Tân Tổng thống Ukraine bị tòa phạt tiền vì phạm luật bầu cử

Tòa án quận Obolonsky của Kiev phán quyết rằng ứng viên vừa đắc cử Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã phạm lỗi vận động bất hợp pháp, UNIAN đưa tin.
Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã phạm luật bằng động tác khoe lá phiếu đã điền xong. Ảnh: Twitter.com
Tòa xác định rằng chính trị gia đã mắc vi phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống, và tuyên bố Zelensky phải nộp phạt ở mức 850 grivna (nhỉnh hơn 32,4 USD).

Trong cuộc bỏ phiếu trong vòng bầu cử thứ hai, Zelensky đã phạm luật bằng động tác khoe lá phiếu đã điền xong. Các luật sư của Tổng thống đắc cử yêu cầu tòa án xét vụ án vắng Zelensky, vì ông ta không thể đến phòng xử. Bên bào chữa cũng yêu cầu đóng vụ án hành chính, vì trong hành động của Zelensky không cấu thành vi phạm. 

“Lá phiếu được phô trương thể theo yêu cầu của các nhà báo, nhưng không có lời hô hào bỏ phiếu nào được đưa ra”, luật sư Sergei Kalchenko giải thích và nói thêm rằng chính Zelensky, khi ký Biên bản hành chính do cảnh sát lập đã thừa nhận phần lỗi.

Theo luật định, có thể kháng cáo phán quyết của tòa án quận lên tòa phúc thẩm trong vòng 10 ngày.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống cần diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố kết quả bầu cử, tức là không muộn hơn ngày 3/6.