#tản văn

25 kết quả

Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Tản văn hay: Xuôi cánh chim di

Tản văn hay: Xuôi cánh chim di

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Phước Bảo, sinh năm 1983, là một nhà văn đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, một cây bút năng động, góp tiếng nói của mình trên các chuyên mục tản văn và truyện ngắn. Tống Phước Bảo từng đoạt giải thưởng trong một số cuộc thi do Bộ Công an và các báo, tạp chí chuyên ngành tổ chức. Trong chương trình đêm nay, Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu tản văn “Mùa Đoan Ngọ xuôi cánh chim di”, một tản văn nhỏ nhắn mà ấn tượng của nhà văn trẻ này. Xin mời các bạn cùng lắng nghe qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Tản văn: Sông Hồng hát

Đọc truyện đêm khuya: Tản văn Sông Hồng hát

(Baonghean.vn) - Lịch sử dân tộc và ký ức riêng tư, sông Hồng và mẹ, quá khứ, hiện tại và tương lai đan xen vào nhau, khiến cho tản văn của Lê Minh chen chúc hình ảnh, ngập tràn cảm xúc. Bằng giọng văn tha thiết nhớ thương, anh đã gieo vào lòng người đọc tình yêu đối với quê hương của mình, ngay cả khi họ không phải sống một cuộc đời xa xứ. 
Tản văn “Mùa hè, mùa chim làm tổ”

Đọc truyện đêm khuya: Tản văn trong trẻo về mùa hè

(Baonghean.vn) -Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, mời các bạn lắng nghe tản văn của tác giả Chung Tiến Lực mang tên “Mùa hè, mùa chim làm tổ”. Chung Tiến Lực là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, là tác giả của nhiều tản văn nhẹ nhàng, giản dị, viết về những điều nhỏ nhặt xung quanh cuộc sống của chúng ta bằng một lối viết gần gũi, một óc quan sát khá chi tiết, tỉ mỉ. Điều này sẽ được các bạn tìm thấy trong tản văn “Mùa hè, mùa chim làm tổ” sau đây. 
Tản văn Ngồi thế này thôi, làm gì đâu

Đọc truyện đêm khuya: Ngồi thế này thôi, làm gì đâu

(Baonghean.vn) -Các bạn thân mến, Trịnh Thu Tuyết nguyên là giáo viên dạy văn tại Hà Nội đã nghỉ hưu. Là Tiến sĩ Văn học, chị còn sáng tác nhiều tác phẩm văn chương, trong đó có những tản văn được đông đảo độc giả biết đến và đón đọc. Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu với các bạn tản văn “Ngồi thế này thôi, làm gì đâu” của chị, một tản văn giản dị mà đầy tính triết lý. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Lại giang bên lở bên bồi

Tản văn hay: Nhớ về dòng sông quê hương

(Baonghean.vn) - Viết về dòng sông quê mình, Bùi Duy Phong đã dành những tình cảm thật đặc biệt, bởi đó chính là những ký ức, rung động của anh, những thứ đã nuôi dưỡng tâm hồn anh từng ngày. Với văn phong nhẹ nhàng, tình cảm, có nhạc điệu, tản văn của anh đã đánh thức nỗi nhớ trong mỗi người, về một dòng sông trong tâm tưởng. Dẫu bạn có một dòng sông quê trong quá khứ hoặc hiện tại hay không, khi đọc tản văn này, bạn sẽ nghe trong lòng mình tiếng sóng.
Ngày mai là mùa xuân

Tản văn hay: Ngày mai là mùa xuân

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mượt mà, chân thực, giàu cảm xúc, tản văn "Ngày mai là mùa xuân" vừa miêu tả những con người kiên cường mà lặng lẽ đó, vừa đan xen bày tỏ những xúc cảm, suy nghĩ cá nhân, khiến tác phẩm đầy ắp nỗi niềm, chiếm được sự đồng cảm của người đọc. Để rồi, cũng như nhiều người được tác giả nhắc đến trong tản văn, chúng ta trưởng thành, chín chắn hơn, biết vì người khác, sống chậm lại và biết đến nhiều giá trị cuộc sống mà trước đây ta không nhận ra.
Tre làng

Tản văn hay: Tre làng trong nỗi nhớ của người con tha hương

(Baonghean.vn) - Giống như nhiều làng quê khác ở Việt Nam, ngôi làng của tác giả tản văn này cũng đã đổi khác cùng với công cuộc hiện đại hóa đất nước. Không còn những bụi tre xanh mướt ngày nào, những con đường đã được trải bê tông, nhưng bù đắp vào nỗi trống vắng ấy là những ngọn tre vẫn cong cong ở rìa làng và những cây nêu ngày Tết. “Hồn làng vẫn còn đâu đấy”, tác giả biết vậy, và tản văn đã kết thúc bởi những dòng nghĩ suy tràn đầy ưu tư nhưng cũng ấm áp này.
Hoa gạo tháng Ba

Tản văn hay: Xôn xao hoa gạo tháng Ba

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn những ai gắn bó với các vùng thôn quê không quên được hình ảnh những cây gạo tháng Ba đỏ rực rỡ giữa nền trời xanh xám. Đối với nhiều người, cây gạo còn là biểu tượng của làng, của quê hương, của mùa xuân. Tản văn “Hoa gạo tháng Ba” của Hoàng Trọng Muôn mà quý vị và các bạn sẽ nghe sau đây, viết về những mùa hoa gạo đã từng xôn xao trong ký ức của làng quê, giờ đang dần bị lãng quên cùng với cuộc sống bộn bề hiện đại.
nhà

Tản văn hay: Bên kia con dốc là nhà (Tác giả Nguyễn Thị Hiên)

(Baonghean.vn) - Trong tản văn này, con dốc không chỉ là một kỉ niệm, nó còn mang ý nghĩa biểu trưng. Bên kia con dốc chính là nhà. Tức là, con dốc là điểm mốc, là dấu ấn, là thứ mà tác giả nghĩ đến, tìm về, bởi ở khía cạnh nào đó nó chính là nhà. Và mặc dù nhà chỉ là một nơi nhỏ bé đói nghèo, nó vẫn là một mái ấm, nơi con người sẽ không nguôi thương nhớ và khao khát tìm về trong cả một đời.
làm bạn với cây

Tản văn hay: Làm bạn với cây (Tác giả: Hồ Huy Sơn)

(Baonghean.vn) - Bằng lối viết trong sáng, câu chữ giản dị gần gũi, tản văn của Hồ Huy Sơn đã gieo vào lòng người đọc những cảm xúc nồng ấm thân thương. Người ta chợt nhận ra mình cần quan tâm hơn nữa đến những điều nhỏ nhặt xung quanh, những thứ đủ tinh tế dịu dàng để khiến cuộc sống của họ trở nên lãng mạn và có ý nghĩa hơn.
dỗ dành cũng khác

Tản văn hay: Dỗ dành cũng khác (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

(Baonghean.vn) - Dỗ dành nhau là một thói quen, một ứng xử văn hóa rất đáng trân trọng của người Việt. Nhưng Nguyễn Ngọc Tư đồng thời cho rằng hãy dành cho nhau những lời động viên phù hợp, xuất phát từ tấm lòng chân thành. Bằng giọng văn giản dị mà sắc sảo, đậm chất Nam bộ của mình, nữ nhà văn đã đặt ra một vấn đề vừa tế nhị vừa cần thiết, bởi nó được áp dụng hàng ngày mà chẳng mấy ai trong chúng ta nhận ra ý nghĩa của nó. 
miên man chiều cuối năm

Tản văn hay: Miên man chiều cuối năm

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp cuối năm, con người lắng lòng mình lại để cảm nhận bước đi của năm tháng, họ tạm dừng những lo toan, lặn lội, những tần tảo bon chen, họ tự đong đếm những đầy vơi được mất trong một khoảng thời gian tự cắt ra giữa vô thủy vô chung, theo đó, dịp cuối năm trở thành thời khắc để nhớ nhung, để tiếc nuối, bâng khuâng...
Nhan sắc của cô gái Hải Phòng được nhiều cư dân mạng khen ngợi FBNV

Tản văn hay: Chiều cuối năm, người về mau... (Nhà báo Phạm Thùy Vinh)

(Baonghean.vn) - Đã là những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu. Chúng ta đang tiến thật chậm rãi và thiêng liêng đến mốc chuyển giao của năm cũ – năm mới. Chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng đến với một tản văn giàu xúc cảm của nhà báo Phạm Thùy Vinh. Nói đúng hơn, đó là lời thủ thỉ, tâm tình, là những sẻ chia, giãi bày bao cảm xúc của chính chúng ta trong những ngày cuối năm xôn xao vui – buồn.
nồi gang xưa

Tản văn hay: Nồi gang xưa (Tác giả Nguyễn Thị Minh Hoa)

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Minh Hoa là một cây bút viết nhiều, chủ yếu là truyện ngắn và tản văn, với lối viết nhẹ nhàng, đậm chất ký sự. Sinh năm 1975 tại Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, hiện là phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, với những sáng tác của mình, Minh Hoa đã góp thêm vào giới văn chương một gương mặt ấn tượng khó quên. Sau đây, xin mời quý vị và các bạn lắng nghe tản văn “Nồi gang xưa” của chị.
nhà văn đức ban

Tản văn hay: Sẽ không chỉ có trong mơ (Nhà văn Đức Ban)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới một tản văn của nhà văn Đức Ban – nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh. Ông được biết đến như một nhà văn “có nghề”, tác giả của nhiều truyện ngắn, truyện vừa, kịch, tiểu thuyết, ký sự chân dung văn học, đạt một số giải thưởng văn học của địa phương và trung ương. Tản văn mà các bạn nghe sau đây mang tên “Sẽ không chỉ có trong mơ”, qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
ngôn ngữ rừng xanh

Tản văn hay: Ngôn ngữ của rừng xanh (Nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới một tản văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tác giả của nhiều truyện ngắn, tản văn đậm chất trữ tình. Tản văn mà các bạn sẽ nghe sau đây có tựa đề là “Ngôn ngữ của rừng xanh".
thác cạn

Tản văn: Thác cạn (Nhà văn Phạm Thanh Thúy)

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mơ màng, câu từ giản dị mà gợi cảm xúc, tản văn của Phạm Thanh Thúy nhắc nhở người đọc về những vẻ đẹp chúng ta nên trân trọng và tận hưởng từng ngày, bởi chúng có thể mất đi bất cứ lúc nào và đôi lúc chúng ta không nhận ra cho đến khi để vuột mất. Giống như dòng thác kia, một ngày nào đó có thể khô cạn và ngậm tiếng hát của mình dưới lòng vực sâu mặc dù nó đã từng kiêu hãnh rực rỡ biết bao. 
mơ về phía núi

Tản văn hay: Mơ về phía núi (Nhà văn Võ Thu Hương)

(Baonghean.vn) - "Mơ về phía núi" không viết về một câu chuyện đặc biệt nào, tất cả chỉ là những cảm xúc tản mạn, man mác về một ngọn núi, một con đường dẫn lên núi ở ngay trong lòng thành Vinh, Nghệ An. Điều triết luận lớn lao hơn mà tản văn của Võ Thu Hương đã mang lại, đó là: những thứ gần gũi, thường tình bằng cách nào đó lại có thể trở thành thiêng liêng, huyền ảo, chỉ cần chúng ta luôn giữ cho mình một góc yêu thương nó trong trái tim. 
mộng về Vinh

Tản văn hay: Mộng về Vinh (Nhà văn Trần Quỳnh Nga)

(Baonghean.vn) - Tản văn “Mộng về Vinh” của nhà văn Trần Quỳnh Nga đã cho chúng ta thấy những tình cảm sâu lắng đối với thành phố Vinh, Nghệ An, từ góc nhìn của một người từng gắn bó và cũng từng rời xa Vinh. Kết cấu của tản văn được xây dựng theo kiểu quay vòng. Kết thúc khơi lại mở đầu, từ hiện tại trở về quá khứ rồi lại về với hiện tại, giống như nhà văn đã dẫn chúng ta đi rồi lại trả ta về ở nơi bắt đầu, khép lại một vòng phiêu lãng của cảm xúc...
biết sống

Tản văn hay: Biết sống (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

(Baonghean.vn) - Với ngôn từ giản dị mà chắt lọc, với giọng văn trầm tư mà thanh thoát nhẹ nhàng, Nguyễn Ngọc Tư đã dẫn dắt người đọc vào thế giới văn chương của chị, nơi mà chúng ta sẽ được thưởng thức cái đẹp, cái bàng bạc buồn, cái sâu lắng tế nhị và cũng đầy ẩn ức, chứa những triết lý đơn giản mà thâm sâu. Qua tản văn này, Nguyễn Ngọc Tư dường như muốn nói với chúng ta rằng cuộc sống có vô vàn điều hấp dẫn, chỉ có điều chúng ta có đủ kiên nhẫn, tĩnh tâm, thư thái để đón nhận hay không.
Đi giữa tháng Bảy

Đi giữa tháng Bảy

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy lại về, vẫn đúng nhịp thời gian như bao tháng Bảy trước nhưng thật lạ với nhiều cảm xúc trào dâng.