Tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Sáng 25/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Châu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện NQ 152/NQ-ĐUQS TƯ về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới (2003-2013). Dự hội nghị có đồng chí Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lực lượng vũ trang Quân khu IV.
 
Thực hiện NQ 152 của Đảng ủy Quân sự T.Ư, 10 năm qua cấp ủy, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh đã chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; giúp nhân dân phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo; xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu. Trong 10 năm, đã tuyên truyền vận động gần 1000 lượt người Mông không di dịch cư trái phép; vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện và 1500 hộ di dời đến khu tái định cư ổn định cuộc sống. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương, lực lượng vũ trang tỉnh đã tham mưu kiện toàn 23 Đảng bộ xã; 354 chi bộ từ yếu lên khá, tốt;  kết nạp được 3.243 đảng viên; toàn tỉnh xây dựng được 74,8% cơ sở vững mạnh toàn diện.
 
Thực hiện chủ trương giúp đỡ các xã nghèo miền Tây, từ năm 2001 đến nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã huy động 2.500 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp xã Nậm Giải (Quế Phong) làm  đường giao thông; xây tường bao, tặng thiết bị cho trạm y tế xã; làm nhà tình nghĩa; tặng bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”, thời gian qua, đã huy động được 1,7 tỷ đồng tặng tiền mặt, con giống, vật dụng cho các hộ gia  đình nghèo; học sinh nghèo học giỏi… Song song với đó, đã thực hiện được 84 lượt hành quân dã ngoại về các xã vùng đặc thù làm công tác vận động quần chúng; tình nguyện vì an sinh xã hội…
 Đồng chí Trần Hồng Châu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.Đồng chí Tô Hồng Hải trao Bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những tham luận, những ý kiến đóng góp, trao đổi các cách làm hay, phương pháp hiệu quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân; xây dựng mô hình dân vận khéo; việc phối kết hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức, đơn vị, đoàn thể… Đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất với Đảng ủy quân sự tỉnh về các vấn đề hỗ trợ công tác dân vận.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Châu đánh giá cao những kết quả mà lực lượng vũ trang tỉnh trong 10 năm thực hiện NQ 152/ NQ-ĐUQS TƯ đã góp phần nâng cao chất lượng, số lượng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu; thắt chặt mối quan hệ, đoàn kết với dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của bộ đội cụ Hồ. Thời gian tới, cần tập trung vào những nhiệm vụ chính: Tăng cường công tác dân vận; phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể với các lực lượng vũ trang nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, dự báo, nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu, triển khai có hiệu quả công tác dân vận; Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho các quân nhân. 
 
Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.


Thanh Phúc