Tân Tổng Thư ký ASEAN nhậm chức

Theo Bảo Duy (tuoitre.vn)

Tân tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi, đã làm lễ nhậm chức, chính thức bắt đầu nhiệm vụ mới tại Jakarta (Indonesia) vào ngày hôm nay (5-1).
Tân Tổng Thư ký ASEAN nhậm chức ảnh 1
Tân tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: ASEAN

Buổi lễ có dự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, các đại diện thường trực 10 nước thành viên ASEAN, các quan chức cấp cao Indonesia, đại diện các đoàn ngoại giao ở Indonesia.

Ông Lim là người Brunei thứ hai và là Tổng thư ký thứ 14 của ASEAN, nhiệm kỳ 2018-2022, theo trang web chính thức của ASEAN.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân tổng thư ký ASEAN Lim đã cảm ơn người tiền nhiệm Việt Nam, ông Lê Lương Minh, vì những đóng góp xứng đáng trong nhiệm kỳ 2013 - 2017.

Ông Lim nhấn mạnh trước những thách thức mới, ASEAN "phải ngay lập tức chuẩn bị cho người dân sẵn sàng với thời đại công nghệ, phải giữ vững và tiến lến các mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững".

Nhấn mạnh các nước ASEAN là khu vực dễ hứng chịu thảm họa, tân tổng thư ký Lim kêu gọi tăng cường ứng phó thảm họa thiên nhiên giữa các nước ASEAN, thay vì chỉ chủ yếu tập trung vào ngoại giao khu vực và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, các bên cần có trách nhiệm tăng cường khả năng ứng phó thông qua việc can thiệp để giảm nhẹ thảm họa, thực thi các chiến lược thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, bảo tồn và quản lý hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên.

Tháng trước, ít nhất 240 người thiệt mạng khi cơn bão nhiệt đới Tembin tàn phá miền Nam Philippines, buộc hàng chục nghìn người phải di dời. Cũng trong tháng 12-2017, bão Cempaka cũng đã càn quét tại đảo chính Java của Indonesia khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải dời bỏ nhà cửa do lũ lụt và lở đất.

Người đứng đầu Ban thư ký ASEAN cũng cho rằng thách thức chính của ASEAN là đưa tổ chức này đến gần hơn với người dân. Ông Lim cam kết cơ quan này sẽ chủ động và tự cải thiện năng lực nhiều hơn nữa, giúp các nước thành viên sẵn sàng trong các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến phần lớn khu vực.

Trước khi được bầu trở thành tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi là Thư ký thường trực tại Bộ ngoại giao và thương mại Brunei.

Chức vụ Tổng Thư ký ASEAN có nhiệm kỳ 5 năm và được luân phiên giữa các nước thành viên ASEAN.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.