#Tản văn hay

13 kết quả

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Tản văn: Đom đóm trên sông

Tản văn hay: Đom đóm trên sông

(Baonghean.vn) - Khác với nhiều tản văn khác, “Đom đóm trên sông” của Hoàng Như Phúc lựa chọn đại từ nhân xưng “em” nghe thật mềm mỏng, dịu dàng, để từ đó kể câu chuyện của nhân vật một cách tự nhiên và đầy cảm xúc. 
Tản văn: Chiều qua phố mưa bay

Tản văn hay: Chiều qua phố mưa bay

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thắm viết về mối tình đầu với những ngôn từ giản dị, chân thành và giọng văn nhẹ nhàng da diết. Cứ như thể đó là một cơn mưa nhỏ rí rách trong tâm hồn chị và văn chương chỉ là tấm gương phản chiếu nó. Tản văn là một thể loại phù hợp để những tâm tình ám ảnh con người có cơ hội được bộc bạch. Có lẽ bởi vậy mà Nguyễn Thắm đã chọn tản văn như một trong những thể loại chính cho sáng tác văn chương của mình. Để tâm sự về mối tình đầu, những cơn mưa, những nỗi niềm cứ thế mà giăng mắc trên từng câu chữ. Để những nỗi buồn, vết thương cứ thế được chữa lành.
Tản văn: Nghe tiếng cơm sôi

Tản văn hay: Nghe tiếng cơm sôi

(Baonghean.vn) - Chỉ là thứ âm thanh bé nhỏ trong những buổi chiều xa xưa thôi, vậy mà tác giả đã biến nó thành một nỗi niềm có thể gọi tên, thậm chí gọi bằng nhiều cách. Đó có thể là niềm thương nhớ bủa vây, khi mùa đông không trở lại, khi mây trắng theo nhau về sau lưng đồi. Đó có thể là những điều câm nín với những cơn mưa phùn tuổi thơ gieo bạc áo mẹ. Đó cũng có thể là cảm giác trống trải, thiếu vắng của kẻ tha hương khi thèm nghe tiếng cơm sôi, ngửi mùi cơm đang chín bốc theo làn khói...
Tản văn hay: Trục lúa đêm

Tản văn hay: Trục lúa đêm

(Baonghean.vn) - “Trục lúa đêm” gợi lại rất nhiều kỉ niệm về những ngày mùa, từ khi lúa trổ bông cho tới khi chín rộ, từ lúc chuẩn bị trục cho đến khi giũ lúa và trục lúa, từ kinh nghiệm cho đến thói quen làm nông, từ việc lao động cho đến những tục lệ gắn với mùa màng, từ việc trục lúa cho đến việc thanh niên trong làng đi tán gái, hỏi vợ…
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Tản văn hay: Từng ngón mùa thơm

Tản văn hay: Từng ngón mùa thơm

(Baonghean.vn) - Giống như nhiều tản văn khác của Đào An Duyên, “Từng ngón mùa thơm” vẫn nhẹ nhàng mà thâm thúy như vậy. Bằng một giọng văn thiết tha giàu nữ tính, chị đã mang đến cho chúng ta một bức tranh được vẽ bằng những nét mềm mại quyến rũ của tâm tưởng, của nhớ nhung. Khi gợi nhắc về những “mùa thơm”, chính là chị đã gợi nhắc trong mỗi người về một mảnh đời của chính họ đã trôi qua trong yên ả dịu ngọt.
Tản văn: Bình minh hiên nhà

Tản văn hay: Bình minh hiên nhà

(Baonghean.vn) - “Bình minh hiên nhà” là một trong số không nhiều những tản văn mà khi đọc, ta chỉ có cảm giác lâng lâng dìu dịu. Không có nỗi buồn, nỗi đau hay ồn ào giằng xé, hoài niệm cô đơn trong đó. Tất cả chỉ là một sự lãng mạn, bay bổng dễ chịu, như trong một giấc mơ. 
Tản văn: Người đàn bà khóc

Tản văn hay: Người đàn bà khóc

(Baonghean.vn) - Chỉ nói đến nước mắt của đàn bà, mà Hồ Huy đã dựng lên cả một tượng đài về nó. Nước mắt đàn bà là nước mắt của buồn đau thân phận, của yêu thương chở che, của tin tưởng và hy vọng. Giống như nhiều tản văn khác của Hồ Huy, tác phẩm này không chỉ ghi chép lại những xúc cảm thông thường mà còn nâng chúng lên thành những triết lý. Cùng với ngôn từ giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, điều này đã khiến tản văn của Hồ Huy luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.
Tản văn: Hai nồi cơm

Tản văn hay: Hai nồi cơm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hoàng Duy Tân Kỳ, ngắn gọn mà lắng đọng, xoáy vào lòng người đọc bởi nỗi thương xót, tình yêu sâu thẳm tác giả dành cho mẹ và quê hương xứ Nghệ cằn cỗi gian lao. Là một người con tha hương, tác giả luôn hướng về mảnh đất đã sinh ra và nuôi nấng mình với tất cả yêu thương, trân trọng.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Tản văn hay: Đôi mắt

Tản văn hay: Đôi mắt

(Baonghean.vn) - “Đôi mắt” viết về những ánh nhìn trong đời của một con người, nhưng không đơn giản vậy, bởi như người ta nói, “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Từ khi òa khóc chào đời đến khi đã trở thành một cụ già, đôi mắt ấy đã trải qua những gì, đã tìm kiếm những gì, đã phản chiếu những gì? Hồ Huy đã dẫn chúng ta đi qua những năm tháng của cuộc đời anh, để nhìn vào đôi mắt của những người xung quanh và đôi mắt của chính anh. Nhưng điều cuối cùng mà Hồ Huy muốn nói là: “phần lớn những điều mắt thấy lại phải nhìn bằng trái tim”.
Nhớ ngôi nhà xưa

Tản văn hay: Nhớ ngôi nhà xưa

(Baonghean.vn) - Viết về mái nhà xưa của mình, tác giả cũng liên hệ đến mái nhà xưa của bạn bè, để thấy rằng những căn nhà xưa luôn là biểu tượng của quá khứ đầy yêu thương ấm áp với gia đình. Đó không chỉ là ngôi nhà, nơi chốn để ở, mà còn thực sự là gia đình, là mái ấm, là nơi nương náu chở che tâm hồn giữa cuộc đời đầy bão gió.