Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền

07/04/2016 20:50

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tập thể Chính phủ mới sẽ tập trung vào 6 ưu tiên trong chỉ đạo điều hành.

Sáng 7/4, sau khi được Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội theo quy định của Hiến pháp. Trong buổi họp báo cùng ngày, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức.

PV: Trước hết, xin trân trọng chúc mừng ông vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Xin ông cho biết cảm nghĩ lúc này của mình?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự đồng thời là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.

Tôi sẽ cùng các thành viên Chính phủ nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp, pháp luật; xây dựng Chính phủ trong sạch vững mạnh, đoàn kết nhất trí, hành động quyết liệt, năng động sáng tạo, hiệu lực hiệu quả; hết lòng hết sức phục vụ phục vụ Nhân dân.

PV: Thời gian qua, nhân dân, cử tri cả nước rất ấn tượng với những chỉ đạo kịp thời quyết liệt, sát sao của ông - trên cương vị Phó Thủ tướng - trước nhiều vấn đề "nóng" của đất nước. Thời gian tới, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, xin ông cho biết những ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời gian tới, Thủ tướng cùng tập thể Chính phủ sẽ ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; phát huy dân chủ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Một số trọng tâm ưu tiên trong chỉ đạo điều hành là:

1. Ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

2. Tập trung cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, trọng dụng nhân tài, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

3. Tăng cường kỷ luật kỷ cương trong hệ thống hành chính Nhà nước và trong toàn xã hội;

4. Quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí;

5. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

6. Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm an ninh an toàn cho người dân. Trước mắt tập trung ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiên tai, hạn hán, nhiễm mặn, phòng chống dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn.

PV: Trên cương vị mới, Thủ tướng có phát biểu gì với đồng bào, cử tri cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà chúng ta đạt được trong những năm qua là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và kiều bào ta ở nước ngoài.

Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, xây dựng nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chính phủ trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của Chính phủ, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế và bạn bè trên thế giới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO