Liên tục trong nhiều năm, Nghi Vạn luôn đứng ở tốp đầu của Nghi Lộc có tỉ lệ học sinh đậu vào THPT cao, trong 7 năm từ 2005 - 2012, xã Nghi Vạn có trên 310 em  đậu các trường đại học, cao đẳng và hàng trăm em đậu vào trung cấp nghề và học nghề.

Với những kết quả trên, Hội Khuyến học Nghi Vạn 6 năm liền được UBND huyện, Huyện hội tặng giấy khen; năm 2010 được UBND tỉnh tặng bằng khen và năm 2011 được Trung ương Hội Khuyến học tặng bằng khen. Riêng cá nhân bác Tiến, từ năm 2005 đến năm 2012 được UBND tỉnh, Tỉnh hội, UBND huyện, Huyện hội tặng 7 bằng khen và giấy khen.


Kim Oanh (SVTT)