Tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

(Baonghean.vn) - Sáng 8/4, tại thành phố Vinh, Sở Công thương, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 127 tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo của BCĐ 127 tỉnh, năm 2012, công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã đạt kết quả khá toàn diện, góp phần không nhỏ trong việc ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tăng thu ngân sách cho địa phương. Trong năm qua, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra 14.115 vụ, xử lý 8.474 vụ với tổng số tiền xử phạt 248 tỷ 826 triệu đồng. Trong đó, công tác chống buôn lậu, hàng cấm, hàng nhập lậu là 1.699 vụ, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa trị giá 48 tỷ 760 triệu đồng; hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ  451 vụ, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa trị giá 1.088 triệu đồng; phát hiện xử lý 2.656 vụ gian lận thương mại, truy thu và phạt thuế là 145 tỷ 925 triệu đồng. Phát hiện và xử lý các vi phạm khác là 3.688 vụ, tịch thu hàng vi phạm trị giá 6 tỷ 609 triệu đồng.

 Trong công tác VSATP, đã thanh tra, kiểm tra 1.050 cơ sở kinh doanh, xử lý vi phạm 213 cơ sở và phạt tiền 44.550.000 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy 35.500.000 đồng; thanh tra 1.373 cơ sở hành nghề y dược, xử phạt 324 cơ sở và phạt tiền 264 triệu đồng... Với kết quả trên đã góp phần quan trọng ngăn chặn hàng lậu, hàng giả bùng phát phức tạp, góp phần giữ vững ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng.Đồng chí Thái Văn Hằng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2012.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Văn Hằng ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc tích cực của BCĐ 127 tỉnh, sự phối kết hợp của các ban, ngành, các lực lượng và các địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế như tình trạng buôn lậu trâu, bò qua biên giới Việt - Lào vào Nghệ An tiêu thụ vẫn còn diễn ra phức tạp, công tác đấu tranh ngăn chặn đạt hiệu quả chưa cao. Hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm VSATTP diễn ra phổ biến, gây bức xúc trong nhân dân vẫn chưa được ngăn chặn kịp thời. Công tác quản lý giá còn nhiều bất cập; quản lý chưa tốt việc kê khai niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...

Đồng chí Thái Văn Hằng yêu cầu Ban Chỉ đạo 127 tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với việc kinh doanh hàng lậu, hàng giả và các hoạt động gian lận thương mại. Các cấp, các ban ngành, đoàn thể cần có sự phối hợp chặt chẽ; xử lý quyết liệt, triệt để đối với các trường hợp vi phạm..., tạo sức mạnh tổng hợp nhằm đấu tranh có hiệu quả, góp phần ổn định thị trường, giá cả hàng hoá, dịch vụ trên từng lĩnh vực để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo 127 TƯ đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; UBND tỉnh cũng tặng bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.


Ngọc Anh