Tân Tổng thống Mỹ ký các sắc lệnh đầu tiên ngay sau khi nhậm chức

(Baonghean.vn) – Ngay sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quay trở lại Nhà trắng và ký ngay các sắc lệnh đầu tiên trên cương  vị Tổng thống, trong đó có việc bổ nhiệm chính thức các chức danh đầu tiên trong thành phần Nội các và sắc lệnh liên quan tới Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Tân tổng thống Mỹ ký sắc lệnh bổ nhiệm các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ. Ảnh: Twitter

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi ông Trump nhậm chức, thư ký báo chí Nhà trắng Sean Spice thông báo tân Tổng thống đã chính thức xác nhận các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh nội địa đã được ông lựa chọn trước đó. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng được giao cho Tướng về hưu James Mattis, còn Bộ trưởng An ninh nội địa là Tướng về hưu John Kelly.

 Ngay sau sắc lệnh bổ nhiệm đầu tiên, Thượng viên Mỹ đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm này. Cụ thể, Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua vị trí Bộ trưởng Quốc phòng với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 98-1. Còn vị trí Bộ trưởng Nội vụ được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận là 88-11.

Ông James Mattis tuyên thệ nhậm chức tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Twitter

Sau khi được bổ nhiệm, tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có bài phát biểu đầu tiên trước Lầu Năm Góc. Ông bày tỏ sự biết ơn vì được phục vụ bên cạnh tân Tổng thống với tư cách Bộ trưởng quốc phòng. 

Ông Mattis cho biết “Cùng với cộng đồng tình báo chúng ta là những lính gác và người bảo vệ đất nước. Mọi hành động mà chúng ta làm nhằm đảm bảo quân đội của chúng ta sẵn sàng chiến đấu ngay từ hôm nay và trong tương lai. Chúng ta sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để tăng cường sức mạnh. Hơn nữa chúng ta sẽ cống hiến hết mình để xứng đáng với từng đồng thuế đã chi cho lĩnh vực quốc phòng, từ đó nhận được sự tin tưởng của Quốc hội và người dân Mỹ.”

Ông John Kelly tuyên thệ nhậm chức tân Bộ trưởng Nội vụ Mỹ. Ảnh: AP

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cũng  bày tỏ tin tưởng tân Tổng thống sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời cam kết ông sẽ làm hết sức mình trên cương vị mới.

Ngoài ra, Tân Tổng thống Trump cũng đã ký sắc lệnh đóng băng tất cả các quy định mới, trong đó  có việc chỉ thị các cơ quan liên bang “làm dịu đi các gánh nặng” của đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Sắc lệnh nêu rõ việc hủy bỏ Obamacare mà không có đạo luật thay thế sẽ vi phạm ngân sách quốc gia. Sắc lệnh chỉ thị các cơ quan chức năng từ bỏ, trì hoãn và miễn đạo luật chăm sóc sức khỏe bất cứ khi nào có thể, từ đó “giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế” của việc hủy bỏ Obamacare.

Lan Hạ

(Theo Guardian)